Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Chủ nhật, 14/07/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Vùng đất mở Kim Sơn hân hoan đón mừng huyện NTM

Thứ hai, 06/11/2023 503 lượt xem
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Ngày 18/8/2023,Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ký Quyết định số 968/QĐ-TTg công nhận huyện Kim Sơn là huyện đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2022. Đây là kết quả của những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện đã phát huy tinh thần đoàn kết, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương trong xây dựng NTM. Đồng thời là bước ngoặt đánh dấu sự chuyển mình của vùng đất mở Kim Sơn và làm tiền đề để địa phương phát triển trong những năm tiếp theo.

Những ngày này, đi từ trung tâm huyện đến các xã tiểu khu I, II hay các xã bãi ngang ven biển, trên các tuyến đường cờ hoa rợp bay trong gió; các tuyến đường làng, ngõ xóm được cán bộ, đảng viên và nhân dân dọn vệ sinh sạch sẽ. Cùng với đó là niềm vui, hân hoan, phấn khởi hiện rõ trên khuôn mặt của mỗi người dân đón chờ Lễ công bố huyện đạt chuẩn NTM vào ngày 18/11, ông Đỗ Mạnh, xóm An Cư, xã Thượng Kiệm chia sẻ: “Được biết, sắp tới huyện sẽ tổ chức Lễ công bố huyện đạt chuẩn NTM năm 2022, đây là niềm vui chung của tôi cũng như cán bộ, đảng viên và nhân dân trong toàn huyện sau những cố gắng, nỗ lực cùng tinh thần đoàn kết, phát huy khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương trong xây dựng NTM. Từ khi bắt tay vào xây dựng NTM đến nay đã góp phần thay bộ mặt NTM với diện mạo mới, sức sống mới. Sản xuất, dịch vụ nông nghiệp phát triển, điện, đường, trường trạm được đầu tư đáp ứng nhu cầu của người dân. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân đã tốt hơn trước đây rất nhiều.

Cùng chung niềm vui đó, chị Vũ Thị Huyền, xã Kim Đông cho biết: “Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, nông thôn hoàn toàn khởi sắc, những con đường đất lầy, bụi bẩn trong mỗi mùa mưa nắng, đã được thay thế bằng những tuyến đường nhựa, bê tông phẳng phiu, nối liền những khu dân cư, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, học tập, giao thương buôn bán của nhân dân. Trước đây, việc mua bán thủy hải sản của người dân trong xã gặp khá nhiều khó khăn do đường xá đi lại không thuận tiện, còn bây giờ xe có trọng tải lớn vào tận nơi thu mua hải sản, chuyển đi đến các thị trường trong và ngoài huyện.

Diện mạo nông thôn mới vùng đất mở Kim Sơn. Ảnh NBTV

Đúng như cảm nhận của người dân nơi đây, diện mạo ở vùng đất mở Kim Sơn đến nay đã thực sự đổi thay từ những điều dễ nhìn thấy, nhất là bức tranh nông thôn với những gam màu tươi sáng. Những con đường bê tông, nhựa hoá được trải dài khắp các thôn, xóm; ven đường là những hàng cây xanh, thảm hoa, chậu hoa nối tiếp nhau đua sắc thắm; những ngôi nhà kiên cố, cao tầng khang trang mọc lên ngày càng nhiều, sự no ấm, bình yên hiện hữu trong từng căn nhà.

Sự đổi thay được định lượng bằng những con số cụ thể, sau 12 năm thực hiện Chương trình, hiện 23/23 xã của huyện đã đạt chuẩn nông thôn mới, 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; 59 thôn, xóm đạt chuẩn xóm nông thôn mới kiểu mẫu; 2/2 thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện năm 2022 ước đạt 57,2 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,42%. Thu nhập cao hơn, đời sống nâng lên, người dân quan tâm hơn đến sức khỏe và đời sống tinh thần. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 91%. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt tỷ lệ 8,78%; 95% dân số được hưởng thụ và tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ; phong trào thể thao quần chúng phát triển mạnh, tỷ lệ người tham gia tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên đạt 32% dân số, tỷ lệ hộ gia đình thể thao đạt 30% số hộ, qua đó góp phần nâng cao đời sống nhân dân.

Nhiều tuyến đường GTNT được đầu tư xây dựng và nâng cấp.

Có được những thành tựu trong quá trình xây dựng NTM ở vùng đất mở Kim Sơn đó là  “ý Đảng, lòng dân” đã hợp làm một, đưa Nghị quyết của Đảng lan tỏa sâu rộng vào cuộc sống đời thường. Tổng nguồn vốn huy động từ khi triển khai thực hiện chương trình trên địa bàn huyện đến nay là trên 7.000 tỷ đồng, trong đó: Vốn ngân sách Nhà nước trên 3.600 tỷ đồng; vốn đóng góp của cộng đồng dân cư trên 2.100 tỷ đồng. Qua lấy ý kiến của người dân về mức độ hài lòng trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn huyện, tỷ lệ người dân hài lòng với kết quả xây dựng nông thôn mới đạt 99,53%.

Đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Vùng đất mở Kim Sơn hôm nay đang khoác lên mình “chiếc áo mới” với sức sống mới, diện mạo mới, điều đó minh chứng cho những chủ trương đúng đắn và cách làm phù hợp, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền các cấp, là sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể chính trị xã hội và nhân dân trong huyện. Tiếp nối những thành quả đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Kim Sơn đã và đang hoạch định mục tiêu phấn đấu trong giai đoạn 2020 – 2025 đó là: duy trì, nâng cao 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới; giữ vững số xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 (23/23 xã); duy trì, giữ vững xã Đồng Hướng đạt nông thôn mới kiểu mẫu, 04 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, phấn đấu có thêm 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, mỗi năm ít nhất có 26 thôn, xóm đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Giai đoạn 2025-2030 phấn đấu huyện Kim Sơn là huyện nông thôn mới nâng cao.

Tin tưởng rằng với những thành quả mà huyện đã đạt được trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM sẽ là tiền đề, động lực để Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Kim Sơn tiếp tục đoàn kết, thống nhất, tập trung xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, góp sức dựng xây quê hương ngày càng giàu mạnh, trở thành một miền quê đáng sống.

 

Nguyễn Chinh

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Văn bản mới
Xem thêm
Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1835581

Trực tuyến: 44

Hôm nay: 1423