Vận động Nhân dân tự nguyện đóng góp xây dựng nông thôn mới

Thứ ba, 04/04/2023 775 lượt xem

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay toàn huyện đã có 23/23 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, trong đó 01 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 04 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 33 thôn, xóm đạt chuẩn Khu dân cư NTM kiểu mẫu, 02 thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh. Huyện đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM.

Nhân dân xã Quang Thiện chung tay làm đường giao thông nông thôn

Có được kết quả đó là nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, trong đó, công tác dân vận giữ vai trò tiên phong trong vận động Nhân dân tự nguyện đóng góp xây dựng nông thôn mới. Hệ thống dân vận các cấp thường xuyên làm tốt công tác vận động, tuyên truyền để người dân nhận thức đúng đắn về chủ trương xây dựng nông thôn mới của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là làm cho người dân hiểu rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong xây dựng nông thôn mới, người dân là chủ thể của quá trình xây dựng nông thôn mới. Xây dựng nông thôn mới là hướng về nhân dân, do nhân dân thực hiện. Từ đó mỗi người dân, mỗi hộ gia đình tự nguyện đóng góp ngày công lao động, tiền của, hiến đất, tài sản trên đất, hiến kế để cùng chung tay xây dựng nông thôn mới.

Trong hơn 11 năm triển khai thực hiện chương trình, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội huyện đã vận động hội viên, đoàn viên và Nhân dân tham gia đóng góp hơn 130 tỷ đồng tiền mặt, gần 100 nghìn ngày công lao động, hiến 89,9 ha đất, tháo dỡ hơn 1000 m2 tường rào, chặt bỏ hàng nghìn cây ăn quả lâu năm...để làm đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa, khu vui chơi thể thao, dồn điền đổi thửa, cải tạo nội đồng; xây dựng hàng chục km đường cây xanh, hơn 250km đường hoa. Từ nguồn đóng góp, ủng hộ của Nhân dân và nguồn đầu tư của nhà nước nhiều hạng mục công trình đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng đạt hiệu quả cao như: hệ thống đường bê tông giao thông nông thôn, kênh mương thủy lợi nội đồng, cơ sở trường học, trạm y tế, trụ sở làm việc.

Minh Hằng