Ứng phó với bão số 2 (Mulan)

Thứ tư, 10/08/2022 289 lượt xem

Theo thông tin của Trung tâm sự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 04h ngày 10/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19 độ vĩ Bắc, 112 độ Kinh đông, các đảo hải Nam(Trung Quốc) khoảng 160km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 110km tính từ tâm bão

Vị trí và hướng di chuyển tiếp theo của bão số 2 Mulan. (Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTVQG)

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo  hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 16h ngày 10/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,3 độ Vĩ Bắc, 110,7 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Nam bán đảo Lôi Châu ( Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh câp 8-9 (62-88 km/giờ), giật cấp 11.

Dự báo trong 12  đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến 4h ngày 11/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21 độ Vĩ Bắc, 108,4 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía bắc vinh Băc Bộ, cách Móng Cái ( Quảng Ninh) khoảng 80km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh câp 8 (62-74 km/giờ), giật cấp 10

Vùng nguy hiểm trên biển đông trong 24h giờ tới( gió mạnh cấp 6 trở lên); phía Bắc vĩ tuyến 17,5 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 106,5 độ đến 113,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh và sóng lớn. Cấp đô rủi ro thiên tai: Cấp 3.

Để chủ động ứng phó với bão số 2, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyên yêu cầu thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tiểu khu, Đồn Biên phòng Kim Sơn, Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Bình, Điện lực Kim Sơn, Chi nhánh KTCTTL, Trung tâm VHTT-TT huyện, TTVSMTĐT, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các xã, thị trấn , các cơ quan, đơn vị triển khai ngay một số nội dung sau:

Trung tâm VHTT-TT huyện thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến của bão số 2, tăng cường thời lượng phát sóng để Nhân dân biết được và chủ động phòng tránh

Đồn Biên phòng Kim Sơn nghiêm cấm không cho tàu, thuyền ra khơi, giữ thông tin liên lạc với các chủ phương tiện, kêu gọi triệt để các tàu thuyền đang hoạt động trên biển vào nơi tránh trú bão an toàn xong trước 19h ngày 10/8/2022, kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền tại bến. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra

Tiểu ban di dân, tìm kiếm cứu nạn và hộ đê biển phối hợp với Đồn Biên phòng Kim Sơn, Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng tỉnh khẩn trương triển khai phương án di dân khu vực từ đê biển Bình Minh III đến Cồn Nổi về nơi tránh, trú an toàn và xong triệt để trước 19h ngày 10/8.

Phòng KTHT phối hợp với các cơ quan liên quan và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn có bến đò ngang kiểm tra chặt chẽ hoạt động giao thông tại các bến đò ngang trên địa bàn huyện, tạm ngừng hoạt động các tuyến đò kể từ 19h ngày 10/8 đến khi bão tan.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tiểu khu, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các xã, thị trấn rà soát, kiểm tra các trọng điểm xung yếu trên hệ thống đê sông, đê biển, các công trình đang thi công để có phương án xử lý, đảm bảo. Chuẩn bị lực lượng, vật tư, thiết bị tại chỗ để sữan sàng ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra, đồng thười tổ chức lực lượng tăng cường tuần tra canh gác, bảo vệ an toàn đê điều, các trọng điểm xung yếu theo phương án đã được phê duyệt. Triển khai đội xung kích PCTT cấp xã để tiến hành tuần tra, canh gác, hộ đê, khẩn trương chằng chống nhà cửa, trường học, trạm xá, nhà dân, cắt tỉa cây cối, bảo vệ tài sản của Nhà nước và nhân dân. Đặc biệt quan tâm, giúp đỡ các hộ gia đình chính sách, neo đơn trong việc phòng, tránh bão.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các xã, thị trấn triển khai thực hiện công tác 4 tại chỗ, tổ chức lực lượng sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi cần thiết, rà soát và tổ chức sơ tán các hộ dân có nhà ở thiếu kiên cố, có nguy cơ sập, đổ đến nơi an toàn trước khi bão đổ bộ vào đất liền. Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các xã ven biển hướng dẫn Nhân dân thu hoạch và có biện pháp bảo vệ ao đầm nuôi trồng thủy sản

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình trên địa bàn chỉ đạo các nhà thầu thi công triển khai phương án đảm bảo an toàn cho các công trình đang thi công, đặc biệt là công trình đê điều, thủy lợi, chủ động phương án dảm bảo an toàn về người và các phương tiện, máy móc, trang thiết bị thi công để ứng phó với bão.

Chi nhánh KTCTTL huyện, các HTXNN, thủy sản tổ chức tiêu kiệt nước đệm trong hệ thống đề phòng mưa lớn gây ngập, lụt cho lúa Mùa và các ao đầm nuôi trống thủy sản. Và 1 số nhiệm vụ khác.