Ứng phó với Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

Thứ bảy, 12/06/2021 309 lượt xem

Ngày 12/6, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện đã ban hành Công điện hỏa tốc số 02/CĐ-BCH về việc ứng phó với Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.

Vị trí và đường đi của ATNĐ. Ảnh Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vào hồi 7 giờ ngày 12/6 vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 18,4 độ Vĩ Bắc; 110,0 độ Kinh Đông trên khu vực phía Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng tâm ATNĐ mạnh cấp 7(50-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 90km tính từ tâm ATNĐ.

Dự báo trong 12 giờ tới, ATNĐ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km, đi vào Vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh lên thành bão.  Đến 19 giờ ngày 12/6, vị trí tâm bão ở khoảng 19,3 độ Vĩ Bắc; 108,2 độ Kinh Đông, cách huyện đảo Bạch Long Vĩ khoảng 120km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-10km/giờ), giật cấp 10. Trong 12 đến 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền và ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh/ thành phố khu vực Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Để chủ động ứng phó với ATNĐ có thể mạnh lên thành bão, BCH PCTT & TKCN huyện yêu cầu các đồng chí BCH PCTT và TKCN huyện, BCH PCTT và TKCN các Tiểu khu, Đồn Biên phòng Kim Sơn, BCH PCTT& TKCN các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị triển khai một số nội dung sau:

Thực hiện nghiêm Công điện số 01/CĐ-BCH ngày 11/6/2021 của BCH PCTT & TKCN huyện. Triển khai ngay các phương án ứng phó với ATNĐ đổ bộ vào đất liền

Tiểu ban di dân, tìm kiếm cứu nạn và hộ đê biển Bình Minh III phối hợp với Đồn Biên Phòng Kim Sơn, Hải Đội 2 Bộ đội Biên phòng tỉnh khẩn trương triển khai phương án di dân khu vực ngoài đê biển Bình Minh III về nơi tránh, trú bão an toàn xong trước 19h00’ ngày 12/6/2021 và đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong quá trình triển khai di dân. Thông báo cho các chủ đầu tư, các đơn vị thi công xây dựng khu vực ven biển (từ đê Bình Minh III đến Cồn Nổi) dừng thi công, di chuyển người và phương tiện đến nơi an toàn xong trước 19h00 ngày 12/6/2021.

Đồn Biên Phòng Kim Sơn nghiêm cấm không cho tàu, thuyền ra khơi; kêu gọi triệt để tàu, thuyền, các phương tiện đang hoạt động trên biển vào nơi tránh trú ATNĐ an toàn xong trước 19h00’ ngày 12/6/2021. Tổng hợp số lượng phương tiện, ngư dân đã vào nơi trú ẩn, thường xuyên báo cáo về BCH PCTT & TKCN huyện.

UBND các xã, thị trấn phối hợp với Đồn Biên Phòng Kim Sơn thông tin và báo cáo về BCH PCTT và TKCN huyện về số lao động, số tàu, thuyền đã về nơi trú ẩn, số tàu thuyền còn ngoài khơi. Triển khai thực hiện công tác 4 tại chỗ, tổ chức lượng sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi cần thiết. Các xã ven biển hướng dẫn nhân dân thu hoạch và có biện pháp bảo vệ ao đầm NTTS. Chủ động triển khai phương án chống úng, đề phòng mưa lớn.

BCH PCTT & TKCN các tiểu khu, UBND các xã, thị trấn thực hiện việc rà soát, kiểm tra các trọng điểm xung yếu trên hệ thống đê sông, đê biển, các công trình đang thi công để có phương án xử lý, đảm bảo an toàn. Chuẩn bị vật tư, thiết bị tại chỗ sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra. Tăng cường tuần tra, canh gác, bảo vệ an toàn đê điều, các trọng điểm xung yếu theo phương án đã được phê duyệt; khẩn trương chằng, chống nhà cửa, trường học, trạm y tế, nhà dân, cắt tỉa cảnh cây…bảo vệ an toàn tài sản của Nhà nước và Nhân dân. Giúp đỡ các hộ gia đình chính sách, neo đơn phòng tránh ATNĐ an toàn. Vận động, đôn đốc nhân dân huy động phương tiện máy móc, nhân lực khẩn trương thu hoạch nhanh gọn lúa Đông Xuân còn lại (đặc biệt là các xã Cồn Thoi, Kim Tân).

Phòng Kinh tế - Hạ tầng phối hợp với các cơ quan liên quan, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn có bến đò ngang kiểm tra chặt chẽ hoạt động giao thông tại các bến đò ngang trên địa bàn huyện. Cấm các đò hoạt động từ 19h00’ ngày 12/6/2021 đến khi ATNĐ tan.

Các cơ quan, đơn vị: Trung tâm Văn hóa- Thể thao và Truyền thanh, Chi nhánh KTCTTL huyện, Điện lực Kim Sơn, các đồng chí thành viên BCH PCTT & TKCN huyện, Thủ trưởng, Phó thủ trưởng các cơ quan, ban ngành theo chức năng, nhiệm vụ, địa bàn được phân công phụ trách thực hiện nhiệm vụ, khẩn trương xuống địa bàn kiểm tra đôn đốc việc thực hiện các giải pháp phòng chống ATNĐ. Tổ chức trực ban 24h/24h , theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ để đối phó và xử lý kịp thời. Thực hiện chế độ báo cáo tình hình về BCH PCTT & TKCN huyện.