UBND huyện tổ chức hội nghị phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa mùa năm 2017

Thứ ba, 24/04/2018 172 lượt xem
Chiều ngày 05/9/2017, UBND huyện tổ chức hội nghị phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa muà năm 2017. Dự hội nghị có các đồng chí: Đồng chí Đoàn Kim Ly- Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì hội nghị; Lãnh đạo và chuyên viên Phòng NN&PTNT huyện, trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật, trạm khuyến nông, Chi nhánh khai thác công trình thủy lợi huyện và Giám đốc các Hợp tác xã nông nghiệp (HTX) trong huyện.

Theo báo cáo của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện: Hiện nay trà lúa mùa trung đang ở giai đoạn ôm đòng đến đòng già, trà mùa muộn làm đòng, lúa sinh trưởng và phát triển tốt do đảm bảo đủ nước, chăm bón và phòng trừ dịch hại kịp thời. Tuy nhiên qua kết quả kiểm tra đồng ruộng tình hình diễn biến dịch hại trên đồng ruộng cho thấy một số đối tượng dịch hại đang phát sinh và có khả năng gây hại rộng trên các trà lúa đó là: Sâu cuốn lá nhỏ, trưởng thành sâu cuốn lá nhỏ lứa 7 đang ra rộ mật độ phổ biến 15 – 20 con/m2, nơi cao 30 – 40 con/m2, cá biệt 70 – 80 con/m2, trong thời gian tới bướm sâu non cuốn lá nhỏ lứa 7 tiếp tục nở rộ đến ngày 09/9/2017, sâu non nở rộ đến 15/9/2017 gây hại toàn bộ diện tích lúa trong huyện. Bệnh lùn sọc đen gây hại cục bộ trên các trà lúa, bệnh nặng trên các giống lúa Bắc Thơm số 7, LT2 tỷ lệ bệnh nơi cao 10 – 15%, cá biệt 30 – 50% số dảnh. Sâu đục thân bướm 2 chấm lứa 4 gây hại rải rác trên các trà lúa, trong thời gian tới bướm sâu đục thân lúa 2 chấm lứa 5 ra rộ từ 12/9 – 27/9, sâu non nở rộ từ ngày 19/9 – 5/10/2017 gây hại cục bộ trên các trà lúa trỗ sau 15/9 ở các Hợp tác xã nông nghiệp. Ngoài ra bệnh đạo ôn cổ bông, rầy lứa 7, bệnh khô vằn, bệnh bác lá tiếp tục gây hại trên các trà lúa

Trước tình hình gây hại của các đối tượng sâu bệnh, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện đã thông báo lịch và phát động nhân dân phun thuốc phòng trừ, đối với sâu cuốn lá nhỏ phun phòng trừ 100% diện tích khi sâu non tuổi 2 nở rộ, thời gian phun phong trừ từ 7 – 10/9/2017. Đối với sâu đục thân lúa 2 chấm phun trên những ruộng có mật độ ổ trứng ≥ 0,3 ổ/m2 khi sâu non tuổi 1 nở rộ, thời gian phun phòng trừ từ 19/9 – 5/10. Đồng thời, kết hợp phun phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông, bệnh khô vằn, bệnh lép đen hạt.

Tại hội nghị đại biểu các phòng chuyên môn và Giám đốc các HTX nông nghiệp đã thảo luận, thống nhất các biện pháp phun phòng trừ các đối tượng sâu bệnh hại lúa mùa đạt hiệu quả cao nhất.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đoàn Kim Ly, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện tham mưu UBND huyện ban hành Văn bản chỉ đạo cụ thể việc phun phòng trừ các đối tượng sâu bệnh hại lúa mùa năm 2017. Giám đốc các HTX nông nghiệp cần báo cáo với Đảng ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo, đôn đốc bà con nông dân phun phòng trừ các đối tượng sâu bệnh hại lúa mùa theo phương pháp “4 đúng”. Các cơ quan chuyên môn, các địa phương tăng cường tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh về công tác phòng trừ sâu bệnh, hướng dẫn các biện pháp, kỹ thuật phòng trừ để bà con nông dân biết và thực hiện. Các phòng chức năng của huyện cử cán bộ xuống cơ sở hướng dẫn nhân dân phòng trừ sâu bệnh hiệu quả. Bên cạnh đó, đảm bảo đủ nước trên bề mặt ruộng tạo điều kiện thuận lợi cho công tác phòng trừ sâu bệnh, cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt.

Nguyễn Chinh – Đài Truyền thanh huyện