UBND huyện Kim Sơn tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm công tác ứng phó với cơn bão số 10

Thứ ba, 24/04/2018 259 lượt xem

Chiều 3/10/2017 UBND Huyện Kim Sơn tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm trong công tác ứng phó với cơn bão số 10

Dự Hội nghị về phía Tỉnh có Đồng chí Đinh Chung Phụng  – Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thông; Bộ CHQS tỉnh; Công an tỉnh; Bộ đội biên Phòng Tỉnh.

Về phía huyện có Đồng chí Mai Văn Thanh – Phó Bí thư Huyện ủy; Đồng chí Đỗ Hùng Sơn - Chủ Tịch UBND  huyện, các Đồng chí trong ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Kim Chính, Thượng Kiệm, Kim Đông, Kim Trung, Kim Hải, Thị trấn Bình Minh, Cồn Thoi

Quang cảnh hội nghị

Bão số 10 (Doksuri) hình thành và đi vào biển đông với sức gió mạnh nhất ở vùng tâm bão Mạnh cấp 13 (135-150km/giờ) và đã ảnh hưởng trực tiếp tới Huyện Kim Sơn vào trưa 15/9/2017 với gió cấp, cấp 9, giật trên cấp 9; gây ra mưa lớn trên địa bàn Huyện với lượng mưa 123mm; cao trình đỉnh triều ở mức (+2.30), sóng to.

Trước diễn biến của cơn bão Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện đã ban hành 2 công điện để triển khai các giải pháp ứng phó với bão số 10. BCH PCTT&TKCN huyện, BCH PCTT các tiểu khu thường trực 24/24 giờ; triển khai ngay các biện pháp ứng phó với cơn bão số 10 theo phương châm "4 tại chỗ" và cấp độ phương án đã được phê duyệt. Đồng thời, chỉ đạo và đôn đốc các HTX tiêu kiệt nước đệm trọng hệ thống kênh mương do các HTX quản lý để giảm thiểu ảnh hưởng của bão với diện tích lúa vụ mùa đang trỗ bông. Và đã thông báo cho tổng số 254 lao động/196 lều chòi khu vực từ đê BM3 ra đến Cồn Nổi  và đã di chuyển tất cả 254 lao động về nơi trú ẩn an toàn. Thông báo và yêu cầu đơn vị thi công xây dựng đường ra trạm kiểm soát Biên phòng Cồn Nổi dừng thi công  và di chuyển 2 bông tổng vào nơi trúẩn an toàn và 4 công nhân trồng coi vào trạm trú bão an toàn. Thông tin kêu gọi tất cả 148 tàu thuyền/457 thuyền viên vào nơi tránh trú bão an toàn.

Mặc dù cơn bão số 10 không đổ bộ trực tiếp vào địa bàn huyện, nhưng do sóng to, triều cường nên trọng điểm xung yếu tuyến đê Bình Minh III bị ảnh hưởng nặng. Hệ thống kè bảo vệđê bị bong tróc, sạt lở nghiêm trọng với tổng chiều dài bị bóng tróc, sạt lở khoảng 1.600m, tại 1 số vị trí do sóng vỗ nước biển đã tràn lên mặt đê gây nguy cơ mất an toàn cho đê. Thiệt hại về nuôi trồng thủy sản khoảng 5,0 ha đầm NTTS phía ngoài đê Bình Minh III bị ngập, 60ha diện tích đầm NTTS thuộc bãi sông Càn, giáp đê Bình Minh III trên địa bàn Xã Kim Hải bị ngập trắng. Số lều, chòi trông coi ngao ngoài đê Bình Minh III bị sóng đánh trôi 20 chiếc, diện tích ngao bị thiệt hại khoảng gần 1.000 ha. Ước tính thiệt hại đối với NTTS khoảng 1,8 tỷ đồng

Trước ảnh hưởng của cơn bão số 10 Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh và huyện Kim Sơn đã kịp thời huy động lực lượng gồm 595 người, trong đó lực lượng vũ trang 410 người, lực lượng các ở các xã, thị trấn Bình Mình, Kim Đông, Kim Trung, Kim Hải, Cồn Thoi, Thượng Kiệm, Kim Chính là 185 người. Đồng thời các đơn vịđã huy động kịp thời phương tiện, vật tưđểứng cứu hộđê. Các cơ quan đơn vịđã chủ động về công tác hậu cần đảm bảo cho lực lượng tham gia ứng cứu đê. Bên cạnh đó, 16 giờ ngày 16/9, Đồn Biên phòng Kim Sơn cùng ngư dân địa phương đã cứu vớt 3 thuyền viên của tỉnh Kiên Giang, bị đắm tàu tại cửa sông Ninh Cơ(Nam Định), trôi dạt trên vùng biển Kim Sơn.

Tại hội nghị các đại biểu đánh giá cao tinh thần chủ động của BCHPCTT và TKCN huyện Kim Sơn, các phương án đối phó với cơn bão số 10. Đồng thời, thẳng thắn chỉ ra các tồn tại, hạn chế đó là: Công tác chỉ huy tại chỗ của một số cơ quan, đơn vị bước đầu còn lúng túng như việc chỉ huy kỹ thuật xử lý sạt lở chân đê, huy động đá dự trữ kè Kim Đài (xã Kim Chính) sang hiện trường xa…Việc vận chuyển rọ thép, kìm cát thép từ kho dự trữ đến hiện trường chậm ảnh hưởng đến việc xử lý sự cố giờ đầu, việc bố trí các khu vật tư dự trữ phòng chống. Một số xã huy động lực lượng tham gia ứng cứu chưa đảm bảo về số lượng theo phương án được duyệt.

Về bài học kinh nghiệm rút ra sau cơn bão số 10 đó là: Công tác chỉ đạo linh hoạt, kịp thời, sâu sát, cụ thể, có sự phân công nhiệm vụ chi tiết, hợp lý cho các thành viên Ban chỉ huy để tập trung chỉ đạo, điều hành từng lĩnh vực, từng địa bàn, từng công việc, để chủ động triển khai, ứng phó kịp thời, sát với diễn biến cơn bão. Công tác xây dựng phương án “4 tại chỗ” theo phương án từ huyện đến cơ sởđược đảm bảo cụ thể, sát thực phù hợp với thực tiễn và nguồn lực của địa phương, cần bố trí các khu vật tư dự trữđể phòng, chống thiên tai ở các trọng điểm xung yếu. Việc xử lý sự cố giờ đầu phải kịp thời, chính xác, hiệu quả. Tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ, hỗ trợ của tỉnh và các lực lượng vũ trang có hiệp đồng tăng cường làm nhiệm vụ PCTT&TKCN trên địa bàn huyện.

Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện