UBND huyện giao ban phiên thường kỳ tháng 6/2024

Thứ tư, 03/07/2024 24 lượt xem

Chiều 02/7, đồng chí Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện chủ trì hội nghị giao ban phiên thường kỳ, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tháng 7 và 6 tháng cuối năm 2024.

Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện; Ủy viên Ủy ban nhân dân huyện; Thủ trưởng cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp thuộc Ủy ban nhân dân huyện; Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Văn phòng Huyện ủy, Chi cục Thuế khu vực Kim Sơn - Yên Khánh, Chi cục Thống kê, Chi nhánh Khai thác công trình Thủy lợi huyện, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, Trung tâm Y tế huyện, Bảo hiểm xã hội huyện, Trung tâm Chính trị, Đồn Biên phòng Kim Sơn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, cho ý kiến vào dự thảo báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2024, các đại biểu cho rằng: Ngay từ những ngày đầu năm, UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành các cấp, các ngành triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để duy trì sản xuất, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh. Do vậy, tình hình kinh tế- xã hội trên địa bàn huyện được duy trì ổn định và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Sản xuất nông nghiệp được tập trung chỉ đạo, đảm bảo đúng khung thời vụ; năng suất vụ đông xuân ước đạt 68 tạ/ha. Sản xuất thủy sản tiếp tục phát triển ổn định, không bị ảnh hưởng của dịch bệnh, sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 18.500 tấn. Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới được quan tâm thực hiện. Công tác Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn được triển khai sớm. Sản xuất công nghiệp - TTCN có nhiều chuyển biến tích cực, các doanh nghiệp tiếp tục sản xuất những mặt hàng truyền thống thủ công từ cói, bèo bồng và hàng may mặc. Tổng giá trị xuất khẩu trên địa bàn 6 tháng ước đạt 33 triệu USD, tăng 12,9 triệu USD so với cùng kỳ năm 2023.

Hoạt động thương mại và dịch vụ tiếp tục diễn ra sôi động và đạt được tốc độ tăng trưởng khá. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 3.650 tỷ đồng (tăng 21% so với cùng kỳ). Công tác đầu tư xây dựng cơ bản được quan tâm chỉ đạo, tổng vốn đầu tư thực hiện thuộc nguồn Ngân sách nhà nước ước đạt trên 336 tỷ đồng. Thu ngân sách trên địa bàn ước đạt trên 207 tỷ đồng, đạt 58,13% dự toán UBND tỉnh giao và 45,39% dự toán HĐND huyện giao.

Các hoạt động văn hóa - xã hội, công tác xây dựng chính quyền, tư pháp, cải cách hành chính, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng chống tham nhũng được quan tâm thực hiện. Chất lượng giáo dục được nâng cao, các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Thảo luận tại hội nghị, bên cạnh làm rõ một số kết quả nổi bật của ngành, địa phương trong tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2024, các đại biểu đã đề xuất nhiều nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung triển khai trong thời gian tới liên quan đến sản xuất vụ mùa; phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi; tập trung nguồn lực, giải pháp để sớm hoàn thiện các tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, xã nông thôn mới kiểu mẫu và thôn, xóm đăng ký xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu năm 2024; sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất trường, lớp và chuẩn bị tốt các điều kiện khai giảng năm học mới; công tác quản lý đất đai, đảm bảo an sinh xã hội; thực hiện các bước, các khâu, các nhiệm vụ trong công tác sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 – 2025 đảm bảo tiến độ.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận những kết quả đạt được của các phòng, ban, đơn vị, địa phương trong thời gian qua và đánh giá cao đề xuất, giải pháp của các đại biểu tham dự hội nghị. Đồng chí chủ tịch UBND huyện cũng nhấn mạnh: Để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024, trong 6 tháng cuối năm, các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ công tác thường xuyên và những nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị tập trung làm đất, gieo mạ để triển khai sản xuất vụ Mùa năm 2024 trong khung thời vụ tốt nhất. Hướng dẫn, đôn đốc các xã, các thôn, xóm (đã đăng ký năm 2024) đẩy mạnh công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu theo kế hoạch, đảm bảo tiến độ và phù hợp với nguồn lực. Chủ động thực hiện các phương án PCTT& TKCN, tăng cường kiểm tra hệ thống đê điều, kè, cống và các công trình PCTT, chuẩn bị các điều kiện theo phương châm “4 tại chỗ”. Tiếp tục tập trung cao trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác bồi thường, hỗ trợ GPMB, tái định cư phục vụ thi công các công trình, dự án trên địa bàn; thực hiện giải ngân vốn đầu tư công. Tiếp tục cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, tăng cường công tác đảm bảo an sinh xã hội; tổ chức tốt các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhất là dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ. Ngành giáo dục và Đào tạo phối hợp với các địa phương, đơn vị tổ chức tốt các hoạt động hè cho các cháu học sinh, sinh viên; chuẩn bị tốt các điều kiện để khai giảng năm học mới 2024-2025 đảm bảo đúng kế hoạch. Làm tốt công tác tư pháp, cải cách hành chính tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về phương án, đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã thuộc huyện Kim Sơn, giai đoạn 2023- 2025, tạo sự đồng thuận nhất trí cao trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và Nhân dân. Đồng thời, tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Nguyễn Chinh

Góp ý của nhân dân