Truyền dạy thí điểm về Nghệ thuật hát Xẩm

Thứ hai, 29/11/2021 333 lượt xem

Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể, trong đó có hát Xẩm, sáng 28/11 tại Đền Kinh (xã Thượng Kiệm), Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh phối hợp với Trung tâm dữ liệu Di sản Văn hóa, Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam và UBND huyện tổ chức truyền dạy thí điểm về Nghệ thuật hát Xẩm trên địa bàn huyện với sự tham gia của 20 học viên có chuyên môn, năng khiếu về âm nhạc.

Các học viên được Nghệ nhân Phạm Thị Kim Ngân trực tiếp truyền dạy cách hát Xẩm

Trong 01 ngày học, các học viên đã được Nghệ nhân Phạm Thị Kim Ngân (Nghệ nhân hát Xẩm huyện Yên Mô) trực tiếp truyền dạy cách hát, thuộc lòng bài hát xẩm, cách nhấn, nhá, nhả chữ, cách gõ nhịp làm sao cho tròn, bong, phong cách biểu diễn sao cho phù hợp với tâm trạng nhân vật của bài hát.

Thông qua hoạt động truyền dạy hát xẩm, các học viên sẽ là các hạt nhân nhân rộng trong các phong trào văn nghệ quần chúng trên địa bàn, đồng thời bảo tồn nghệ thuật hát xẩm, phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Nguyễn Hiền