Trưởng thôn trẻ làm dân vận khéo

Thứ hai, 17/09/2018 582 lượt xem

Với vai trò trưởng thôn, anh Nguyễn Văn Quang, phó bí thư Chi bộ 3 thôn Mông Hưu, xã Chính Tâm luôn sáng tạo, linh hoạt trong công tác dân vận, huy động sức dân để xây dựng nông thôn mới. Anh là điển hình tiên tiến của phong trào dân vận khéo ở địa phương.

Anh Nguyễn Văn Quang giới thiệu con đường lên nghĩa trang

do nhân dân thôn Mông Hưu đóng góp, xây dựng.

Sinh ra và lớn lên ở thôn Mông Hưu, xã Chính Tâm, anh Nguyễn Văn Quang, sinh năm 1983 thấu hiểu sự vất vả, khó khăn trong cuộc sống của người dân trong thôn. Năm 2017, gánh vác trách nhiệm của người cán bộ thôn, lời dạy của Bác “Dân vận khéo việc gì cũng thành công” luôn được anh ghi nhớ và vận dụng trong việc vận động bà con trong thôn cùng nhau đoàn kết, xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, xây dựng Nông thôn mới.

Là người năng nổ, nhiệt tình trong công việc, anh luôn bám sát cơ sở để kịp thời nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của người dân cũng như phổ biến những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với bà con. Nhờ đó mà anh Quang đã tạo được mối quan hệ gắn bó mật thiết với bà con thôn Mông Hưu và luôn được bà con quý mến, tin yêu.

Thôn Mông Hưu có 630 nhân khẩu, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, do vậy trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới rào cản lớn nhất chính là nhận thức của người dân. Năm 2017, khi triển khai làm đường ông Cố dẫn lên nghĩa trang, những ngày đầu đi vận động, anh Quang gặp nhiều trở ngại, một số hộ dân cho rằng đó là việc không khả quan, hoài nghi tình trạng “đánh trống bỏ dùi” như nhiều dự án khác thường xảy ra nên không tích cực tham gia. Vì thế, không chỉ họp bàn công khai để “dân biết, dân bàn”, anh kiên trì cùng ban phát triển thôn và các đoàn thể tích cực vận động để làm thay đổi suy nghĩ của bà con. Mưa dầm thấm lâu, sau nhiều lần anh Quang cùng cán bộ thôn phân tích, thuyết phục, người dân trong thôn bắt đầu hiểu và đồng thuận phá bỏ tường rào, cây lưu niên, giải tỏa kịp thời để tiến hành nâng cấp con đường. Có mặt bằng nhưng để có được con đường bằng bê tông sạch đẹp lại là chuyện không dễ. Một lần nữa anh Quang cùng cán bộ thôn “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để vận động bà con góp tiền và ngày công lao động. Chỉ chưa đầy 1 tháng, với nguồn xi măng do Nhà nước hỗ trợ, cát sỏi và ngày công do địa phương đóng góp, trị giá trên 170 triệu đồng, thôn Mông Hưu đã xây dựng được con đường lên nghĩa trang dài trên 500m, rộng 3m.

Cùng với vận động nhân dân chung sức làm đường ông Cố, anh Quang cùng ban phát triển thôn tuyên truyền, thuyết phục nhân dân trong thôn đóng góp trên 60 triệu đồng xây dựng tường bao, công trình phụ nhà văn hóa thôn, phục vụ nhu cầu giao lưu, hội họp, sinh hoạt của bà con trong thôn; huy động bà con đóng góp tiền của làm hệ thống chiếu sáng với 52 bóng điện trên các trục đường của thôn. Ngoài ra anh còn tích cực tuyên truyền, vận động bà con làm vệ sinh môi trường, phát triểu sản xuất nâng cao thu nhập hộ gia đình… Không chỉ nói được, làm được, bản thân anh Quang và gia đình luôn gương mẫu chấp hành các nội quy, hương ước của thôn và các phong trào đóng góp, xây dựng cơ sở vật chất, tạo dựng được niềm tin đối với nhân dân trong thôn, do đó mọi công việc trưởng thôn triển khai đều được hoàn thành nhanh chóng và hiệu quả.

Là thôn nghèo của xã Chính Tâm, thế nhưng Mông Hưu lại đi đầu trong phong trào làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nông thôn mới. Những con đường sỏi đá ghồ ghề hay đường đất lầy lội trước kia của thôn dần được thay thế bằng những đường bê tông phẳng lì, kiên cố và rộng rãi, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong thôn sinh sống và phát triển sản xuất. Hiện nay 11 đường dong chính của thôn đã được bê tông hóa, 3 đường chánh đã giải phóng xong mặt bằng, dự kiến hoàn thành việc bê tông hóa trong năm 2018. Kết quả đó phần nào phản ánh hiệu quả của công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung sức xây dựng nông thôn mới của đội ngũ cán bộ thôn, trong đó có đóng góp của trưởng thôn Nguyễn Văn Quang.

Ngoài làm tốt vai trò của một người trưởng thôn, anh Quang còn đảm nhiệm vai trò đội trưởng sản xuất của thôn Mông Hưu, anh luôn đi sâu đi sát, tích cực tìm hiểu cập nhật thông tin khoa học kỹ thuật nông nghiệp, kịp thời phổ biến, hướng dẫn để bà con áp dụng trong sản xuất đạt hiệu quả. Bên cạnh đó anh Quang còn tích cực lao động, phát triển kinh tế gia đình, mạnh dạn vay vốn ngân hàng, đầu tư chuồng trại chăn nuôi gần 50 con lợn thịt. Nhờ  tích cực học hỏi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nên hàng năm anh Quang có nguồn thu nhập ổn định. Anh cũng luôn giúp đỡ bà con hàng xóm, chia sẻ cách chăn nuôi, giữ gìn vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi.

Với lòng nhiệt tình, trách nhiệm trưởng thôn trẻ Nguyễn Văn Quang đã góp phần tích cực cùng chính quyền địa phương vận động người dân tham gia phát triển kinh tế, phát huy sức mạnh và tinh thần đoàn kết của nhân dân cùng nhau xây dựng thôn Mông Hưu ngày càng đổi mới, góp phần cùng địa xây dựng nông thôn mới. Anh là cá nhân tiêu biểu được biểu dương trong phong trào Dân vận khéo của xã Chính Tâm thời gian vừa qua./.

Trần Hằng – Đài Truyền thanh huyện