Trường THCS Kim Chính với các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục

Thứ năm, 15/04/2021 775 lượt xem

Những năm gần đây, Trường THCS Kim Chính đã đề ra nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục. Năm 2019, nhà trường được UBND tỉnh tặng Bằng khen tập thể LĐ xuất sắc; năm học 2019-2020, Trường xếp thứ 6 trong toàn huyện về chất lượng giáo dục.

Trường THCS Kim Chính thành lập từ năm 1991 trên cơ sở tách ra từ trường cấp 1, 2 Kim Chính. Trải qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, qua các thời kỳ, tập thể sư phạm nhà trường luôn cố gắng, nỗ lực, nâng cao chất lượng dạy và học, thầy giáo Đoàn Văn Thanh – Hiệu trưởng trường THCS Kim Chính cho biết: Xác định, chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường được quyết định bởi 2 yếu tố vừa nâng cao cơ sở vật chất và vừa phải chú trọng xây dựng đội ngũ giáo viên. BGH Trường THCS Kim Chính tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc giảng dạy, học tập. Trong 2 năm (2017, 2018) nhà trường được đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất với tổng kinh phí trên 17 tỷ đồng. Khuôn viên trường khang trang được xây dựng riêng biệt với diện tích trên 4.000m2, đảm bảo tổ chức tốt các hoạt động quản lý, dạy học và sinh hoạt. Hiện, trường có 8 phòng học cao tầng kiên cố đảm bảo cho 8 lớp học 1 ca/ngày; có 5 phòng học bộ môn đạt tiêu chuẩn theo quy định hiện hành; khu sân chơi 2.500m2; thư viện có đầy đủ trang thiết bị, đáp ứng yêu cầu tham khảo của giáo viên và học sinh…Năm 2018, nhà trường được công nhân đạt chuẩn Quốc gia đây là “đòn bẩy” cho việc nâng cao chất lượng dạy và học.

Trường THCS Kim Chính được đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất

Cùng với việc quan tâm huy động đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trường THCS Kim Chính cũng tập trung xây dựng tập thể giáo viên vững mạnh, tạo môi trường sư phạm văn minh, mỗi thầy, cô giáo thực sự là tấm gương mẫu mực trong lối sống, tác phong để học sinh noi theo. Hàng năm, ngay từ đầu năm học, nhà trường củng cố tổ chức bộ máy, các tổ chức đoàn thể trong nhà trường, điều hành hoạt động theo đúng nội quy, quy định, thực hiện nghiêm quy chế chuyên môn. Bên cạnh đó, việc phân phối chương trình được nhà trường quan tâm sắp xếp hợp lý, do vậy mà trong tình hình dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp học sinh phải nghỉ học, nhà trường kịp thời điều chỉnh lịch học và đảm bảo “mục tiêu kép” vừa hoàn thành chương trình học vừa phòng, chống dịch Covid – 19. Căn cứ vào kế hoạch của Ban giám hiệu, tổ chuyên môn gồm Tổ KHTN, tổ KHXH lập kế hoạch dạy chuyên đề, dạy bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu kém, kế hoạch sử dụng thiết bị dạy học. Các tổ chuyên môn tổ chức sinh hoạt hai tuần một lần để đóng góp các ý kiến có chất lượng nhằm cải tiến, đổi mới phương pháp dạy học.

Cùng với đó, Ban Giám hiệu nhà trường đã quan tâm, tạo điều kiện cho giáo viên đi đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Hiện, nhà trường có 26 cán bộ, giáo viên và nhân viên, trong đó có 94,7% cán bộ, giáo viên đạt chuẩn trở lên. Cán bộ, giáo viên có trình độ Đại học chiếm tỷ lệ 98,5%.

Giáo viên hướng dẫn các em học sinh đội tuyển Sinh học của nhà trường

Nếu như cách đây 10 năm, Trường THCS Kim Chính chỉ đứng ở top cuối trong các trường THCS về kết quả các mặt giáo dục của nhà trường và chất lượng học sinh giỏi cấp huyện thì đến nay trên bảng xếp hạng Trường THCS Kim Chính đã “vươn lên”. Năm học 2019 – 2020 Trường THCS Kim Chính xếp thứ 6 kết quả các mặt giáo dục, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi luôn vượt mục tiêu đề ra. Năm học 2019 – 2020, trường có 28/36 em học sinh đạt giải HS cấp huyện, cấp tỉnh. Đầu năm học 2020 -2021 trong kì thi học sinh giỏi lớp 9 cấp huyện nhà trường có 9/14 em đạt giải trong đó có 3 giải Nhì, 5 giải Ba và 1 giải Khuyến khích. Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh diễn ra trong tháng 3/2021, nhà trường có 2/3 em đạt giải. Nhà trường có 1 học sinh đạt huy chương Đồng trong Hội khoẻ phù đổng tỉnh Ninh Bình năm 2020.

Cùng với cung cấp nền tảng tri thức cho các em học sinh, Trường THCS Kim Chính còn quan tâm giáo dục thể chất, đạo đức, kỹ năng sống. Theo đó, Trường duy trì nền nếp tự quản của đội sao đỏ, các buổi chào cờ đầu tuần, các hoạt động tập thể, giáo dục đạo đức...Các thầy, cô giáo luôn là những người gần gũi học sinh, quan tâm học sinh có hoàn cảnh khó khăn, qua đó kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, giúp các em vượt qua khó khăn, vững bước tới trường. Quá trình thực hiện, nhà trường chú trọng phối hợp với Hội phụ huynh học sinh để có sự trao đổi thông tin trong việc học tập, rèn luyện giáo dục học sinh, tạo điều kiện cho các em thực hiện tốt nhiệm vụ học tập; kết hợp giáo dục, tuyên truyền thực hiện tốt an toàn giao thông, phòng, chống các tệ nạn xâm nhập vào học đường. Ngoài ra, nhà trường còn thường xuyên tổ chức cho học sinh tham gia dọn vệ sinh, chăm sóc Đài tưởng niệm nghĩa trang liệt sĩ của xã, qua đó thực hiện tốt chương trình giáo dục địa phương về truyền thống lịch sử cách mạng của địa phương.

Với những cố gắng nỗ lực của tập thể sư phạm nhà trường, chất lượng giáo dục toàn diện của trường THCS Kim Chính ngày càng được nâng cao, đạt nhiều thành tích đáng khích lệ, được các cấp, các ngành ghi nhận, biểu dương, khen thưởng và tạo được niềm tin yêu của phụ huynh, học sinh.

Nguyễn Chinh