Trường mầm non Thượng Kiệm - Trường Mầm non đầu tiên của huyện đạt chuẩn quốc gia mức độ 2

Thứ hai, 23/04/2018 748 lượt xem

Với sự nỗ lực cố gắng trong công tác chăm sóc, giáo dục và nuôi dưỡng trẻ, vừa qua cô và trò Trường Mầm non xã Thượng Kiệm đón nhận một niềm vui mới khi được UBND tỉnh Ninh Bình công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 đầu tiên của huyện. Đây là niềm tự hào và cũng là động lực để tập thể nhà trường thực hiện tốt sự nghiệp trồng người.

Trường Mầm non Thượng Kiệm

Đến thăm trường Mầm non Thượng Kiệm những ngày đầu tháng 8, chúng tôi cảm nhận được sự nỗ lực, quyết tâm phấn đấu của cấp ủy, chính quyền và nhà trường trong công tác xây dựng trường chuẩn Quốc gia. Trường Mầm non Thượng Kiệm có khuôn viên rộng khoảng 4.100m2, gồm khu nhà hiệu bộ, phòng học, phòng chức năng, bếp ăn 1 chiều, sân chơi, nhà để xe… được xây dựng khang trang, sạch đẹp. Sân trường trồng nhiều cây xanh và khu vui chơi ngoài trời được trang bị nhiều thiết bị đồ chơi phục vụ cho hoạt động ngoài trời và hoạt động phát triển thể chất, đồng thời tạo điều kiện cho trẻ tìm hiểu, khám phá thiên nhiên. Các cháu được học tập trong những phòng học trang trí đẹp, lát gạch sạch sẽ, có hệ thống đèn điện chiếu sáng, quạt mát. Đây là ngôi trường mầm non đầu tiên của huyện được xây dựng với phòng học và phòng ngủ riêng. Cô giáo Phạm Thị Minh Thu – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để xây dựng trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, trong những năm qua, nhà trường đã tích cực tham mưu với địa phương cùng chăm lo cho sự nghiệp giáo dục mầm non. Với sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng của cô và trò nhà trường, năm 2014, trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ I, và đến tháng 5/2017, trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ II. Đây là niềm tự hào và cũng là động lực để trường vượt qua mọi khó khăn, thực hiện tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ, được phụ huynh tin tưởng".

Một góc khuôn viên trường Mầm non Thượng Kiệm

Hiện nay, nhà trường có tổng số 46 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó 100% giáo viên đạt trình độ chuẩn. Nhà trường luôn chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên mầm non đủ số lượng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng. Thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao kiến thức chuyên môn cho giáo viên theo nội dung kế hoạch; khuyến khích giáo viên tự bồi dưỡng để vận dụng phương pháp giáo dục mầm non một cách sáng tạo, linh hoạt, để làm tốt vai trò, nhiệm vụ của mình trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. Trong năm học 2016-2017, qua đánh giá theo chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non 100% giáo viên xếp loại khá trở lên, trong đó 94,1% đạt loại xuất sắc. Toàn trường có 35,3% giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp huyện, 5,9% giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh. Cô giáo Trịnh Thị Hồng – giáo viên nhà trường chia sẻ: Với vai trò là giáo viên mầm non chúng tôi luôn cố gắng làm tốt công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ. Luôn tạo cho trẻ sự tin yêu, để các cháu có thể cảm nhận được sự yêu thương, quan tâm của các cô. Để trẻ coi trường như ngôi nhà thân yêu của mình. Đối với các bậc phụ huynh chúng tôi luôn trao đổi với phụ huynh về tình hình phát triển của trẻ, khả năng của trẻ trong các hoạt động để các bậc phụ huynh thật sự yên tâm khi gửi con tại đây.

Cô và trò đang chăm sóc vườn rau

Với phương châm “Lấy trẻ làm trung tâm”, Trường Mầm non Thượng Kiệm đề ra nhiều giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ. Luôn trú trọng đổi mới hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ theo quan điểm giáo dục toàn diện, tích hợp, tạo các góc hoạt động vui chơi, học tập cho trẻ theo hướng mở, tạo cơ hội để trẻ được trải nghiệm, khám phá; chú trọng giáo dục hình thành phát triển kỹ năng sống phù hợp với độ tuổi của trẻ. Thực hiện hiệu quả các chuyên đề trọng tâm trong năm học như: Chuyên đề giáo dục phát triển vận động, giáo dục dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, giáo dục bảo vệ môi trường - trường học thân thiện, học sinh tích cực... Chỉ đạo Tổ nuôi dưỡng xây dựng thực đơn khoa học, thường xuyên thay đổi món ăn hàng ngày cho trẻ. Năm học 2016 - 2017, 100% trẻ em đến trường đều được theo dõi sự phát triển thể lực bằng biểu đồ tăng trưởng. Trên 95% trẻ phát triển bình thường cân nặng và chiều cao theo tuổi. Trường xây dựng và thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ, đảm bảo an toàn tuyệt đối cả về thể chất và tinh thần. Bác Trần Thị Nga – xóm 6 cho biết: Chúng tôi rất yên tâm khi gửi con, cháu mình vào học ở đây, các cô giáo rất nhiệt tình, cơ sở vật chất trường lớp khang trang sạch sẽ, con em chúng tôi được chăm sóc và nuôi dạy rất tốt.

Giờ hoạt động thể chất của các cháu Trường mầm non Thượng Kiệm

Những ngày này, Trường Mầm non Thượng Kiệm cùng với các đơn vị trong toàn huyện đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cho ngày Khai giảng năm học mới, ngày hội đến trường của bé đảm bảo vui tươi, trang trọng và ý nghĩa. Cùng với việc ổn định các nhóm lớp, cô và trò nhà trường đang tích cực luyện tập các tiết mục văn nghệ để chào mừng năm học mới trong niềm vui tươi, rộn ràng.

Những kết quả đã đạt được trong thời gian quan sẽ tiếp tục là động lực để cô và trò Trường Mầm non xã Thượng Kiệm phấn đấu trong những chặng đường tiếp theo, không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục và nuôi dưỡng trẻ, xứng đáng là đơn vị cờ đầu của bậc mầm non huyện Kim Sơn.

Mai Hoa – Đài truyền thanh Huyện