Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho đối tượng từ 5 tuổi trở lên

Thứ sáu, 05/08/2022 447 lượt xem

Trong tháng 8, huyện Kim Sơn tiếp nhận trên 24.000 liều vắc xin Pfizer tiêm phòng Covid-19 cho đối tượng từ 5 tuổi trở lên. Để đảm bảo kế hoạch, tỷ lệ bao phủ vắc xin trên 90% theo từng mũi tiêm, ngày 04/8, UBND huyện đã ban hành công văn số 1871/UBND-YT về việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho đối tượng từ 5 tuổi trở lên.

Theo đó, UBND huyện yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học lập danh sách toàn bộ đối tượng trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa tiêm mũi 1, mũi 2; trẻ từ từ 12 - dưới 16 tuổi chưa tiêm vắc xin mũi 2, mũi 3. Các trường THPT: Kim Sơn A, Kim Sơn B, Kim Sơn C, Bình Minh, Trung tâm GDNN - GDTX huyện lập danh sách các đối tượng từ 16 - dưới 18 tuổi chưa tiêm vắc xin mũi 2, mũi 3. Đồng thời phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, UBND các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị liên quan chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực và các điều kiện cần thiết để tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Cùng với đó, UBND các xã, thị trấn tổ chức lập danh sách toàn bộ trẻ từ 5 tuổi -dưới 12 tuổi chưa tiêm mũi 1, mũi 2; trẻ từ 12 tuổi - dưới 18 tuổi chưa tiêm vắc xin mũi 2, mũi 3 ở ngoài cộng đồng (không hoặc chưa đi học nên các trường không quản lý); người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn chưa tiêm vắc xin mũi 3, mũi 4 và huy động các lực lượng trên địa bàn tham gia hỗ trợ đơn vị tiêm chủng trong việc triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin. Chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực và các điều kiện cần thiết khác để tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19, đảm bảo an toàn và an ninh trật tự tại điểm tiêm. Tăng cường truyền thông về lợi ích và hiệu quả của việc tiêm vắc xin để người dân hiểu và tham gia tiêm chủng đầy đủ.

Đối với Trung tâm Y tế huyện: Xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm vắc xin mũi 1, mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; mũi 2, mũi 3 cho đối tượng từ 12 - dưới 18 tuổi và mũi 3, mũi 4 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên đã được UBND các xã, thị trấn rà soát. Thực hiện cấp giấy chứng nhận tiêm chủng, cập nhập nhật thông tin đối tượng trên phần tiêm chủng; báo cáo kết quả tiêm chủng về Sở Y tế và UBND huyệntheo đúng quy định. Trường hợp thiếu vắc xin tham mưu UBND huyện đề xuất nhu cầu gửi về Sở Y tế để cấp bổ sung đảm bảo tỷ lệ bao phủ vắc xin trên 90% theo từng mũi tiêm.

Bệnh viện Đa khoa huyện tổ chức tiêm cho các đối tượng có chỉ định tiêm tại cơ sở y tế do Trung tâm Y tế huyện tổng hợp. Thực hiện cấp giấy chứng nhận tiêm chủng, cập nhập nhật thông tin đối tượng trên phần tiêm chủng; báo cáo theo đúng quy định.

Theo yêu cầu, việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho đối tượng từ 5 tuổi trở lên hoàn thành xong trước 20/8/2022 với các lưu ý:

- Người trên 18 tuổi:

+ Tiêm mũi 3: Ngay sau mũi 2 ba tháng; người mắc Covid-19 thì tiêm ngay sau khi khỏi bệnh.

+ Tiêm mũi 4: Ngay sau mũi 3 bốn tháng; người đã mắc Covid-19 tiêm ngay sau khi khỏi bệnh 3 tháng.

- Người từ 12 - dưới 18 tuổi: Tiêm mũi 3 sau mũi 2 năm tháng; người đã mắc Covid-19 tiêm ngay sau khi khỏi bệnh 3 tháng.

- Tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi: Trẻ đã mắc Covid-19 tiêm ngay sau khi khỏi bệnh 3 tháng.

Nguyễn Hiền