Triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Nghị quyết số 23/2022/NQ-HĐND ngày 15/7/2022 của HĐND tỉnh Ninh Bình trên địa bàn huyện Kim Sơn

Thứ hai, 08/08/2022 939 lượt xem

Nhằm hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trên địa bàn huyện, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động.

Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19

Ngày 05/8/2022, UBND huyện ban hành kế hoạch số 156/KH-UBND về việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Nghị quyết số 23/2022/NQ-HĐND ngày 15/7/2022 của HĐND tỉnh Ninh Bình trên địa bàn huyện Kim Sơn. Theo đó, đối tượng được hỗ trợ là người lao động có quan hệ lao động, đang ở thuê, ở trọ (phải trả một khoản tiền cho chủ cơ sở cho thuê, cho trọ), làm việc trong doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh ngoài khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau: Ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 01/2/2022 – 30/6/2022. Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 01 tháng trở lên được giao kết và bắt đầu thực hiện trước ngày 30/6/2022. Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của cơ quan bảo hiểm xã hội) tại tháng liền kề trước thời điểm người sử dụng lao động lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Mức hỗ trợ: 500.000 đồng/người/tháng; thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng; phương thức chi trả 1 lần; hình thức chi trả: Người sử dụng lao động thực hiện chi trả trực tiếp cho người lao động.

Hồ sơ đề nghị hỗ trợ gồm: đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà (có xác nhận của chính quyền địa phương) của người lao động. Danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà có xác nhận của cơ quan bảo hiểm xã hội.

Nội dung công văn yêu cầu việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Nghị quyết số 23/2022/NQ-HĐND ngày 15/7/2022 của HĐND tỉnh Ninh Bình trên địa bàn huyện đảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, đúng quy định, không để lợi dụng, trục lợi chính sách. Nguyên tắc thực hiện là không hỗ trợ đối với người lao động không đề nghị được hỗ trợ. Trường hợp người lao động làm việc theo hợp đồng lao động cho nhiều người sử dụng lao động thì được hỗ trợ tại nơi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Mỗi đối tượng chỉ được hỗ trợ 01 lần và không quá 3 tháng.

Minh Hằng