Triển khai Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017

Thứ năm, 26/04/2018 150 lượt xem

Chiều ngày 10/11/2017, Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện họp triển khai kế hoạch tổ chức tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017.

Quang cảnh hội nghị

Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017 diễn ra từ ngày 10/11/2017 - 10/12/2017 trên địa bàn huyện với chủ đề “ Xét nghiệm HIV sớm- hướng tới mục tiêu 90-90-90 vaò năm 2020”, nghĩa là 90% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người chuẩn đoán nhiễm HIV được  điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng nhiễm vi rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền HIV cho người khác. Hiện nay toàn huyện có 859 người nhiễm HIV/AIDS tập trung ở 25 xã, thị trấn. Riêng xã Kim Đông và Kim Hải chưa phát hiện trường hợp  nào nhiễm HIV/AIDS

Để thực hiện tốt chủ đề nêu trên, từng bước kết thúc đại dịch HIV/AIDS ở Việt Nam vào năm 2030, các hoạt động chủ yếu trong tháng hành động, đó là: Tăng cường điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone, gặp mặt, sinh hoạt câu lạc bộ với những người dễ bị cảm nhiễm với HIV, tuyên truyền, vận động họ thực hiện hành vi an tòan, tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị nhiễm HIV/AIDS.

Tổ chức các hội nghị chuyên đề chia sẻ kinh nghiệm, các mô hình có hiệu quả trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, tổ chức lễ mít tinh và diễu hành hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày thế giới phòng, chống AIDS, huyện dự kiến tổ chức điểm tại xã Ân Hòa vào sáng ngày 26/11. Tăng cường các hoạt động truyền thông, vận động hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và ngày thế giới phòng, chống AIDS.

Triển khai thực hiện các hành động phòng, chống HIV/AIDS như mơ rộng việc cung cấp các dịch vụ phòng chống  HIV/AIDS, xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng, điểm cấp phát thuốc ARV tại các trạm y tế xã, thị trấn. Ủng hộ, gya quỹ hỗ trợ người nhiễm HIV, triển khai mua thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV và thăm hỏi người nhiễm hoặc nhóm người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS tại địa phương.

Kiện toàn, củng cố hệ thống chuyển tiếp, chuyển tuyến, đặc biệt là dịch vụ cung cấp các phương tiện dự phòng lây nhiễm HIV cho mọi người dân có nhu cầu tại cộng đồng.

Bùi Lan - Đài Truyền thanh huyện