Triển khai Quyết định buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính

Thứ năm, 18/01/2024 221 lượt xem

Chiều 18/1, đồng chí Trần Anh Khiêm, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị triển khai thực hiện Quyết định buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra đối với bà Nguyễn Thị Phương, xóm 5, xã Cồn Thoi.

Cùng dự có các đồng chí Thường vụ Huyện ủy: Bùi Thị Thúy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện; Nguyễn Minh Hải, Trưởng Công an huyện. Lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy; lãnh đạo các đoàn thể chính trị - xã hội; Trưởng ban, Phó trưởng ban và các thành viên Ban cưỡng chế theo Quyết định 111/QĐ-UBND ngày 09/01/2024 của UBND huyện Kim Sơn.

Đồng chí Trần Anh Khiêm, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban cưỡng chế chủ trì hội nghị.

Nhằm đảm bảo thực hiện đúng các quy định của pháp luật và lập lại trật tự, kỷ cương trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, UBND huyện đã tăng cường kiểm tra, rà soát các trường hợp lấn chiếm đất đai, trong đó có trường hợp của gia đình bà Nguyễn Thị Phương, xóm 5, xã Cồn Thoi.

Theo đó, từ tháng 4/2020 bà Nguyễn Thị Phương đã tự ý san lấp và xây dựng công trình trên thửa đất số 268, tờ bản đồ số 6, bản đồ xã Cồn Thoi lập năm 2013, là đất chưa sử dụng tại khu vực nông thôn do UBND xã Cồn Thoi quản lý. Diện tích san lấp bằng cát, đá cấp phối là 416m2, độ dày trung bình 1,5m, dựng hàng rào lưới sắt B40 dài 106,07m, cao 1,75m, liên kết bởi 38 cột bê tông các loại, trong khu vực hàng rào xây dựng 2 ngôi nhà.

Trước vi phạm trên, cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở và các ngành chuyên môn đã tổ chức các buổi làm việc với gia đình để thực hiện các quy trình, trình tự xử lý vi phạm theo quy định. Đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động gia đình tháo dỡ công trình vi phạm, nhưng gia đình vẫn chưa tự tháo dỡ.

UBND huyện Kim Sơn đã ban hành các quyết định gồm: Quyết định số 10046/QĐ-UBND ngày 19/12/2023 của Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn về buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với bà Nguyễn Thị Phương, thường trú ở xóm 5, xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn; Quyết định số 23/QĐ-UBND ngày 05/01/2024 của Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn về cưỡng chế thi hành quyết định buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với bà Nguyễn Thị Phương, thường trú ở xóm 5, xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn; Quyết định số 111/QĐ-UBND ngày 09/01/2024 của Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn về thành lập Ban cưỡng chế thi hành Quyết định buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả của Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn đối với bà Nguyễn Thị Phương, thường trú ở xóm 5, xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn.

Sau khi được thành lập, Ban cưỡng chế đã ban hành Kế hoạch số 01/KH-BCC ngày 17/1/2024 về việc tổ chức cưỡng chế thi hành Quyết định buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả của Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn đối với bà Nguyễn Thị Phương, thường trú ở xóm 5, xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn. Kế hoạch đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban, ngành có liên quan, các thành viên Ban cưỡng chế và UBND xã Cồn Thoi. Đồng thời xây dựng phương án cưỡng chế cụ thể về thời gian, địa điểm, vị trí vi phạm và nội dung tổ chức cưỡng chế, quy trình tiến hành cưỡng chế để đảm bảo hiệu quả, an toàn về người, tài sản và phương tiện tham gia cưỡng chế, không để ảnh hưởng đến an ninh trật tự trước, trong và sau cưỡng chế.

Việc tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra đối với bà Nguyễn Thị Phương, xóm 5, xã Cồn Thoi nhằm đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật. Đồng thời tạo tính răn đe, tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật của các tầng lớp nhân dân; củng cố niềm tin của người dân về thực hiện công bằng xã hội.

Minh Hằng