Triển khai phương án ứng phó với cơn bão số 2 (Mulan)

Thứ tư, 10/08/2022 381 lượt xem

Chiều 10/8/2022, UBND huyện triển khai phương án ứng phó với cơn bão số 2 (Mulan). Đồng chí Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện – Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí còn có lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo các ngành, đơn vị sự nghiệp thuộc UBND huyện, thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Đường đi của bão số 2 (Mulan)

Hồi 13 giờ ngày 10/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,4 độ Vĩ Bắc; 109,8 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 220km về phía Đông, cách Quảng Ninh khoảng 250km về phía Đông Nam, cách Nam Định 360km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 130km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến 01 giờ ngày 11/8, vị trí tâm bão ở khoảng 20,8 độ Vĩ Bắc; 108,1 độ Kinh Đông, trên vùng biển các tỉnh Quảng Ninh-Nam Định. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10.

Theo nhận định của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Ninh Bình: Do ảnh hưởng của bão số 2, từ chiều tối và đêm nay (10/8) đến ngày 12/8 khu vực tỉnh Ninh Bình có mưa vừa, mưa to đến rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Với những thông tin nhanh, dự đoán tình hình, hướng di chuyển cơn bão, tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn và các địa phương đã báo cáo nhanh về công tác chỉ đạo ứng phó với cơn bão số 2; tình hình kêu gọi tàu thuyền, ngư dân đang hoạt động trên biển vào nơi tránh trú bão an toàn; tình hình sản xuất nông nghiệp, công tác phòng chống úng lụt bảo vệ lúa mùa và hoa màu; phương án bảo vệ công trình đê, kè, cống xung yếu, các công trình đang thi công…

Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các ngành, các đơn vị, địa phương cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin để chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, chính xác, hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Đồn Biên phòng Kim Sơn nghiêm cấm không cho tàu thuyền ra khơi, giữ thông tin liên lạc với các chủ phương tiện; kêu gọi triệt để các tàu thuyền đang hoạt động trên biển vào nơi tránh trú bão an toàn xong trước 19h00 ngày 10/8/2022; kiểm tra, hướng dẫn tàu thuyền neo đậu tại bến đảm bảo an toàn. Đồng thời, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra.

Tiểu ban di dân, TKCN và hộ đê biển phối hợp với Đồn Biên phòng Kim Sơn, Hải đội 2 Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Bình khẩn trương triển khai phương án di dân khu vực từ đê biển Bình Minh III đến Cồn Nổi về nơi tránh, trú bão an toàn và triệt để xong trước 19h00 ngày 10/8/2022. Thông báo chi các chủ đầu tư, đơn vị thi công xây dựng các công trình khu vực ven biển (từ đê Bình Minh III đến Cồn Nổi) dừng thi công, di chuyển người, phương tiện đến nơi an toàn xong trước 19h00 ngày 10/8/2022.

Phòng Kinh tế - Hạ tầng phối hợp với các cơ quan liên quan và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn có bến đò ngang kiểm tra chặt chẽ hoạt động giao thông tại các bến đò ngang trên địa bàn huyện, tạm ngừng hoạt động các tuyến đò kể từ 19h00 ngày 10/8/2022 đến khi bão tan.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tiểu khu, BCH PCTT&TKCN các xã, thị trấn rà soát, kiểm tra các công trình trọng điểm xung yếu trên hệ thống đê sông, đê biển, các công trình đang thi công để có phương án xử lý, đảm bảo an toàn. Chuẩn bị lực lượng, vật tư, thiết bị tại chỗ để sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra. Tổ chức lực lượng tăng cường tuần tra, canh gác, bảo vệ an toàn đê điều, các trọng điểm xung yếu theo phương án đã được phê duyệt, triển khai Đội xung kích PCTT cấp xã để tiến hành tuần tra, canh gác, hộ đê; khẩn trương chằng chống nhà cửa, trường học, trạm y tế, cắt tỉa cây xanh…đảm bảo an toàn khi có bão đổ bộ vào địa bàn. Đặc biệt quan tâm, giúp đỡ các hộ gia đình chính sách, neo đơn trong việc phòng, tránh bão.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các xã, thị trấn triển khai thực hiện công tác 4 tại chỗ, tổ chức lực lượng sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi cần thiết, rà soát và tổ chức sơ tán các hộ dân có nhà ở thiếu kiên cố, có nguy cơ sập, đổ đến nơi an toàn trước khi bão đổ bộ vào đất liền. Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các xã ven biển hướng dẫn Nhân dân thu hoạch và có biện pháp bảo vệ ao đầm nuôi trồng thủy sản. Đồng thời, có phương án phòng chống úng lụt cho diện tích lúa mùa.

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình trên địa bàn chỉ đạo các nhà thầu thi công triển khai phương án đảm bảo an toàn cho các công trình đang thi công, đặc biệt là công trình đê điều, thủy lợi, chủ động phương án dảm bảo an toàn về người và các phương tiện, máy móc, trang thiết bị thi công để ứng phó với bão.

Chi nhánh KTCTTL huyện, các HTX nông nghiệp, thủy sản tổ chức tiêu kiệt nước đệm trong hệ thống đề phòng mưa lớn gây ngập, lụt cho lúa Mùa và các ao đầm nuôi trống thủy sản.

Ngay sau hội nghị, các xã, thị trấn triển khai ngay phương án ứng phó với cơn bão số 2 (Mulan) tại địa phương. Thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể phụ trách các xã, thị trấn đã đi kiểm tra, đôn đốc các địa phương trong việc thực hiện các giải pháp phòng chống, ứng phó với cơn bão số 2.

Nguyễn Chinh