Triển khai nhiệm vụ về chỉnh trang đô thị, giải phóng hành lang an toàn giao thông, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp

Thứ ba, 01/11/2022 417 lượt xem

Chiều 31/10, đồng chí Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm về chỉnh trang đô thị, giải phóng hành lang an toàn giao thông, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp góp phần xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới tới các đồng chí chủ tịch UBND các xã, thị trấn và một số đơn vị có liên quan.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và nhất trí cao với kế hoạch thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm về chỉnh trang đô thị, giải phóng hành lang an toàn giao thông, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp trên góp phần xây dựng huyện Kim Sơn đạt chuẩn nông thôn mới. Theo đó, UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn có kế hoạch chỉnh trang đô thị, giải phóng hành lang an toàn giao thông, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp đối với các đoạn tuyến nằm trên địa bàn xã, thị trấn. Trước mắt, sẽ lựa chọn 6 tuyến đường làm điểm tạo điểm nhấn, cụ thể: tại tiểu khu 1 sẽ lựa chọn tuyến đường QL10 (Đoạn từ Cổng chào đến Cống giáp xã Hùng Tiến dài 6,5 km đoạn tuyến đi qua xã Ân Hoà) và tuyến đường ngang liên xã Ân Hoà – Xuân Chính dài 6 km (đoạn tuyến đi qua các xã Ân Hoà, Kim Định, Hồi Ninh, Chất Bình, Xuân Chính). Tại tiểu khu 2 sẽ lựa chọn tuyến đường Nam Sông Ân (đoạn từ cầu Quy Hậu xã Hùng Tiến đến cầu Kiến Trung xã Kim Chính dài 2,6 km, đoạn tuyến đi qua các xã Hùng Tiến, Như Hoà, Quang Thiện, Đồng Hướng, Kim Chính). Tại tiểu khu 3 lựa chọn tuyến đường Nam Sông Ân (đoạn từ cống Biện Nhị, Thị trấn Phát Diệm đến cầu Cà Mâu, xã Yên Lộc dài 2,9km đoạn tuyến đi qua Thị trấn Phát Diệm, Lưu Phương, Tân Thành, Yên Lộc). Tại tiểu khu 4 lựa chọn tuyến đường QL12B kéo dài (đoạn từ cầu Định Hóa đến cầu Việt Nhật dài 4,8km đoạn tuyến đi qua xã Định Hoá, Văn Hải). Tại tiểu khu 5 lựa chọn tuyến đường QL12B kéo dài (đoạn từ Đê Bình Minh 1 đến Đê Bình Minh 2 dài 2,8km đoạn tuyến đi qua xã Kim Đông).

Các đại biểu phát biểu ý kiến tại hội nghị

Bên cạnh đó, huyện cũng phát động phong trào thi đua bảo vệ, giữ gìn vệ sinh và cải tạo môi trường phấn đấu huyện đạt chuẩn nông thôn mới như: Thực hiện tốt công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải theo nội dung Đề án thu gom xử lý rác thải của các đơn vị, các xã, thị trấn; duy trì, đảm bảo vệ sinh môi trường trên các tuyến đường, tuyến phố, khu dân cư; hằng ngày thu dọn, vận chuyển rác thải trong khu dân cư; không để rác thải tồn đọng tại các địa điểm trung chuyển. Bố trí lắp đặt các thùng rác trên đường phố, nơi công cộng, điểm vui chơi, sinh hoạt cộng đồng ngoài trời, các thùng, bể thu gom rác đảm bảo phù hợp, thuận tiện cho sử dụng, thu gom, vận chuyển và nhắc nhở người dân bỏ rác vào thùng đúng nơi quy định đảm bảo “rác không chạm đất”. Tổ chức thu gom, vớt rác thải trôi nổi trên sông, kênh mương; quy hoạch nơi trung chuyển rác phù hợp, không tập kết rác tại khu trung tâm, khu đông dân cư làm mất mỹ quan và vệ sinh môi trường. Lựa chọn các khu dân cư để xây dựng mô hình phân loại rác thải sinh hoạt để xử lý rác hữu cơ theo quy mô hộ gia đình. Ngoài ra, các đơn vị, các xã, thị trấn thực hiện công tác vệ sinh môi trường kết hợp với thực hiện công tác quản lý hè phố, lòng đường; tháo dỡ các biển quảng cáo, mái che, mái vẩy không đúng quy định; xóa bỏ quảng cáo rao vặt làm mất mỹ quan đô thị; chỉnh trang hệ thống cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa; kiểm tra và lắp đặt lại các biển báo, biển chỉ dẫn đồng bộ, thống nhất; tăng cường trang trí, chiếu sáng; tổ chức khơi thông cống rãnh thoát nước, xử lý nước ao hồ tù đọng, ô nhiễm; tổ chức trồng cây xanh tại tất cả những tuyến đường, nơi công cộng có thể trồng được.

Việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về chỉnh trang đô thị, giải phóng hành lang an toàn giao thông, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện hoàn thành mục tiêu huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022. Tuyên truyền, phát động, tổ chức các hoạt động giải tỏa hành lang an toàn giao thông, tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn toàn huyện thu hút toàn thể các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội tham gia, góp phần tạo nên một diện mạo mới, cảnh quan mới tại địa phương

Nguyễn Chinh