Triển khai nhiệm vụ diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ năm 2023

Thứ năm, 25/05/2023 1057 lượt xem

Chiều 24/5, Ban chỉ đạo diễn tập huyện đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ năm 2023. Đồng chí Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo diễn tập dự và chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Đỗ Thị Nga, TVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đại diện Chỉ huy Bộ CHQS tỉnh; thành viên Ban chỉ đạo, Ban tổ chức diễn tập.

Đồng chí Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo diễn tập chủ trì hội nghị

Tại hội nghị, đại diện BCĐ diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ năm 2023 đã công bố các quyết định thành lập BCĐ, Ban Tổ chức diễn tập, đồng thời thông qua kế hoạch tổ chức diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ năm 2023.

Thành phần tham gia diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ năm 2023 gồm các xã: Thượng Kiệm, Tân Thành, Định Hóa, Văn Hải và Kim Tân. Nội dung diễn tập gồm 3 giai đoạn: (Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái SSCĐ, chuyển hoạt động của địa phương vào các tình trạng Quốc phòng; Tổ chức chuẩn bị chiến đấu; Thực hành chiến đấu). Yêu cầu diễn tập phải thiết thực, sát với tình hình thực tế của địa phương, từng tình huống phải sát với thực tế chiến đấu; bảo đảm sự đoàn kết thống nhất cao, an toàn, tiết kiệm. Dự kiến thời gian diễn tập từ ngày 22-23/6/2023.

Thông qua diễn tập nhằm bồi dưỡng, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp, trình độ tổ chức chỉ huy hiệp đồng và năng lực tham mưu của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong chiến đấu phòng thủ. Nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, phục vụ chiến đấu, phối hợp hoạt động của Dân quân tự vệ với các lực lượng trong chiến đấu phòng thủ bảo vệ ANCT-TTATXH và phòng thủ dân sự có liên quan. Đồng thời tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức Quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân, chủ động phòng chống làm thất bại âm mưu thủ đoạn phá hoại của kẻ thù, góp phần xây dựng khu vực phòng thủ huyện ngày càng vững chắc.

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đã nhất trí cao với Kế hoạch triển khai nhiệm vụ diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ năm 2023 của Ban chỉ đạo diễn tập huyện; đồng thời đóng góp ý kiến xây dựng nội dung, phương pháp, thời gian, nêu rõ những vướng mắc trong việc chuẩn bị tổ chức diễn tập, đề xuất giải pháp để đạt hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình diễn tập.

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo diễn tập khẳng định: Diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ năm 2023 là nhiệm vụ quan trọng, do vậy các cơ quan, đơn vị có liên quan cần nêu cao vai trò, trách nhiệm, chủ động tham mưu cho BCĐ diễn tập chuẩn bị tốt các phương tiện, đảm bảo cơ sở vật chất phục vụ cho công tác diễn tập đạt kết quả cao. Đề nghị Ban Chỉ huy Quân sự huyện chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức diễn tập ban hành, triển khai đầy đủ hệ thống văn bản khu vực diễn tập, cơ chế khu vực diễn tập thực binh để hoàn thành nhiệm vụ diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ năm 2023. Đối với các thành viên Ban Chỉ đạo, các ngành chức năng và các xã tham gia chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ năm 2023 đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân nắm chắc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch. Đặc biệt là làm tốt công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa cuộc diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ trên địa bàn. Các cơ quan, đơn vị và các địa phương chủ động triển khai thực hiện các bước chuẩn bị cho công tác diễn tập. Công an huyện chỉ đạo rà soát địa bàn, nắm chắc tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau diễn tập, đảm bảo an toàn, góp phần để cuộc diễn tập diễn ra theo đúng kế hoạch và thành công tốt đẹp.

Nguyễn Chinh