Triển khai nhiệm vụ diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ năm 2022

Thứ sáu, 07/10/2022 839 lượt xem

Chiều 6/10, Huyện uỷ tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ năm 2022. Đồng chí Đinh Việt Dũng – TVTU, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập dự và chủ trì hội nghị.

Cùng dự có đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Tuấn - Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Ninh Bình. Đồng chí Đỗ Thị Nga – TVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện. Các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo, Ban Tổ chức diễn tập huyện, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã, thị trấn.

Các đại biểu dự hội nghị

Năm 2022, huyện nhà tổ chức diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ cho 10 xã thuộc Tiểu khu I và Tiểu khu II, nhằm bồi dưỡng, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành của cấp uỷ, chính quyền các cấp, trình độ tổ chức chỉ huy hiệp đồng và năng lực làm tham mưu của chỉ huy cơ quan quân sự, công an, các ban, ngành, đoàn thể về bảo vệ ANTT, TTATXH, chiến đấu phòng thủ dân sự có liên quan. Đồng thời nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, phục vụ chiến đấu, phối hợp hoạt động của Dân quân tự vệ với các lực lượng trong chiến đấu phòng thủ bảo vệ ANCT – TTATXH và phòng thủ dân sự có liên quan.

Đại diện Ban CHQS huyện trình bày kế hoạch diễn tập

Theo kế hoạch, đợt 1 dự kiến diễn ra vào cuối tháng 10, với sự tham gia của các xã: Xuân Chính; Chất Bình, Hồi Ninh, Kim Định và Ân Hòa; Đợt 2 dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 11 với sự tham gia của các xã: Hùng Tiến, Như Hòa, Quang Thiện, Đồng Hướng và Kim Chính. Nội dung diễn tập gồm 3 giai đoạn là: Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển hoạt động của địa phương vào các trạng thái, tình trạng quốc phòng; tổ chức chuẩn bị chiến đấu và thực hành chiến đấu.

Để đạt kết quả cao, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức diễn tập đã phân công nhiệm vụ cho các thành viên, hướng dẫn các đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức huấn luyện và thực hành diễn tập đạt mục đích, yêu cầu đề ra; xây dựng kế hoạch, nội dung, chương trình và hệ thống văn kiện đảm bảo đúng quy định; tổ chức tuyên truyền, động viên lực lượng vũ trang và nhân dân tham gia; tổ chức diễn tập đảm bảo tuyệt đối an toàn về mọi mặt; sau diễn tập, tổ chức rút kinh nghiệm, đánh giá kết quả.

Đồng chí Đinh Việt Dũng – TVTU, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đồng chí Đinh Việt Dũng – TVTU, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập đánh giá cao những kết quả bước đầu trong công tác chuẩn bị diễn tập, đặc biệt là công tác chuẩn bị của Ban CHQS huyện. Để cuộc diễn tập chiến đấu xã trong khu vẹc phòng thủ năm 2022 đạt chất lượng, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập huyện yêu cầu:

Các địa phương, đơn vị quán triệt sâu sắc nhiệm vụ diễn tập, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm, tập trung sự lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, sự quản  lý điều hành của chính quyền các cấp, bám sát thực tiễn, chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết cho nhiệm vụ diễn tập. Các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức căn cứ nhiệm vụ, theo dõi, giúp đỡ các xã diễn tập làm tốt công tác chuẩn bị và thực hành diễn tập đạt kết quả cao nhất. Quá trình diễn tập phải đảm bảo “Chất lượng, hiệu quả, sát thực tế”, tránh phô trương hình thức và đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, vũ khí trang bị và hoa màu của nhân dân. Tích cực hỗ trợ các địa phương làm tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự trong quá trình diễn tập.

Đối với 2 xã: Hồi Ninh và Đồng Hướng tổ chức diễn tập thực binh, cần huy động đầy đủ lực lượng dân quân theo yêu cầu của Ban Chỉ huy Quân sự huyện. Các xã còn lại sẵn sàng huy động lực lượng khi có yêu cầu.

Sau cuộc diễn tập, các xã kịp thời tổng kết, rút kinh nghiệm để các cuộc diễn tập sau đạt kết quả cao hơn; đồng thời chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự xã kịp thời bổ sung hệ thống văn kiện sẵn sàng chiến đấu theo quy định.