Triển khai một số nội dung cấp bách về xây dựng nông thôn mới năm 2024

Thứ bảy, 08/06/2024 91 lượt xem

Chiều 7/6, Uỷ ban nhân dân huyện tổ chức Hội nghị triển khai một số nội dung cấp bách về xây dựng Nông thôn mới (NTM) năm 2024 tới thành viên Tổ công tác, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân, công chức phụ trách lĩnh vực xây dựng nông thôn mới các xã. Đồng chí Trần Anh Khiêm, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện chủ trì hội nghị.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Anh Khiêm chủ trì hội nghị.

Năm 2024, huyện Kim Sơn phấn đấu xây dựng 03 xã NTM nâng cao (Hùng Tiến, Như Hòa, Văn Hải), 01 xã NTM kiểu mẫu (Thượng Kiệm); triển khai xây dựng 33 xóm thuộc 20 xã đăng ký đạt chuẩn xóm NTM kiểu mẫu năm 2024 được phê duyệt theo Quyết định số 1239/QĐ-UBND ngày 06/03/2024 của UBND huyện.

Tại hội nghị, đại diện Văn phòng Điều phối NTM huyện báo cáo nhanh kết quả rà soát, đánh giá mức độ đạt các tiêu chí xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu năm 2024 của 4 địa phương trên, đưa ra một số đề xuất, kiến nghị về những nhiệm vụ trọng tâm các xã cần thực hiện để xây dựng thành công xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu theo đúng kế hoạch.

Đến thời điểm này, xã Hùng Tiến tự đánh giá cơ bản đạt các tiêu chí, còn một số chỉ tiêu của Tiêu chí số 13 về Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn chưa đạt. Xã Như Hòa còn một số chỉ tiêu của 5 tiêu chí gồm: Giao thông, Thu nhập, Hộ nghèo, Tổ chức sản xuất phát triển kinh tế nông thôn và Y tế chưa đạt. Xã Văn Hải còn một số chỉ tiêu của 6 tiêu chí chưa đạt đó là: Quy hoạch, Giao thông, Văn hóa, Thu nhập, Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, Môi trường. Địa phương xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu là xã Thượng Kiệm còn một số chỉ tiêu của 4 tiêu chí chưa đạt như: Giao thông, Văn Hóa, Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, Môi trường.

Các đại biểu thảo luận tại hội nghị.

Sau khi nghe các đại biểu thảo luận về những thuận lợi, khó khăn đối với công tác xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu tại các xã, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Anh Khiêm yêu cầu các xã tập trung thực hiện phương châm “Chỉ bàn làm, làm bằng được và không bàn lùi”, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị hoàn thiện các tiêu chí để về đích xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu theo kế hoạch đã đề ra. Các xã cần rà soát lại các tiêu chí, có giải pháp trọng tâm thực hiện. Trong quá trình xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, các khu dân cư NTM kiểu mẫu cần đặc biệt chú trọng đến công tác vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng môi trường sống cũng như đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Các cơ quan, đơn vị, phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện căn cứ vào chức năng nhiệm vụ được giao, tăng cường xuống địa bàn kiểm tra, rà soát cụ thể từng tiêu chí được giao để phối hợp, hướng dẫn, đôn đốc các xã xây dựng. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân nhận thức đầy đủ, đúng đắn về ý nghĩa, sự cần thiết xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và các thôn, xóm NTM kiểu mẫu. Từ đó tích cực tham gia cùng cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng đạt chuẩn xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trong năm 2024 theo đúng lộ trình kế hoạch đã đề ra.

Diệu Hoa