Triển khai khẩn cấp công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Thứ tư, 17/04/2019 344 lượt xem

UBND huyện vừa tổ chức hội nghị triển khai khẩn cấp công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn huyện vào chiều 12/4. Đồng chí Đỗ Hùng Sơn – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn thông tin về buổi làm việc giữa lãnh đạo UBND huyện với Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Ninh Bình, đến ngày 11/4/2019 trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng (tỉnh Nam Định) giáp ranh với huyện Kim Sơn có 6 xã phát hiện bệnh Dịch tả lợn Châu Phi gồm các xã, thị trấn: Liễu Đề, Quỹ Nhất, Nghĩa Trung, Nghĩa Thái, Nghĩa Lạc, Nghĩa Châu

Tiếp đó, các đại biểu đã trao đổi về công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn. Các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường theo dõi, giám sát các hộ chăn nuôi lợn tại địa phương để có phương án xử lý kịp thời khi xuất hiện cá thể nghi bị nhiễm dịch; kiểm soát tốt nguồn lợn giống, lợn thịt và các sản phẩm từ lợn, hạn chế nguồn lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đỗ Hùng Sơn – Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện đề nghị các ngành chức năng huyện và các xã, thị trấn cần chủ động trong triển khai khẩn cấp công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn huyện. Đồng chí chủ tịch UBND huyện đề nghị đối với UBND các xã, thị trấn cần thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của UBND huyện về công tác phòng chống dịch bệnh, trong đó tập trung tuyên truyền, xây dựng phương án, ứng phó khẩn cấp; Thành lập Tổ công tác do đồng chí Phó chủ tịch UBND xã, thị trấn làm tổ trưởng thực hiện kiểm tra, giám sát dịch bệnh tại địa phương, tổ chức tuần tra, kiểm soát việc vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn không rõ nguồn gốc từ vùng có dịch vào địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hoặc báo cáo kịp thời về Ban chỉ đạo Phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi để chỉ đạo xử lý theo quy định. Tiếp tục triển khai phun thuốc tiêu độc, rắc vôi bột khử trùng khu vực buôn bán, các chợ, điểm giết mổ, cơ sở chăn nuôi, thực hiện tốt công tác tiêm phòng vắc xin định kỳ vụ xuân – hè theo kế hoạch. Tổ chức hoạt động có hiệu quả các chốt kiểm dịch tạm thời tại các xã, thị trấn có bến đò giáp ranh với huyện Nghĩa Hưng (tỉnh Nam Định); khử trùng tiêu độc các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đi qua chốt, hướng dẫn các phương tiện vận chuyển tránh đi qua vùng dịch khi trên địa bàn có bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Phun khử trùng tiêu độc các phương tiện vận chuyển động vật tại bến đò Đồng Hướng (xã Đồng Hướng)

Đối với các chủ trang trại chăn nuôi cần chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về phòng chống dịch bệnh, chịu trách nhiệm trước pháp luật khi để dịch bệnh lây lan ra diện rộng, triển khai các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thực hiện nghiêm các biện pháp tiêu độc khử trùng và bảo vệ chuồng trại chăn nuôi, hạn chế người không có nhiệm vụ ra, vào trang trại. Đồng thời, tuyệt đối không dấu dịch, phát hiện và báo cáo kịp thời với chính quyền các xã, thị trấn khi có lợn ốm, lợn chết và không được bán chạy lợn ốm, lợn chết, phối hợp với các cơ quan chuyên môn trong việc lấy mẫu xét nghiệm lợn để phát hiện bệnh.

Đối với các cơ quan, đơn vị: Phối hợp với UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát dịch bệnh trên địa bàn; triển khai các biện pháp, chủ động ngăn chặn sự xâm nhập, lây lan của virus Dịch tả lợn Châu Phi. Đôn đốc, hướng dẫn các xã, thị trấn xây dựng phương án, ứng phó khẩn cấp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Bên cạnh đó hướng dẫn, kiểm tra các xã, thị trấn duy trì hoạt động của các chốt kiểm dịch tạm thời gồm: Chốt bến đò Chính Tâm (xã Chính Tâm), bến đò Chất Bình (xã Chất Bình), bến đò Âm Sa (xã Kim Định), bến đò Quỹ Nhất (xã Quang Thiện), bến đò Đồng Hướng (xã Đồng Hướng), bến đò Cống Phát Diệm (xã Thượng Kiệm), bến đò Cống Bốn Thước (xã Kim Tân), bến đò Điện Biên (Thị trấn Bình Minh). Đồng thời, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về việc thực hiện phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Tin, ảnh: Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện