Triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân phòng, chống dịch bệnh

Chủ nhật, 28/08/2022 856 lượt xem

Thời gian qua, công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần thành công trong công tác phòng, chống dịch. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh liên quan đến vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, ngày 26/8/2002 đã ban hành Công văn số 2079/UBND-YT về việc triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân phòng, chống dịch bệnh.

Nội dung Công văn yêu cầu: Các cơ quan ban, ngành, đoàn thể, căn cứ chức năng, nhiệm vụ, triển khai các hoạt động thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế nhằm tăng cường công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân trong phòng, chống dịch; tăng cường xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt, hạn hán xâm nhập mặn; nâng cao vai trò của người đứng đầu, cán bộ, công chức, viên chức và tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia phòng, chống dịch, bệnh. Tiếp tục thực hiện phong trào thi đua “Ngày thứ Bảy xanh, Ngày Chủ nhật sạch” nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm vai trò của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhằm phòng, chống dịch bệnh và hoàn thành mục tiêu huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022; phát huy trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong việc chỉnh trang cảnh quan và bảo vệ, giữ gìn môi trường sống “sáng, xanh, sạch, đẹp”.

Tich cực thực hiện phong trào thi đua “Ngày thứ Bảy xanh, Ngày Chủ nhật sạch”

UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, hộ gia đình chủ động, tích cực thực hiện công tác vệ sinh môi trường tại các hộ gia đình, khu dân cư, nơi công cộng và thực hiện tốt vệ sinh cá nhân như rửa tay với xà phòng và nước sạch... Thường xuyên kiểm tra, loại bỏ các vật liệu phế thải, vật dụng có thể chứa nước không sử dụng; phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thau rửa, đậy nắp kín bể và các vật dụng chứa nước, thả cá… Phát động tổng vệ sinh môi trường thông qua phong trào thi đua “Ngày thứ Bảy xanh, Ngày Chủ nhật sạch” tại địa phương nhằm thu hút toàn thể Nhân dân, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội tham gia... Qua đó nâng cao tính tự giác, ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong việc tham gia xây dựng, bảo vệ, cải tạo môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, góp phần tạo nên diện mạo mới, cảnh quan mới cho các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, đặc biệt ở các nhóm có nguy cơ cao, nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, trong các doanh nghiệp, cụm công nghiệp đảm bảo an toàn, hiệu quả. Tăng cường kiểm tra, giám sát các nội dung về môi trường, vệ sinh cá nhân, công tác phòng, chống dịch tại các điểm nóng, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch bệnh, nơi bị ngập lụt, bão lũ, hạn hán, bảo đảm khoa học, hiệu quả, đúng theo các quy định hiện hành của Nhà nước và chịu trách nhiệm trước UBND huyện về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Đối với Trung tâm Y tế huyện tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ y tế cơ sở về vệ sinh khử khuẩn, giữ gìn vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, phòng, chống dịch, bệnh; hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt, hạn hán. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các nội dung về vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, phòng, chống dịch bệnh tại các điểm nóng, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch bệnh, nơi ngập lụt, bão lũ, hạn hán bảo đảm hiệu quả và đúng theo các quy định hiện hành.

Trung tâm Văn hoá - Thông tin và Truyền thanh huyện, Huyện đoàn xây dựng chuyên mục trên hệ thống truyền thanh, trang Thông tin điện tử huyện tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực, chủ động thực hiện công tác vệ sinh môi trường, thực hành tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên vệ sinh nơi ở, nơi làm việc, trường học…; kiểm tra loại bỏ các vật phế thải, vật dụng chứa nước không sử dụng; phát hiện và diệt lăng quăng (bọ gậy) trong các vật dụng có chứa nước sinh hoạt. Huy động sự tham gia tích cực, chủ động của đoàn Đoàn viên thanh niên hơn nữa trong việc tham gia, tuyên truyền, vận động cộng đồng thực hiện các hoạt động vệ sinh môi trường, thực hành vệ sinh cá nhân phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Phòng Y tế