Triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Thứ hai, 20/05/2019 279 lượt xem

Theo báo cáo, đến ngày 19/5, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại 12 xã, thị trấn gồm: Văn Hải, Xuân Thiện, Kim Chính, Kim Mỹ, Đồng Hướng, Chính Tâm, Yên Lộc, Quang Thiện, TT Bình Minh, Định Hóa, Lai Thành, Như Hòa. Số lợn bị mắc bệnh phải tiêu hủy là 1.154 con, tổng trọng lượng tiêu hủy 76.661 kg.

Xác định bệnh dịch tả lợn Châu Phi có diễn biến phức tạp, không có vacxin tiêm phòng, lây nhiễm từ nhiều nguồn và lây lan nhanh trên đàn lợn, tỉ lệ chết lên đến 100%. Trước tình hình trên, UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Đồng chí Đỗ Hùng Sơn, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện - chủ trì hội nghị.

Hội nghị triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm cấp bách hiện nay về việc ứng phó khẩn cấp phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện

Đối với UBND các xã, thị trấn: Thực hiện nghiêm túc công văn số 1649-CV/HU ngày 10/5/2019 của Huyện ủy về việc tăng cường công tác phòng, chống, dập dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia phòng, chống bệnh dịch trên địa bàn huyện với phương châm “Xã giữ xã, xóm giữ xóm và các hộ chăn nuôi tự bảo vệ”, giao trách nhiệm cho từng thôn, xóm tham gia kiểm tra giám sát dịch bệnh.

Rà soát, nắm chắc tổng số đàn lợn, số hộ nuôi lợn, quy mô đàn lợn của các hộ chăn nuôi, khẩn trương xây dựng phương án tiêu hủy lợn của các xã, thị trấn, trong đó đề ra kịch bản tiêu hủy lợn khi số lượng nhỏ lẻ tại ít hộ và khi xảy ra với số lượng lớn tại nhiều hộ, tại các trang trại lớn với số lợn từ 200 con trở lên.

Dừng hoạt động 20 chốt kiểm dịch tạm thời do UBND các xã, thị trấn thành lập, thay vào đó là thành lập Tổ giám sát kiểm tra dịch bệnh của xã, thị trấn do đồng chí Phó chủ tịch UBND xã, thị trấn là Tổ trưởng, thực hiện tuần tra kiểm soát việc vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn ra, vào địa bàn xã xử lý theo quy định; kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp vứt xác lợn chết ra môi trường. Tăng cường kiểm tra các hố tiêu hủy, có giải pháp kịp thời để xử lý ô nhiễm môi trường khu vực có hố tiêu hủy lợn.

Đẩy mạnh tuyên truyền, phản ánh kịp thời về công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn lợn để nhân dân nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh.

Các ngành chuyên môn cử cán bộ tham gia hội đồng tiêu hủy của các xã, thị trấn, giám sát, hướng dẫn quá trình tiêu hủy lợn tại các xã, thị trấn. Tổ chức kiểm tra, giám sát mọi hoạt động kinh doanh, buôn bán, vận chuyển, giết mổ động vật trên địa bàn huyện. Xử lý nghiêm các trường hợp mua bán, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc theo quy định.

Tin, ảnh: Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện