Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Thứ sáu, 19/07/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Triển khai các biện pháp phòng chống ứng phó với cơn bão số 1

Thứ hai, 17/07/2023 452 lượt xem
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Chiều 17/7, đồng chí Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị triển khai các biện pháp phòng chống ứng phó với cơn bão số 1 (có tên quốc tế là Talim).

Đồng chí Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị

 

Theo bản tin của Đài khí tượng thuỷ văn Ninh Bình, hồi 07 giờ ngày 17/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20.1 độ Vĩ Bắc; 113,1 độ Kinh Đông, cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 290km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (118-133km/giờ), giật cấp 15. Dự báo trong 24 đến 72 giờ tiếp bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với cường độ cấp 11, giật cấp 14 (ngày 18/7) và đi vào phía Bắc vịnh Bắc Bộ với cường độ cấp 6-7, giật cấp 9 (ngày 18/7).

 

Trước diễn biến của cơn bão, huyện Kim Sơn đã triển khai ứng phó. Tính đến 09h00 ngày 17/7/2023, Đồn Biên phòng Kim Sơn đã thông tin, thông báo về vị trí, hướng di chuyển của bão đến 108 phương tiện/ 312 thuyền viên để chủ động phòng tránh, trong đó 66 phương tiện/168 thuyền viên khai thác thủy sản và 42 phương tiện/144 thuyền viên đang hoạt động trên vùng bãi. Đồng thời, thông tin, thông báo về vị trí, hướng di chuyển của bão đến các đơn vị thi công khu vực từ đê Bình Minh III đến Cồn Mờ và 347 lao động/ 218 lều chòi, về vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh, di rời khi có lệnh. Đến nay, các địa phương trên địa bàn huyện đã cấy được khoảng 4.500ha diện tích lúa Mùa, chiếm tỷ lệ 55% tổng diện tích gieo cấy.

 

Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các ngành, các đơn vị, địa phương cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin để chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, chính xác, hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

 

Đồn Biên phòng Kim Sơn nghiêm cấm không cho tàu thuyền ra khơi, giữ thông tin liên lạc với các chủ phương tiện; kêu gọi triệt để các tàu thuyền đang hoạt động trên biển vào nơi tránh trú bão an toàn xong trước 19h00 ngày 17/7/2023; kiểm tra, hướng dẫn tàu thuyền neo đậu tại bến đảm bảo an toàn. Thông báo cho các chủ đầu tư, các đơn vị thi công công trình xây dựng khu vực ven biển (ngoài đê Bình Minh III) dừng thi công, di chuyển người và phương tiện đến nơi an toàn xong trước 19h00' ngày 17/7/2023; tạm dừng thi công Đài quan sát Cồn Mờ, Đê biển Bình Minh 4 và các cống đang thi công dở dang trên tuyến đê Hữu Đáy; chủ đầu tư các công trình và đơn vị thi công có phương án đảm bảo an toàn trong phòng chống bão, lũ. Đồng thời, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra.

 

Phòng Kinh tế  - Hạ tầng phối hợp với các cơ quan liên quan và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn có bến đò ngang kiểm tra chặt chẽ hoạt động giao thông tại các bến đò ngang trên địa bàn huyện, tạm ngừng hoạt động các tuyến đò kể từ 19h00 ngày 17/7/2023 đến khi bão tan.

 

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tiểu khu, BCH PCTT&TKCN các xã, thị trấn rà soát, kiểm tra các công trình trọng điểm xung yếu trên hệ thống đê sông, đê biển, các công trình đang thi công để có phương án xử lý, đảm bảo an toàn. Chuẩn bị lực lượng, vật tư, thiết bị tại chỗ để sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra. Tổ chức lực lượng tăng cường tuần tra, canh gác, bảo vệ an toàn đê điều, các trọng điểm xung yếu theo phương án đã được phê duyệt, triển khai Đội xung kích PCTT cấp xã để tiến hành tuần tra, canh gác, hộ đê; khẩn trương chằng chống nhà cửa, trường học, trạm y tế, cắt tỉa cây xanh…đảm bảo an toàn khi có bão đổ bộ vào địa bàn. Đặc biệt quan tâm, giúp đỡ các hộ gia đình chính sách, neo đơn trong việc phòng, tránh bão. 

 

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các xã, thị trấn triển khai thực hiện công tác 4 tại chỗ, tổ chức lực lượng sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi cần thiết, rà soát và tổ chức sơ tán các hộ dân có nhà ở thiếu kiên cố, có nguy cơ sập, đổ đến nơi an toàn trước khi bão đổ bộ vào đất liền. BCH PCTT&TKCN các xã ven biển hướng dẫn Nhân dân thu hoạch và có biện pháp bảo vệ ao đầm nuôi trồng thủy sản. Đồng thời, có phương án phòng chống úng lụt cho diện tích lúa mùa.

 

Chi nhánh KTCTTL huyện chủ động tiêu kiệt nước đệm trong hệ thống đề phòng mưa lớn gây ngập, lụt cho lúa Mùa và các ao đầm nuôi trống thủy sản; tổ chức kiểm tra, theo dõi chặt chẽ tình hình của các cống dưới đê do đơn vị quản lý.

 

Ngay sau hội nghị, các xã, thị trấn triển khai các biện pháp phòng chống ứng phó với cơn bão số 1 tại địa phương. Thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể phụ trách các xã, thị trấn đã đi kiểm tra, đôn đốc các địa phương trong việc thực hiện các giải pháp phòng chống, ứng phó với cơn bão số 1.

 

Nguyễn Chinh

 

 

 

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Văn bản mới
Xem thêm
Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1847697

Trực tuyến: 32

Hôm nay: 2206