Chủ nhật, 01/09/2024

Triển khai các biện pháp khắc phục mưa úng khôi phục sản xuất vụ Mùa năm 2024

Thứ sáu, 26/07/2024 146 lượt xem

Ngày 26/7, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện tổ chức Hội nghị triển khai các biện pháp khắc phục mưa úng, khôi phục sản xuất vụ mùa Mùa năm 2024. Đồng chí Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Cùng dự có đồng chí Trần Anh Khiêm, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan: Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện; Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, Điện lực Kim Sơn, Chi nhánh Khai thác công trình thủy lợi (KTCTTL) huyện, Hạt Quản lý đê; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; Giám đốc các HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo của các địa phương, đơn vị, đến hết ngày 16/7/2024, toàn huyện gieo cấy được 2.081 ha, đạt 23% diện tích, trong đó diện tích lúa cấy 1.788ha, diện tích lúa gieo sạ 293ha. Một số đơn vị có tiến độ gieo cấy nhanh như: Kim Tân 99% diện tích, Thượng Kiệm 80% diện tích, Lưu Phương 60% diện tích, Hồi Ninh 30% diện tích.

Tuy nhiên, từ ngày 14/7 do chịu ảnh hưởng hoàn lưu rìa phía Bắc áp thấp nhiệt đới, kết hợp với hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh đã gây mưa lớn trên diện rộng toàn khu vực đồng bằng Bắc bộ. Riêng trên địa bàn huyện từ ngày 14/7 đến ngày 23/7 liên tục có mưa vừa, mưa to kéo dài, tổng lượng mưa đo được tại trạm thủy văn Như Tân là 360,9 mm, kết hợp với mực nước trên các sông cao dẫn đến việc tiêu thoát nước gặp nhiều khó khăn nên gây ngập úng toàn bộ diện tích lúa Mùa mới gieo cấy. Trước tình hình trên, Chi nhánh khai thác công trình thủy lợi huyện đã vận hành các trạm bơm, các Hợp tác xã nông nghiệp vận hành các máy bơm vô ống và máy bơm dã chiến, tập trung chống úng, bảo vệ diện tích lúa Mùa đã cấy.

Tại hội nghị, các đại biểu đã báo cáo tình hình sản xuất vụ Mùa, công tác tập trung tiêu thoát nước cho diện tích lúa bị ngập úng; đề xuất các biện pháp khắc phục mưa lũ, khôi phục sản xuất vụ Mùa năm 2024.

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện ghi nhận sự phối hợp chỉ đạo, điều hành khẩn trương tiêu thoát nước cho diện tích lúa Mùa bị ngập úng của ngành chuyên môn, các địa phương, đơn vị. Để tập trung khắc phục nhanh ảnh hưởng do mưa lũ gây ra, đảm bảo tiếp tục hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ Mùa năm 2024, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị các ngành chuyên môn, các xã, thị trấn và các Hợp tác xã nông nghiệp tập trung mọi nguồn lực, khơi thông dòng chảy; huy động máy bơm, tổ chức vận hành hết công suất tất cả các trạm bơm, tiêu kiệt nước trong hệ thống sông; mở các cống trên đê, tận dụng tiêu bằng thuỷ triều khi nước triều xuống để tiêu thoát nước cho diện tích lúa đang bị ngập úng, sau đó tiêu thoát cho các diện tích còn lại. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, đôn đốc bà con nông dân tập trung sản xuất vụ mùa.

Đối với những diện tích chưa cấy, khi nước rút cần tập trung làm đất, đẩy nhanh tiến độ gieo cấy, phấn đấu gieo cấy xong trong khung thời vụ tốt nhất. Những diện tích bị ngập có khả năng phục hồi, sau khi nước rút tiến hành vệ sinh đồng ruộng, sử dụng mạ thừa, mạ dự phòng cấy dặm bổ sung đảm bảo mật độ. Những diện tích bị ngập không có khả năng phục hồi, hướng dẫn nông dân chủ động sử dụng các giống lúa ngắn ngày như: Khang dân 18, Bắc thơm số 7, QR1 … để gieo cấy lại. Dự báo thời tiết tiếp tục có mưa, các địa phương hạn chế sử dụng phương thức gieo thẳng, chú trọng sử dụng phương thức gieo mạ nền để cấy, phấn đấu gieo cấy hết diện tích theo kế hoạch.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tăng cường cán bộ xuống cơ sở đôn đốc các đơn vị triển khai khắc phục sản xuất sau mưa úng; hướng dẫn nông dân biện pháp kỹ thuật chăm sóc, bảo vệ lúa Mùa khi bị ngập úng.

Nguyễn Chinh

Góp ý của nhân dân