Thứ sáu, 26/04/2024

Triển khai bầu cử Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố nhiệm kỳ 2022-2024

Thứ hai, 13/06/2022 1083 lượt xem

Sáng ngày 10/6, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai bầu cử Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố nhiệm kỳ 2022-2024 tới lãnh đạo các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam các xã, thị trấn. Đồng chí Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Bầu cử Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố nhằm phát huy quyền dân chủ của nhân dân trong việc trực tiếp bầu chọn người đủ uy tín, phẩm chất đạo đức, có ý thức trách nhiệm, có tâm huyết, đại diện ý chí, nguyện vọng của nhân dân,điều hành thực hiện nhiệm vụ của thôn, tổ dân phố và nhiệm vụ cấp trên giao, góp phần củng cố chính quyền cơ sở vững mạnh.

Theo kế hoạch, UBND các xã, thị trấn báo cáo Đảng ủy cùng cấp triển khai việc bầu cử Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố trên địa bàn huyện nhiệm kỳ 2022-2024; thành lập Ban chỉ đạo cuộc Bầu cử, thời hạn chậm nhất là ngày 10/6. Xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức bầu cử Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố trên địa bàn huyện nhiệm kỳ 2022-2024; báo cáo công tác chuẩn bị bầu cử, trong đó nêu rõ hình thức tổ chức bầu cử phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, dự kiến thời gian tổ chức đối với từng đơn vị thôn, tổ dân phố và những khó khăn, vướng mắc (nếu có) về UBND huyện, thời hạn xong trước ngày 15/6. UBND cấp xã ban hành Quyết định công bố ngày bầu cử và ban hành kế hoạch bầu cử Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố trên địa bàn chậm nhất là 20 ngày trước ngày bầu cử; chuẩn bị danh sách nhân sự bầu cử chậm nhất là 15 ngày trước ngày bầu cử; Chủ tịch UBND cấp xã quyết định thành lập Tổ bầu cử chậm nhất 10 ngày trước ngày bầu cử, quyết định về quyền hạn và nhiệm vụ của Tổ bầu cử, quyết định thành phần cử tri tham gia bầu cử. Các quyết định trên phải được thông báo đến nhân dân ở thôn, tổ dân phố chậm nhất 07 ngày trước ngày bầu cử.

Quang cảnh hội nghị

Tổ chức bầu cử: Về hình thức bầu cử có thể bằng hình thức giơ tay hoặc bỏ phiếu kín do hội nghị quyết định. Thực hiện bầu cử Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố đảm bảo đúng quy định của Trung ương, của tỉnh và hướng dẫn của Phòng nội vụ về bầu cử Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố trên địa bàn huyện nhiệm kỳ 2022-2024 , thời hạn hoàn thành xong trước 20/7.

Việc tổ chức bầu cử Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố trên địa bàn huyện nhiệm kỳ 2022-2024 đảm bảo nguyên tắc dân chủ, tôn trọng và lắng nghe ý kiến của Nhân dân, bảo đảm sự lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng, đảm bảo trật tự, kỷ cương và theo quy định của Pháp luật. Điều kiện, tiêu chuẩn của Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố đó là: Phải có hộ khẩu thường trú thường xuyên ở thôn, tổ dân phố. Đủ 21 tuổi trở lên, có sức khỏe tốt, nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm trong công tác. Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, được nhân dân trong cộng đồng dân cư tín nhiệm. Bản thân và gia đình gương mẫu thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Có trình độ văn hóa tối thiểu tốt nghiệp THCS trở lên, có năng lực, kinh nghiệm làm việc và phương pháp vận động, tổ chức Nhân dân thực hiện tốt các công việc tự quản của cộng đồng dân cư và công việc được cấp trên giao phó. Ưu tiên những người có uy tín, trình độ chuyên môn được đào tạo từ Đại học trở lên.

Kết luận hội nghị, Đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn bám sát Kế hoạch 119/KH-UBND, Hướng dẫn số 01/HD-UBND ngày 07/6/2022 của UBND huyện về triển khai và hướng dẫn quy trình bầu cử trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố, nhiệm kỳ 2022 - 2024. Phòng Nội vụ huyện phối hợp với Cơ quan Ủy ban MTTQ huyện, các phòng, ban, ngành đoàn thể của huyện đôn đốc, kiểm tra, giám sát bầu cử theo quy định. Phòng Tài chính – Kế hoạch chủ trì, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị có liên quan và các xã, thị trấn sử dụng kinh phí tổ chức bầu cử đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả. Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh huyện: Tổ chức tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống Đài truyền thanh, cổng thông tin điện tử về chủ trương, ý nghĩa, quyền và nghĩa vụ của cử tri trong bầu cử Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố để nhân dân hưởng ứng tham gia nhằm phát huy dân chủ của người dân ở cơ sở. Cơ quan Công an huyện, Ban chỉ huy quân sự huyện có kế hoạch chỉ đạo đảm bảo công tác an ninh trật tự trong thời gian các địa phương tổ chức bầu cử. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện chỉ đạo Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn phối hợp với UBND cùng cấp hướng dẫn Ban công tác Mặt trận khu dân cư về quy trình giới thiệu nhân sự để bầu Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố theo đúng quy định.

Nguyễn Chinh