Tổng kết năm học 2019 – 2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020 – 2021

Thứ sáu, 04/09/2020 371 lượt xem

Sáng 03/9, Phòng Giáo dục và đào tạo huyện tổng kết năm học 2019 – 2020, triển khai nhiệm vụ năm học 2020 – 2021

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục, đào tạo tỉnh Ninh Bình, thường trực HĐND huyện, lãnh đạo UBND huyện; thủ trưởng các phòng ban, ngành của huyện; lãnh đạo, chuyên viên Phòng giáo dục và đào tạo huyện; chủ tịch UBND các xã, thị trấn; Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng, chủ tịch công đoàn các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trong toàn huyện; các thầy giáo, cô giáo đạt thành tích cao trong năm học 2019 – 2020

Thừa ủy quyền của UBND tỉnh đồng chí Trịnh Thị Ngọc – TVHU, PCT UBND huyện trao cờ thi đua xuất sắc cho các đơn vị tiêu biểu

Năm học 2019 – 2020, ngành giáo dục và đào tạo huyện vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tiếp tục duy trì quy mô trường lớp, học sinh các cấp học. Duy trì và nâng tổng số trường đạt chuẩn quốc gia lên 67/78 trường, đạt 86%.

Đối với bậc mầm non, số trẻ em ở độ tuổi nhà trẻ được huy động đến lớp đạt 58% dân số độ tuổi, trong đó trẻ 5 tuổi đạt 96,1%; mẫu giáo đạt 90,8% dân số độ tuổi. Các trường mầm non đã thực hiện việc nâng cao chất lượng dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm, các trường xây dựng mô hình trồng rau sạch đảm bảo một phần rau xanh cho các bữa ăn của trẻ, ký hợp đồng thực phẩm, rau củ quả ở những địa chỉ tin cậy, đưa thực phẩm an toàn có truy xuất nguồn gốc vào bữa ăn cho trẻ. Tỷ lệ trẻ phát triển bình thường về chiều cao và cân nặng đạt 98,1% đối với nhóm nhà trẻ và 94,9% đối với nhóm mẫu giáo.

Đồng chí Đỗ Thị Nga – TVHU, PCT HĐND huyện trao Danh hiệu Lao động tiên tiến cho các tập thể tiêu biểu trong các phong trào thi đua năm học 2019-2020

Đối với bậc giáo dục tiểu học; chất lượng giáo dục có nhiều chuyển biến, tỷ lệ học sinh hoàn thành và hoàn thành tốt các môn học, đạt yêu cầu về năng lực và phẩm chất đạt từ 99,5% trở lên.

Đồng chí Trịnh Thị Ngọc – TVHU, PCT UBND huyện trao Giấy khen của UBND huyện cho các tập thể tiêu biểu trong các phong trào thi đua năm học 2019-2020

Đối với giáo dục THCS; tỷ lệ học sinh xếp loại học lực giỏi chiếm 21%, xếp loại học lực khá đạt 43%, tỷ lệ học sinh học lực yếu, kém giảm 0,04%. Về kết quả các cuộc thi, hội thi các cấp, trong năm học 2019 – 2020 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 nên các cuộc thi chủ yếu là thi trên mạng Internet, kết quả: 130 học sinh giỏi Quốc gia; 932 học sinh giỏi cấp tỉnh; 629 học sinh giỏi cấp huyện. Đối với giáo viên, có 7 giáo viên tham gia các cuộc thi như: Cuộc thi ATGT cấp tỉnh, cuộc thi tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam trên mạng VCNET, tìm hiểu về an toàn thông tin mạng…Trong năm học, ngành giáo dục và đào tạo huyện cũng thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid – 19. Việc hướng dẫn học sinh tự học ở nhà và dạy học trực tuyến đảm bảo chất lượng, có hiệu quả, góp phần tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học.

Đồng chí Hoàng Văn Phương - PCT UBND huyện trao Giấy khen của UBND huyện cho cá nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua năm học 2019-2020

Bước vào năm học mới 2020 - 2021, toàn ngành phấn đấu xây dựng 19 trường đạt chuẩn Quốc gia, trong đó công nhận mới 03 trường; công nhận lại trường chuẩn Quốc gia mức độ 1 là 8 trường, mức độ 2 là 04 trường và nâng chuẩn mức độ 2 là 02 trường. Phấn đấu huy động trên 58% trẻ em trong độ tuổi đến nhà trẻ, 98% trẻ mẫu giáo trong độ tuổi đến trường, 100% trẻ 5 tuổi học lớp mẫu giáo; giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng xuống từ 1-2% so với đầu năm học. Trên 95% học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày. Đối với cấp THCS phấn đấu học lực Giỏi: 21%, Khá 43%. Tăng số lượng và chất lượng giáo viên, học sinh đạt giải tại các hội thi cấp tỉnh và cấp Quốc gia, phấn đấu tỷ lệ học sinh thi vào THPT đứng tốp 5 trong tỉnh. Duy trì và củng cố nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục; Duy trì đạt chuẩn phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi; chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 3; chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 3; chuẩn xoá mù chữ mức độ 2. Thực hiện thành công đổi mới Chương trình GDPT năm 2018 trong toàn ngành, đặc biệt thực hiện có hiệu quả thay sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021 đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học, kiểm tra, đánh giá, tiếp tục khai thác hiệu quả phòng họp trực tuyến, phấn đấu trên 80% số trường xây dựng được trang thông tin điện tử riêng của nhà trường. 100% các trường THCS sử dụng sổ điểm điện tử.

Tại hội nghị, có 3 tập thể được nhận cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh, 6 tập thể tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc cấp tỉnh, 6 cá nhân được tặng Bằng khen của UBND tỉnh; Sở Giáo dục và Đào tạo tặng Giấy khen cho 3 tập thể, 4 cá nhân, UBND huyện trao Danh hiệu LĐTT cho 48 tập thể, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở cho 48 cá nhân, tặng giấy khen cho 6 tập thể, 170 cá nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua năm học 2019-2020.

Nguyễn Chinh