Tổng kết lớp bồi dưỡng nâng cao chất lượng câu lạc bộ ca trù, lớp tập huấn hát xẩm, ra mắt CLB hát xẩm huyện Kim Sơn năm 2022

Thứ ba, 18/10/2022 572 lượt xem

Thực hiện Kế hoạch số 160/KH-UBND ngày 11/8/2022 của UBND huyện Kim Sơn về triển khai một số nhiệm vụ về bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa phi vật thể loại hình Ca trù và hát Xẩm trên địa bàn huyện Kim Sơn. Với mục đích bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể, đặc biệt là nghệ thuật truyền thống của dân tộc, tạo điều kiện cho những câu lạc bộ, đội, nhóm hát ca trù, hát xẩm ở các xã, thị trấn được nâng cao chất lượng hơn nữa, đáp ứng nhu cầu về đời sống văn hóa, tinh thần ở địa phương. Tối 17/10, Huyện Kim Sơn đã tổ chức Tổng kết lớp bồi dưỡng nâng cao chất lượng câu lạc bộ ca trù, lớp tập huấn hát xẩm, ra mắt CLB hát xẩm huyện năm 2022. Dự buổi tổng kết có đồng chí Nguyễn Cao Sơn – HUV, Phó chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Sở Văn hóa Thông tin tỉnh Ninh Bình, đại diện các địa phương, các ban ngành liên quan và đông đảo nhân dân tới cổ vũ, theo dõi chương trình buổi tổng kết.

Trên cơ sở số lượng học viên đã đăng ký, căn cứ điều kiện cụ thể, Phòng Văn hóa huyện đã phối hợp với phòng, đơn vị chuyên môn thuộc Sở VHTT tỉnh, CLB ca trù phường Xuân Đnh quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội, CLB xm Hải Thành - thành phố Hải Phòng, CLB xẩm Kim Ngân huyện Yên Mô để tổ chức lớp tập huấn với tổng số học viên tham gia là 65 người: Trong đó, có 55 người đăng ký học hát, múa; 10 người học sử dụng nhạc cụ dân tộc. Số học viên tham gia chủ yếu các bác, các cô, các anh chị em với niềm đam mê với loại hình nghệ thuật hát Ca trù, hát xẩm ở các trường học, các xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện, trong đó có nhiều học viên trên 60 tuổi. Sau buổi khai giảng lớp đã bầu chọn ra ban cán sự lớp, hỗ trợ cho Lãnh đạo Phòng VHTT quản lý lớp, đa số học viên rất nghiêm túc, bố trí công việc cá nhân, khắc phục khó khăn, nhiệt huyết hăng say nên tỷ lệ chuyên cần của lớp luôn đạt trên 90%.

Qua quá trình học từ ngày 01-17/10/2022, các học viên đã phối hợp rất tốt với giảng viên, phát hiện nhiều nhân tố có giọng hát ca trù, hát xẩm rất hay, kết quả được thể hiện qua 4 tiết mục hát ca trù, 4 tiết mục hát xẩm được trình diễn tại buổi tổng kết.

Một số tiết mục được trình bày tại buổi tổng kết

Sau khi tham gia lớp bồi dưỡng, các học viên sẽ trở thành nòng cốt để gây dựng, thành lập các câu lạc bộ ca hát truyền thống cơ sở, là hạt nhân trong các  phong trào văn nghệ ở các xã, thị trấn trên địa bản huyện. Tạo động lực tinh thần phấn khởi, cổ vũ mạnh mẽ phong trào văn hóa văn nghệ, góp phần thực hiện thắng lợi NQ TW 9 khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Đồng chí Nguyễn Cao Sơn – HUV, PCT UBND huyện tặng hoa chúc mừng CLB Hát xẩm ra mắt

Nhân dịp này, huyện Kim Sơn đã công bố Quyết định thành lập và ra mắt Câu lạc bộ hát Xẩm với 33 thành viên.

Diệu Hoa