Tổng kết Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng huyện lần thứ XIV

Thứ sáu, 03/11/2023 347 lượt xem

Chiều 03/11, Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và thi đồng huyện tổng kết cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng huyện lần thứ XIV (2022 - 2023) và triển khai Cuộc thi lần thứ XV (2023 - 2024).

Tới dự có đồng chí Nguyễn Tử Tiến Lợi, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Ninh Bình; đồng chí Nguyễn Cao Sơn, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban tổ chức cuộc thi; các thành viên Ban Tổ chức cuộc thi; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy, Ban Tuyên giáo Huyện ủy; các đồng chí Hiệu trưởng các trường THPT, TTGDNN-GDTX huyện, Tiểu học, THCS, TH&THCS trên địa bàn huyện và các tác giả, đồng tác giả đạt giải Cuộc thi lần thứ XIV.

Các đại biểu dự hội nghị.

Theo báo cáo của Ban tổ chức cuộc thi, ngay sau hội nghị triển khai Cuộc thi lần thứ XIV, cơ quan Thường trực Ban tổ chức cuộc thi huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan thành viên BTC cuộc thi tích cực tuyên truyền, triển khai đồng bộ kế hoạch, nội dung, thể lệ của Cuộc thi. Do đó đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo thanh, thiếu niên và nhi đồng.

Kết quả, Ban tổ chức cuộc thi tại các trường học trên địa bàn huyện đã tiếp nhận 832 sản phẩm/mô hình; tổ chức phân loại, chấm, xếp loại các mô hình/sản phẩm tiêu biểu tham dự cuộc thi cấp huyện lần thứ XIV.

BTC cuộc thi cấp huyện đã tiếp nhận 90 sản phẩm/mô hình tham dự từ 58/58 trường học trên địa bàn. Trong đó sản phẩm thân thiện với môi trường 34 mô hình/sản phẩm; các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em 19 mô hình/sản phẩm; các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế 19 mô hình/sản phẩm; đồ dùng dành cho học tập 10 mô hình/sản phẩm; phần mềm tin học 8 mô hình/sản phẩm.

Với sự đánh giá, chấm điểm khách quan, nghiêm túc, khoa học và tinh thần trách nhiệm cao của Ban giám khảo, đã có 21 mô hình/sản phẩm đạt giải, bao gồm 2 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 11 giải Khuyến khích. BTC trao giải đồng đội đội: Giải nhất thuộc về trường THPT Bình Minh. Giải Nhì trường THPT Kim Sơn A và giải Ba trường THCS Văn Hải. Trao 2 giải phụ gồm: giải dành cho tác giả nhỏ tuổi nhất là em Phạm Đỗ Hoàng Nam học sinh lớp 1A, trường Tiểu học Bình Minh với mô hình/sản phẩm “Sử dụng phần mềm tin học thiết kế trò chơi toán học tuổi thơ”. Giải mô hình đẹp nhất dành cho em Phạm Tuấn Kiệt lớp 3B, trường Tiểu học Lai Thành A với mô hình/sản phẩm “Tranh cói – Mùa sen quê em”.

Sau khi BTC cuộc thi cấp huyện tổ chức chấm, xếp loại đã lựa chọn 39 sản phẩm/mô hình tham dự cuộc thi cấp tỉnh. Kết quả, đơn vị Kim Sơn đạt 12 giải cấp tỉnh và đạt giải Ba đồng đội. 1 mô hình/sản phẩm “Gang tay hỗ trợ giao tiếp cho người câm điếc” của nhóm tác giả học sinh trường THPT Bình Minh được BTC tỉnh lựa cho tham dự cuộc thi toàn quốc và đạt giải Khuyến khích.

Tại hội nghị tổng kết BTC cuộc thi huyện đã trao 26 giải, trong đó có 3 giải đồng đội, 23 giải cá nhân; UBND huyện khen thưởng 5 tập thể/nhóm tác giả đạt giải cao trong cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng huyện Kim Sơn lần thứ XIV (2022-2023).

UBND huyện khen thưởng 5 tập thể/nhóm tác giả đạt giải cao trong cuộc thi.

BTC trao giải cho các tập thể, cá nhân có sản phẩm đạt giải tại Cuộc thi.

Tiếp đó, Ban tổ chức triển khai cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng huyện lần thứ XV (2023 - 2024). Theo đó, đối tượng dự thi là tất cả các thanh, thiếu niên và nhi đồng đang sinh sống, lao động và học tập trên địa bàn toàn huyện, có độ tuổi từ 6 đến 18 tuổi. Các mô hình/sản phẩm dự thi thuộc các lĩnh vực: Đồ dùng dành cho học tập; phần mềm tin học; sản phẩm thân thiện với môi trường; các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.

Thông qua cuộc thi nhằm khơi dậy tài năng, phát huy tư duy sáng tạo của thanh, thiếu niên và nhi đồng; tạo sân chơi khoa học, bổ ích cho các em. Đồng thời, lựa chọn những mô hình/sản phẩm xuất sắc tham dự Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và thi đồng tỉnh lần thứ XV (2023 – 2024).

Nguyễn Chinh