Tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018

Thứ sáu, 04/05/2018 186 lượt xem

Sáng 02/5, UBND huyện tổ chức hội nghị tổng kết công tác PCTT&TKCN 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ 2018 và kết hợp tập huấn công tác xử lý giờ đầu đối với các sự cố công trình PCTT.

Dự hội nghị có đồng chí Mai Văn Thanh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Đồng chí Đỗ Hùng Sơn - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện. Các đồng chí thành viên BCH PCTT&TKCN huyện; Chi cục Thủy lợi Ninh Bình, Đoạn quản lý đê Kim Sơn, Chi nhánh KTCTTL, Phòng NN&PTNT huyện; Bí thư, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn và đội viên đội quản lý đê nhân dân

Các đại biểu dự hội nghị

Năm 2017, cả nước có 16 cơn bão và 5 áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông. Riêng huyện Kim Sơn chịu ảnh hưởng của 2 đợt thiên tai lớn đó là Bão số 10 (có tên quốc tế là Doksuri), tuy bão đổ bộ vào miền Trung nhưng đã ảnh hưởng tới địa bàn huyện vào trưa 15/9/2017 với sức gió mạnh cấp 8, giật trên cấp 10, lượng mưa khoảng 123mm, nước biển dâng, sóng biển rất lớn tràn qua mặt đê và làm sạt lở, bong tróc kè gia cố mái đê Bình Minh III. Ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới từ 09/10/2017 - 13/10/2017 gây mưa lớn kéo dài trên diện rộng, mực nước lũ trên sông Hoàng Long tại bến Đế (Ninh Bình) đạt đỉnh ở mức 5,53m, trên báo động III là 1,53m và trên mực nước lũ lịch sử 1985, tổng lượng mưa cả đợt 366mm gây ngập úng 1 số diện tích lúa mùa muộn…Tuy nhiên với sự chỉ đạo sâu sát và quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền, của Ban chỉ huy PCTT-TKCN các cấp, cùng với sự chuẩn bị tốt vật tư, phương tiện theo phương châm 4 “tại chỗ”, thực hiện chỉ huy tại chỗ, huy động lực lượng, vật tư, phương tiện tham gia ứng cứu hộ đê xử lý sự cố đê biển Bình Minh III do ảnh hưởng của cơn bão số 10. Công tác tìm kiếm cứu nạn đã cứu được 3 thuyền viên của  tỉnh Kiên Giang bị đắm tàu tại cửa sông Ninh Cơ ( Nam Định) trôi dạt trên vùng biển Kim Sơn. Ngay sau mưa bão, huyện Kim Sơn đã tập trung cao cho công tác khắc phục hậu quả, nhanh chóng ổn định sản xuất và đời sống của nhân dân.

Chủ động công PCTT&TKCN năm 2018, huyện đã sớm xây dựng phương án PCTT-TKCN, đề ra nhiều giải pháp đối với công tác PCTT-TKCN như: Củng cố, kiện toàn Ban chỉ huy PCTT-TKCN của huyện, của xã, thị trấn và thực hiện tốt công tác ứng phó, phòng chống thiên tai theo phương châm "4 tại chỗ". Xây dựng, hoàn thiện phương án theo phương châm 4 tại chỗ đảm bảo chi tiết, cụ thể, phù hợp với đặc điểm, điều kiện của từng địa phương, đơn vị. Tăng cường công tác kiểm tra các công trình phòng, chống thiên tai để xử lý kịp thời những sự cố phát sinh trong mùa mưa bão. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật phòng, chống thiên tai, các Nghị định và các văn bản liên quan nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành chấp hành luật của các tổ chức và mọi người dân, theo phương châm chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương nhằm hạn chế đến mức thấp nhất về thiệt hại do thiên tai gây ra.

Sau nội dung tổng kết công tác PCTT&TKCN 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ 2018, hội nghị tiến hành nội dung tập huấn công tác xử lý giờ đầu đối với các sự cố công trình PCTT.

Đồng chí Đỗ Hùng Sơn - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Đỗ Hùng Sơn - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện biểu dương và đánh giá cao sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo các địa phương, sự chủ động của nhân dân, sự hỗ trợ kịp thời, hiệu quả của các tổ chức chính trị, xã hội trong ứng phó, khắc phục thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Để chủ động PCTT&TKCN năm 2018, các xã, thị trấn, các ngành, các đơn vị thực hiện tốt công tác ứng phó, phòng chống thiên tai theo phương châm "4 tại chỗ". Các ngành, các cơ quan, đơn vị căn cứ theo chức năng nhiệm vụ phân công, xây dựng phương án cụ thể của cơ quan, đơn vị chủ động xử lý các tình huống. Thường xuyên kiểm tra các công trình PCTT để xử lý kịp thời những sự cố phát sinh trong mùa mưa bão, xử lý vi phạm luật Đê điều, pháp lệnh khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi. Các địa phương, đơn vị cần đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng, chống thiên tai.

Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện