Tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2020-2021

Thứ hai, 11/10/2021 345 lượt xem

Chiều 08/10 đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2020-2021, triển khai Chương trình công tác năm học 2021-2022; trao giải Hội thi tin học trẻ huyện Kim Sơn lần thứ X năm 2021.

Toàn cảnh hội nghị tổng kết

Năm học 2020-2021 diễn ra trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19. Thực hiện Chủ đề năm học “Thiếu nhi Kim Sơn tự hào truyền thống, tiến bước lên đoàn”, các Liên đội đã thực hiện các giải pháp, cách làm phù hợp và hoàn thành 11/11 chỉ tiêu, nhiệm vụ năm học. Công tác Đội và phong trào thiếu nhi tiếp tục được duy trì và có bước phát triển mới, có nhiều mô hình, hoạt động nổi bật. Các phong trào, hoạt động Đội được tổ chức có chiều sâu, đổi mới cả về hình thức và nội dung, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của thiếu nhi, phù hợp với tình hình dịch COVID-19. Công tác phối hợp với các cấp, các ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, nhất là phối hợp với Ngành giáo dục và đào tạo trong việc quản lý, giáo dục thiếu niên nhi đồng giúp đỡ, động viên trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 được quan tâm. Tổ chức tốt các đợt thi đua chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, quê hương. Nhiều hoạt động tri ân các thế hệ đi trước, hành trình về nguồn để lại dấu ấn trong lòng thế hệ thiếu niên nhi đồng. Thực hiện tốt việc bồi dưỡng, rèn luyện đội viên, phát huy vai trò của tổ chức Đội.

Trong năm học, thông qua các CLB “Bạn giúp bạn”, “Nhóm học tập”, “Đôi bạn cùng tiến” đã có 2.000 “đôi bạn cùng tiến” giúp đỡ nhau trong học tập. Thực hiện phong trào “Xe đạp 1.000 đồng cùng bạn đến trường”, “ 100 đồng cùng bạn vượt khó” đã vận động được trên 56 triệu đồng, tặng 30 xe đạp và đồ dùng học tập cho 400 học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi; hỗ trợ 50 triệu đồng xây dựng nhà chữ thập đỏ - Khăn quàng đỏ cho đội viên Vũ Mạnh Chung  Kiên – trường THCS Như Hòa; tham mưu cho huyện trích kinh phí 10 triệu đồng từ Quỹ an sinh xã hội  xây dựng nhà tình nghĩa cho em Đỗ Thị Thanh Thủy tại xã Định Hóa; phát đợt động đợt mua tăm nhân đạo ủng hộ hội người mù với tổng số tiền hơn 20 triệu đồng. Có 734 sản phẩm của các Liên đội tham gia cuộc thi “Sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng” huyện lần thứ XII, kết quả đã có 65 sản phẩm dự thi cấp huyện, 11 sản phẩm tham gia cuộc thi cấp tỉnh.  Lựa chọn 25/135 bức tranh tham gia cuộc thi “Ninh Bình quê em”.  Tiếp tục đảm nhận, duy trì các mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”. 100% liên đội thực hiện chương trình “Rèn luyện đội viên” theo đúng quy trình, thực chất. Tổ chức 32 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đoàn cho 2.049 đội viên; phát triển 1.902 đoàn viên mới. 100% liên đội tổ chức “Ngày hội thiếu nhi vui khỏe”, “Tiến bước lên Đoàn”. Các hoạt động bảo vệ, chăm sóc thiếu niên nhi đồng được quan tâm.

Các tập thể, cá nhân được khen thưởng

Khen thưởng cho các em có thành tích cao trong Hội thi Tin học trẻ  huyện Kim Sơn lần thứ X, năm 2021

Tại hội nghị đã trao Giải thưởng Kim Đồng cho em Huỳnh Tiến Nam Lớp 9D trường THCS Phát Diệm; 04 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen; 42 cá nhân, 11 tập thể được các cấp khen thưởng. Hội đồng đội huyện được Hội đồng đội tỉnh tặng Giấy khen đơn vị xuất sắc công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2020 – 2021. Cũng tại Hội nghị, BTV Huyện đoàn đã trao giải Hội thi Tin học trẻ huyện Kim Sơn, lần thứ X, năm 2021 với 3 giải Nhất, 3 giải Nhì, 3 giải Ba và 3 giải khuyến khích.

Năm học 2021-2022 công tác đội và phong trào thiếu nhi được triển khai với Chủ đề “Thiếu nhi Kim Sơn – Học tốt chăm ngoan – Vui khỏe, an toàn” với 11 chỉ tiêu thực hiện cùng các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể nhằm hoàn thành và hoàn thành tốt nội dung công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2021-2022.

Nguyễn Hiền