Toàn huyện ghi nhận 40 ca F0

Thứ sáu, 24/12/2021 6733 lượt xem

Tính từ ngày 18/12  đến ngày 24/12, trên địa bàn huyện đã ghi nhân 40 ca nhiễm Covid – 19, liên quan đến các ca bệnh ở Kim Chính, Quang Thiện, Kim Trung, Lai Thành và Ân Hòa, các ca bệnh đều có lịch trình di chuyển, tiếp xúc phức tạp, mức độ lây nhiễm cao, đặc biệt có nhiều ca F0 là trẻ em.

Đây là thời điểm nhạy cảm, người dân sẽ di chuyển, tụ họp gia đình để đón lễ Giáng sinh, chuẩn bị đón tết Dương lịch 2022 và tết Nguyên đán Nhâm Dần. Trước tình hình đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện và các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19 tại các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của huyện với thông điệp “Phát huy trách nhiệm người đứng đầu, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu phòng, chống dịch năm 2021” và quan điểm “sức khoẻ và tính mạng của Nhân dân là trên hết”.

Các xã đang có ổ dịch phức tạp như Kim Chính, Quang Thiện, Kim Trung, Lai Thành, Ân Hòa tăng cường công tác tuyên truyền để người dân bình tĩnh, tự giác, cùng phối hợp với chính quyền phòng, chống dịch, vận động người dân hạn chế tụ tập đông người, hạn chế ra đường khi không thực sự cần thiết, các hàng quán, dịch vụ không cần thiết tạm thời đóng cửa, các quán ăn chỉ bán mang về. Lễ cưới, hỏi hạn chế khách mời, không nên tổ chức ăn uống; đám hiếu thực hiện theo đúng quy định về phòng, chống dịch. Lực lượng công an, tổ Covid cộng đồng, hệ thống giám sát y tế “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để truy vết, khoanh vùng nhanh các trường hợp F1, F2 và những người đi/về từ các địa phương khác không tự giác khai báo y tế. Vận động người dân thực hiện tiêm chủng Vắc xin phòng Covid-19 để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Vận động các cơ sở tôn giáo tăng cường công tác phòng, chống dịch, thực hiện các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng nội bộ, nhất là trong dịp Lễ Noel 2021, dịp tết Dương lịch 2022 và tết Nguyên đán Nhâm Dần….

Các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn huyện cần ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh và tự phòng tránh cho bản thân và gia đình. Chủ động thực hiện các khuyến cáo của các ngành chức năng và chính quyền địa phương. Tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ y tế: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế" để giữ an toàn cho bản thân và cộng đồng trước đại dịch COVID-19. Khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở cần thực hiện đeo khẩu trang và tự cách ly ở một phòng riêng, thoáng khí hoặc ở một vị trí trong nhà, giữ khoảng cách với mọi người ít nhất 2 mét; Gọi điện cho đường dây nóng của TTYT huyện Kim Sơn 0961 745788, Sở Y tế Ninh Bình 0965 261414 hoặc của Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) để được tư vấn và đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị.

Diệu Hoa