Thứ sáu, 19/04/2024

Tiêu hủy hơn 3.200 kg lợn mắc dịch tả lợn Châu Phi

Thứ năm, 13/05/2021 348 lượt xem

Theo số liệu báo cáo của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, dịch tả lợn Châu Phi tái phát trên địa bàn huyện từ 01/3/2021 tại 1 hộ chăn nuôi thuộc xã Ân Hòa, đến 11/5 dịch đã tái phát tại 7 hộ chăn nuôi thuộc xã Ân Hòa, Kim Mỹ, Yên Lộc, Lai Thành. Số lợn tiêu hủy là 40 con, tổng trọng lượng 3.241kg.

Chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học là 1 trong các giải pháp phòng chống dịch bệnh

Xác định dịch tả lợn Châu phi đang diễn biến theo chiều hướng phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến việc chăn nuôi người nông dân, cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở nỗ lực trong việc xử lý, ngăn chặn nguồn lây lan dịch bệnh. Trong đó, tập trung chỉ đạo thực hiện việc tiêu hủy lợn theo đúng quy trình, đảm bảo vệ sinh môi trường. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học; hướng dẫn hộ chăn nuôi theo dõi tình hình sức khỏe đàn lợn, các biện pháp chăm sóc đàn vật nuôi, khuyến cáo người dân không chủ quan, lơ là trong phòng dịch, cần báo ngay cho chính quyền hoặc cơ quan thú y xử lý kịp thời trường hợp lợn bị bệnh ngay khi mới phát hiện, từ đó mới có thể xử lý dứt điểm các ổ dịch. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo dịch bệnh lây lan; bán chạy hoặc giết mổ, vứt xác lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường dẫn đến dịch bệnh lây lan. Tăng cường quản lý vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là vận chuyển lợn để nuôi thương phẩm và lợn đến cơ sở giết mổ….

Nguyễn Chinh