Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Chủ nhật, 14/07/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Tiểu dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Phát Diệm: Góp phần hoàn thiện hạ tầng nông thôn mới của huyện Kim Sơn

Thứ ba, 26/09/2023 482 lượt xem
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Tiểu dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình thuộc dự án"Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cho 4 tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ" là dự án đa mục tiêu nhằm tăng cường cơ sở hạ tầng và cải thiện năng lực để ứng phó với những tác động tiềm tàng của biến đổi khí hậu đồng thời góp phần quan trọng vào việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho huyện ven biển Kim Sơn.

Tiểu dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Phát Diệm: Góp phần hoàn thiện hạ tầng nông thôn mới của huyện Kim Sơn

Công nhân đang nỗ lực vừa đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ công trình.

Tập trung đẩy nhanh tiến độ

Là tỉnh đầu tiên triển khai thi công dự án, đến nay tiến độ của tiểu dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình thuộc dự án"Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cho 4 tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ" đã đạt theo đúng mục tiêu kế hoạch mà chủ đầu tư đề ra. 

Tiểu dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Phát Diệm Góp phần hoàn thiện hạ tầng nông thôn mới của huyện Kim Sơn

Tuyến đường Lưu Phương được mở rộng và cứng hóa, phần sông được nạo vét, kè và đổ mái bê tông.

Dẫn chúng tôi đi thực tế tại tuyến đường Lưu Phương, đi qua địa bàn xã Lưu Phương và thị trấn Phát Diệm có chiều dài hơn 1,2 km, ông Trần Thái, Phó giám đốc Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Kim Phát, đại diện nhà thầu thi công chia sẻ: Tuyến đường này trước kia chỉ nhỏ hẹp ở giữa là sông Lưu Phương lộ thiên thường xuyên bị ô nhiễm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Nhờ có nguồn vốn đầu tư của dự án đến nay tuyến đường được mở rộng và cứng hóa, phần sông được nạo vét, kè và đổ mái bê tông. Nhận thấy lợi ích trước mắt mà dự án mang lại nên khi triển khai thi công người dân hai tuyến rất ủng hộ, phối hợp với địa phương, chủ đầu tư và nhà thầu trong công tác giải phóng, bàn giao mặt bằng nhanh, đảm bảo tiến độ để nhà thầu triển khai thi công. 

Đối với nhà thầu, sau khi được bàn giao mặt bằng, đơn vị đã tập trung số lượng lớn nhân lực, máy móc thi công đồng loạt các hạng mục trong tuyến. Đến nay phần nền đường đã thông toàn tuyến; hoàn thành toàn bộ phần nạo vét và đang tiến hành cống hóa bê tông cốt thép sông Lưu Phương; Thi công hệ thống đường ống thoát nước thải: hố ga, đường ống HDPE tuyến Lưu Phương đoạn phía bắc Quốc lộ 21B... Tiến độ thi công xây lắp toàn tuyến đạt trên 30%. 

Vì đây là những công trình nằm trong khu dân cư, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhiều hộ dân nên đơn vị luôn tính toán các phương án thi công, không chỉ đảm bảo tiến độ, chất lượng, mỹ thuật theo đúng yêu cầu dự án đã đề ra mà còn phải đảm bảo an toàn trong quá trình triển khai bao gồm cả an toàn giao thông, vệ sinh môi trường cho người dân hai bên tuyến.

Ông Vũ Quang Trung, Phó giám đốc Ban quản lý dự án các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp cho biết: Ngay sau khi lựa chọn được nhà thầu thi công xây lắp, Ninh Bình là tỉnh đầu tiên tổ chức khởi công dự án vào ngày 7/10/2022 trên phạm vi ặt bằng đã được giải phóng và được sự nhất trí của cơ quan phát triển Pháp (AFD). Từ đầu năm đến nay đơn vị thi công đã tập trung nhân lực, máy móc để triển khai thi công theo tiến độ bàn giao mặt bằng thuộc các tuyến Phát Diệm, Lưu Phương, tuyến đường gom và sản xuất các cấu kiện bê tông. Đến nay, tổng giá trị thực hiện ước đạt trên 60 tỷ đồng. 

Cần sớm có mặt bằng sạch

Đồng chí Tống Khánh Hải, Phó trưởng phòng Tài nguyên- Môi trường huyện Kim Sơn cho biết: Tiểu dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình ảnh hưởng đến địa bàn các xã Lưu Phương, Tân Thành, thị trấn Phát Diệm. Tổng diện tích phục vụ dự án là 36,4 ha, trong đó có 9 ha đất lúa đã được thu hồi, bồi thường với 1.017 hộ, cá nhân và tổ chưc bị ảnh hưởng bởi dự án. Trong đó có 469 hộ và 12 tổ chức có đất thu hồi; 6 hộ thuộc diện tái định cư; 530 hộ, tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng đến tài sản, vật kiến trúc, cây trồng...

Nhận thức đây là dự án quan trọng, có sức ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương nên ngay sau khi triển khai dự án, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ GPMB huyện đã tiến hành quy trình GPMB đảm bảo công khai, minh bạch và đúng pháp luật hiện hành. 

Huyện Kim Sơn đã nỗ lực để bàn giao mặt bằng các tuyến chính phục vụ cho công tác thi công xây lắp như tuyến Tân Thành, Lưu Phương, Phát Diệm; đối với các vị trí khác đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB và đang tiến hành tổ chức kiểm đếm công khai đối với tài sản, vật kiến trúc, rà soát pháp lý đối với các diện tích đất sau dồn điền đổi thửa...

Tuy nhiên tiến độ bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công vẫn chưa đạt tiến độ đề ra. Nguyên nhân được UBND huyện nhận định là do: một số hạng mục công trình trong dự án chưa có thiết kế điều chỉnh nên chưa có thống kê cụ thể để thực hiện GPMB; tuyến trái sông Tân Thành cần chỉnh lý hồ sơ sau khi dồn điền đổi thửa; kinh phí thực hiện di chuyển, lắp đặt mới đường điện và đường nước có sự thay đổi so với dự toán ban đầu... 

Có thể nói, Tiểu dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Phát Diệm có vai trò quan trọng nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Quy mô dự án cho phép xây dựng các cơ sở hạ tầng đô thị cần thiết để tiêu thoát nước và bảo vệ đô thị trước ngập úng, cải thiện vệ sinh môi trường và dịch vụ cung cấp nước sạch và xử lý rác thải rắn. 

Đây là những điều kiện rất quan trọng không chỉ góp phần nâng cao đời sống cho người dân mà còn hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho huyện nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao những năm tiếp theo ở vùng ven biển Kim Sơn.

Bên cạnh đó, Dự án này cũng hỗ trợ nâng cao hiểu biết về những tác động tiềm năng của biến đổi khí hậu tại các đô thị và sẽ tổ chức các chương trình đào tạo, xây dựng công cụ và đưa ra những khuyến nghị về kế hoạch đầu tư, quản lý đô thị cho các cơ quan chính quyền địa phương. 

Chính vì thế, chính quyền địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động nhân dân để mọi người hiểu hơn về ý nghĩa của dự án đối với đô thị ven biển như Kim Sơn, từ đó đồng thuận và ủng hộ Nhà nước thực hiện công tác GPMB tạo điều kiện cho nhà thầu thi công theo đúng tiến độ đã đề ra.

Tiểu dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình có tổng mức đầu tư 881,8 tỷ đồng. Bao gồm vốn vay AFD: 717,6 tỷ đồng, vốn viện trợ không hoàn lại của Liên minh Châu Âu: 26,3 tỷ đồng, vốn ngân sách tỉnh: 137,9 tỷ đồng. 

Quy mô dự án gồm 2 hợp phần là: Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị và Hỗ trợ kỹ thuật. Trong đó, các hạng mục đầu tư của hợp phần Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị bao gồm: cải tạo đường, nạo vét và kè các sông Phát Diệm, Lưu Phương, Tân Thành; Xây dựng đường gom Phát Diệm, Lưu Phương, Tân Thành; Xây dựng 2 cầu, hoàn trả các công trình bị ảnh hưởng của dự án; Xây dựng hệ thống thu gom và trạm xử lý nước thải; Xây dựng 03 trạm trung chuyển rác của đô thị Phát Diệm.

Nguồn: Báo Ninh Bình.

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Văn bản mới
Xem thêm
Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1835567

Trực tuyến: 27

Hôm nay: 1409