Thứ sáu, 19/04/2024

Tích cực chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa

Thứ tư, 13/07/2022 547 lượt xem

Với tính chất khẩn trương của sản xuất vụ mùa “Tháng hơn đêm”, ngay sau khi thu hoạch xong vụ lúa xuân, huyện Kim Sơn đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho sản xuất vụ mùa năm 2022.

Gia đình anh Trần Gia Cải, ở xóm 1, xã Kim Chính dự định gieo cấy 7,4 sào lúa trong vụ mùa này, với giống lúa Bắc thơm số 7, đây là giống lúa chất lượng và cho giá trị kinh tế cao. Để chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa đạt hiệu quả về năng suất và chất lượng lúa, gia đình anh đã bám sát lịch khung thời vụ, chuẩn bị lượng giống chất lượng gieo mạ theo lịch khung thời vụ. Hiện, mạ đang sinh trưởng và phát triển tốt, đảm bảo có đủ lượng mạ chất lượng đưa ra ruộng cấy. Đồng thời, chuẩn bị đủ lượng phân bón chất lượng để bón lót trước khi cấy, vệ sinh đồng ruộng, phát cỏ bở, san sửa ruộng khi đã bừa được cấy.

Các địa phương tích cực thực hiện làm đất với phương châm “ruộng chờ mạ”

Với tính chất khẩn trương của vụ mùa, hiện nay các địa phương, các hợp tác xã đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho sản xuất vụ mùa. Vụ mùa luôn được xác định là vụ gặp nhiều khó khăn, thời tiết diễn biến rất phức tạp và khó lường. Theo dự báo nhiệt độ trung bình toàn mùa năm nay ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm. Mặt khác do ảnh hưởng của rét đậm, rét hại kéo dài, nhiều diện tích lúa Đông Xuân 2021 – 2022 phải gieo cấy lại việc thu hoạch sẽ muộn hơn so với trung bình nhiều năm từ 15 – 20 ngày nên sẽ ảnh hưởng tới việc làm đất, gieo cấy lúa mùa. Các đối tượng dịch hại cây trồng trong vụ mùa cũng diễn biến phức tạp, thời gian chuyển từ vụ xuân sang vụ mùa ngắn dẫn đến nguồn sâu bệnh chuyển sang vụ mùa có nguy cơ cao như: Sâu đục thân hai chấm, rầy các loại, chuột hại, bệnh bạc lá đốm sọc vi khuẩn, đặc biệt bệnh lùn sọc đen…tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trở lại.

Để chủ động khắc phục những khó khăn, đảm bảo gieo cấy lúa mùa trong khung thời vụ. Ngay từ cuối tháng 5 huyện đã triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa tới các đơn vị, HTX nông nghiệp trên toàn huyện. Vụ mùa năm nay, toàn huyện có kế hoạch gieo cấy 8.043 ha lúa mùa, với cơ cấu trà lúa mùa trung từ 70 - 75% diện tích; trà mùa muộn từ 25 - 30% diện tích. 95% diện tích cấy giống lúa thuần, các giống chủ yếu gồm: Bắc thơm số 7, LT2, Nếp 97, Nếp Hương, Hương Bình, Đài thơm 8, TBR 279, TBR225, Nếp hạt cau, Nếp cái hoa vàng, Tám, Dự...5% diện tích cấy giống lúa lai như: Thục hưng 6, Thái xuyên 111, Phú ưu 1, C.ưu đa hệ số 1...Nngành chuyên môn tích cực hướng dẫn, đôn đốc các địa phương thực hiện nghiêm lịch gieo mạ vụ mùa. Theo đó, lịch gieo mạ mùa muộn từ 10 – 25/6/2022, gieo mạ mùa trung từ 03-05/7. Ngoài ra, cần dự phòng mạ cho khoảng 10% diện tích cấy, dự phòng giống cho khoảng 20% diện tích cấy bằng các giống ngắn ngày để khi úng lụt có lúa giống gieo ngay. Khi có ruộng bừa được cấy, bà con nông dân tranh thủ mọi điều kiện, huy động nguồn lực tập trung cấy càng sớm càng tốt, phấn đấu cấy xong diện tích mùa muộn trước 20/7 và mùa trung trước 25/7, đảm bảo lịch khung thời vụ để tránh ngập úng sau gieo cấy cũng như mưa bão cuối vụ và đảm bảo nước để phục vụ sản xuất. Trước đó, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương tranh thủ thời tiết thuận lợi thu hoạch nhanh gọn lúa xuân với phương châm "Xanh nhà hơn già đồng" nhằm giảm thiểu những tác động bất lợi của thời tiết, thu hoạch lúa xuân đến đâu khẩn trương làm đất đến đó với phương châm “ruộng chờ mạ”. Trong khâu làm đất các địa phương, các HTXNN tăng cường cơ giới hóa để các luống cày vùi sâu gốc rạ, tăng khả năng phân hủy gốc rạ, tránh cho lúa mới gieo cấy bị ngộ độc hữu cơ trong điều kiện thời tiết nắng nóng, đồng thời hạn chế nơi cư trú của rầy và tiêu diệt nguồn bệnh lùn sọc đen hại lúa. Đất cũng được cày, bừa kỹ, tơi nhuyễn, phẳng tạo điều kiện thuận lợi để bà con nông dân gieo cấy lúa mùa.

Huyện cũng khuyến khích bà con nông dân tăng cường mở rộng diện tích cấy tay, cấy máy, hạn chế gieo vãi, gieo thẳng. Tuyên truyền, vận động người dân tích cực sử dụng các sản phẩm phân bón hữu cơ, hữu cơ vi sinh để từng bước giảm lượng phân bón hóa học, nâng cao chất lượng sản phẩm và góp phần bảo vệ môi trường bền vững.

Cùng với chỉ đạo sản xuất, huyện cũng quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật giúp nông dân nắm vững quy trình thâm canh và nâng cao nhận thức về sản xuất nông nghiệp hàng hóa, ứng phó với biến đổi khí hậu. Chú trọng phát triển các hình thức liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm, đặc biệt là những giống lúa chất lượng cao, lúa đặc sản mang thương hiệu Kim Sơn.

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao trong công tác sản xuất nông nghiệp của cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở cùng với sự nỗ lực của bà con nông dân, tin tưởng ngành nông nghiệp huyện nhà sẽ vượt qua những khó khăn về điều kiện thời tiết, hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ mùa theo đúng khung thời vụ đề ra, góp phần tăng năng suất, chất lượng và nâng cao giá trị kinh tế trên 1 ha đất canh tác.

Minh Hằng