Thượng Kiệm gặp mặt kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng bộ xã

Thứ hai, 10/04/2023 555 lượt xem

Ngày 06/04, Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã Thượng Kiệm long trọng tổ chức gặp mặt kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng bộ xã (06/04/1948 – 06/4/2023). Dự buổi gặp mặt có các đồng chí Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, đại diện các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện. Lãnh đạo các xã giáp ranh, con em quê hương Thượng Kiệm đang làm ăn, sinh sống, công tác trên mọi miền của Tổ Quốc, các doanh nhân, doanh nghiệp trên địa bàn và đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân trong xã.

Đồng chí Vũ Văn Chiến, TVHU, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy thay mặt Thường trực Huyện ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UB MTTQ Việt Nam huyện tặng hoa chúc mừng Đảng bộ và nhân dân xã Thượng Kiệm

Cách đây 75 năm, ngày 6/4/1948, tại đền thờ Trần Hưng Đạo - xóm Vinh Ngoại, chi bộ xã Thượng Kiệm - tiền thân của Đảng bộ xã Thượng Kiệm ngày nay chính thức được thành lập, đó là mốc son lịch sử đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong phong trào cách mạng của nhân dân xã Thượng Kiệm từ đây được đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng.

Dưới sự lãnh đạo của chi bộ đảng, trong 2 cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, quân và dân Thượng Kiệm đã không tiếc máu xương, sức người, sức của chi viện cho tiền tuyến. Hàng trăm thanh niên Thượng Kiệm đã lên đường nhập ngũ cống hiến tuổi thanh xuân cho Tổ Quốc. Đảng bộ và nhân dân xã Thượng Kiệm được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều huân, huy chương các loại. Đặc biệt, vinh dự lớn đến với Đảng bộ và nhân dân Thượng Kiệm đó là ngày 03/9/1973, trung đội dân quân du kích Thượng Kiệm đựơc nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

Trải qua 75 năm xây dựng và  phát triển, qua 26 kỳ đại hội, đến nay Đảng bộ có 356 đảng viên sinh hoạt ở 17 chi bộ, có 149 đồng chí được tặng huy hiệu Đảng. Đảng bộ nhiều năm được công nhận Đảng bộ hoàn thành tốt và Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trong thời kỳ đổi mới, phát huy truyền thống quê hương, Thượng Kiệm đã vươn mình, tạo bước đột phá, ngày càng phát triển và thu được những thành tựu đáng ghi nhận. Sản xuất nông nghiệp có chuyển biến mạnh mẽ về cơ cấu giống, cơ cấu mùa vụ, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao trình độ thâm canh. Trong giai đoạn 2010-2022, năng suất lúa bình quân hàng năm đạt 110 - 120 tạ/ha, sản lượng lương thực bình quân hàng năm đạt 4.000 tấn. Giá trị sản xuất trên 1ha đất canh tác đạt 145 triệu đồng.

Ngành nghề dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp tiếp tục được duy trì và phát triển, tạo thêm việc làm, tăng thêm thu nhập cho người lao động. Giá trị tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ năm 2022 đạt 488 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng đạt 8%, giá trị thu nhập bình quân đầu người đến hết năm 2022 đạt 64 triệu đồng. Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới được tập trung thực hiện với quyết tâm chính trị cao của cả Đảng bộ. Năm 2014, Thượng Kiệm là 1 trong 2 xã đầu tiên của huyện được công nhận đạt chuẩn Quốc gia về Nông thôn mới. Năm 2021, xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Quang cảnh gặp mặt kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng bộ xã Thượng Kiệm.

Các hoạt động văn hoá, thông tin, truyền thanh, thể dục thể thao phát triển mạnh mẽ, từng bước đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ ban đầu cho nhân dân được quan tâm. Công tác an sinh xã hội được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo năm 2022 của xã giảm còn 3,31%...Với những thành tích đã đạt trong thực hiện công cuộc đổi mới, ngày 29/8/2005, cán bộ, nhân dân xã Thượng Kiệm được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới”.

Ôn lại truyền thống cách mạng của Đảng bộ trên chặng đường 75 năm qua, cán bộ, đảng viên và nhân dân Thượng Kiệm hôm nay nguyện tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết thống nhất, không ngừng phấn đấu lao động, học tập, rèn luyện đóng góp tâm sức, trí tuệ cho sự phát triển của địa phương trong những năm tiếp theo.

Nguyễn Chinh