Thông báo lịch trình di chuyển của bệnh nhân COVID-19 số 12255

Thứ hai, 21/06/2021 362 lượt xem

Ngay sau khi có thông tin về bệnh nhân COVID-19 số 12255 có địa chỉ thường trú tại xóm 3 - xã Kim Chính về thăm nhà từ ngày 2-6/6  trước khi khởi phát bệnh vào ngày 17/6 tại Lào Cai , huyện Kim Sơn đã đưa ra các phương án tổ chức các biện pháp cấp bách, truy vết nhanh các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến bệnh nhân; tổ chức phun khử khuẩn các điểm liên quan, cách ly kịp thời các trường hợp F1, không để dịch lây lan ra cộng đồng.Qua rà soát, đến ngày 20/6, huyện Kim Sơn đã truy vết được 99 F1 liên quan đến bệnh nhân COVID-19 số 12255.

Đồng thời thông báo các địa điểm bệnh nhân số 12255 đi, đến để người dân từng đi phương tiện và đến các địa điểm nguy cơ biết và tự giác khai báo y tế, đó là : Chuyến xe buýt chạy tuyến Ninh Bình về Kim Sơn khoảng 5h30 – 6h00 ngày 2/6/2021 (BN không nhớ biển số). Làm căn cước công dân tại NHV xã Kim Chính, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình vào khoảng 7h30 tới 9h30 ngày 5/6/2021. Siêu thị Điện Máy Xanh – phố Thượng Kiệm – TT Phát Diệm vào khoảng 9h30 đến 10h30 ngày 3/6/20217.

Trước hết người trong huyện, đặc biệt người dân xã Kim Chính không hoang mang lo lắng, cần bình tĩnh, chủ động phối hợp với chính quyền thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y Tế, thực hiện khai báo y tế trung thực qua các hình thức khai báo y tế trực tiếp và trực tuyến.

Người dân xã Kim Chính cần chủ động phối hợp với chính quyền thực hiện tốt các

biện pháp phòng chống dịch, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y Tế

Đối với hình thức khai báo trực tiếp: Người dân trực tiếp đến trạm y tế xã, thị trấn (bất cứ nơi nào thuận tiện), thông báo với cơ quan về nguy cơ lây bệnh, lộ trình di chuyển, tiếp xúc với ca bệnh để có hướng dẫn cách ly, xét nghiệm COVID-19 phù hợp. Đối với hình thức khai báo y tế trực tuyến: Người dân có thể khai báo y tế trên ứng dụng khai báo sức khỏe toàn dân NCOVI. Khai báo y tế trên trang http://tokhaiyte.vn bằng cách truy cập vào đường link trên và làm theo hướng dẫn. Khai báo trên ứng dụng Vietnam Health Declaration, Ứng dụng Bluezone.

Lưu ý: Người dân có thể khai báo y tế bằng QR code khi đi/đến các địa điểm công cộng thông qua các phần mềm ứng dụng app mobile: “Vietnam Health Declaration”, “Bluezone”, “Ncovi” trên điện thoại di động thông minh.  Việc quét QR code tại đó sẽ ghi nhận sự có mặt của bạn. Kết nối liên thông, tích hợp dữ liệu từ các ứng dụng Vietnam Health Declaration, Ncovi, Bluezone phục vụ công tác phân tích, truy vết và dự báo dịch để báo cáo kịp thời Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TW và địa phương.

Theo quy định, những người đến từ vùng có dịch, có lịch trình tiếp xúc với F0 không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch bệnh COVID-19 cho người khác bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự. Mức phạt tù tối đa đến 12 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm. Bên cạnh đó, người nào che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh COVID-19 của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh COVID-19 bị phạt tối đa 20 triệu đồng.

Diệu Hoa