Thị trấn Phát Diệm ra quân giải tỏa trật tự hành an toàn giao thông, lập lại trật tự văn minh đô thị.

Thứ sáu, 05/08/2022 465 lượt xem

Là đơn vị nằm ở khu vực trung tâm huyện Kim Sơn, những năm qua tình trạng người dân bán hàng quán, đặt biển quảng cáo, dựng mái che lấn chiếm vỉa hè trên địa bàn thị trấn Phát Diệm vẫn còn diễn ra, ảnh hưởng không nhỏ tới người dân tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.

Để lập lại trật tự đô thị và trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, đồng thời thực hiện năm chủ đề của Đảng ủy thị trấn là “Đoàn kết, trách nhiệm, đẩy mạnh cải cách hành chính, chỉnh trang hạ tầng đô thị”, UBND thị trấn đã chỉ đạo Tổ quản lý trật tự xây dựng hành lang an toàn đường bộ, vệ sinh môi trường, xây dựng kế hoạch, tổ chức ra quân giải tỏa vi phạm hành lang an toàn đường bộ, đảm bảo trật tự xây dựng, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường trên địa bàn thị trấn Phát Diệm.

Với mục đích là chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ, nhất là các hành vi chiếm dụng vỉa hè, lòng, lề đường làm nơi kinh doanh, buôn bán, tập kết vật liệu, qua đó đảm bảo mỹ quan đô thị, lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ trên địa bàn thị trấn. Từ ngày 18/7 đến ngày 20/7/2022, tổ quản lý đã tổ chức tuyên truyền ký cam kết các trường hợp vi phạm tự giác khắc phục những vi phạm trật tự công cộng, hành lang an toàn giao thông, xây dựng cơ bản theo đúng quy định và vệ sinh môi trường. Từ ngày 21/7 đến ngày 21/8/2022 đồng loạt tổ chức ra quân giải tỏa vi phạm. Đồng thời xử lý nghiêm đối với những trường hợp cố tình vi phạm

Qua kiểm tra đã có nhiều hộ chấp hành nghiêm quy định, tự giác cắt bỏ mái tôn, biển quảng cáo trả lại chỉ giới hành lang giao thông, được địa phương ghi nhận biểu dương.Tuy vậy, bên cạnh đó còn một số hộ giải tỏa chưa dứt điểm theo đúng yêu cầu.

Để đáp ứng nhiệm vụ được giao, ngày 02/8/2022 tổ quản lý trật tự xây dựng, hành lang an toàn đường bộ và vệ sinh môi trường đã ra quân giải tỏa, xử lý dứt điểm các vi phạm. Tổ quản lý đã chủ động về phương tiện, nhân lực tham gia công tác giải tỏa. Trong đó, lực lượng BVDP là nòng cốt, với 16 đồng chí sử dụng các thiết bị máy cắt sắt, cắt bê tông, máy cưa phát quang cây xanh, dỡ bỏ toàn bộ vi phạm trong khu vực quản lý. Đặc biệt khu vực đầu ngã ba, ngã tư, dọc các tuyến đường chính tình trạng người dân bày bán các mặt hàng hầu hết vi phạm chỉ giới hành lang giao thông. Có những điểm các đầu tuyến đường đã bị thu hẹp tới 2/3 diện tích. Các hộ buôn bán ven đường cơi nới vỉa hè, dựng cột sắt, xây kiên cố sát lòng đường gây cản trở giao thông. Cùng với đó việc người dân không bán hàng trong chợ mà ngồi ven đường giao thông cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến lưu thông của phương tiện.

Với tinh thần chỉ đạo xử lý quyết liệt, trong những ngày đầu ra quân, tổ quản lý đã lập biên bản 20 trường hợp vi phạm, tháo dỡ 23 biển quảng cáo, xử lý dứt điểm 3 hộ kinh doanh tự ý cơi nới vỉa hè làm nơi kinh doanh. Việc ra quân đã nhận được sự đồng lòng hưởng ứng của cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân trên địa bàn.

Trong thời gian tới, tổ quản lý trật tự xây dựng hành lang an toàn đường bộ, vệ sinh môi trường thị trấn Phát Diệm tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị, đặc biệt là tại trục đường chính, các ngã ba, ngã tư, khu vực chợ Năm Dân nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý vi phạm. Tổ tiếp tục thực hiện chủ đề năm của Đảng ủy; trong đó xác định nhiệm vụ trọng tâm là tăng cường quản lý trật tự đô thị, giải tỏa vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, trật tự công cộng; chỉ đạo các tổ dân phố bám sát địa bàn để chống tái lấn chiếm, đặc biệt tại các điểm phức tạp như: các cổng chợ, ngã ba, ngã tư, dọc các vỉa hè trên trục đường chính.

Việc ra quân giải tỏa hành lang ATGT sẽ góp phần lập lại trật tự văn minh đô thị, tạo diện mạo của thị trấn Phát Diệm ngày càng xanh, sạch, đẹp, đáp ứng tiêu chí đô thị văn minh của huyện Kim Sơn.

Một số hình ảnh ngày ra quân:

Mai Hạnh-TTPD