Thứ ba, 23/07/2024

Thị trấn Bình Minh với công tác bảo vệ môi trường

Thứ tư, 05/09/2018 528 lượt xem
Với mục tiêu xây dựng Thị trấn Bình Minh trở thành “Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị” trong năm 2018, bên cạnh nhiệm vụ phát triển – kinh tế xã hội, thời gian qua, Thị trấn Bình Minh chú trọng xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa đô thị. Qua triển khai, đến nay công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn thị trấn đã có nhiều chuyển biến tích cực với sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng của nhân dân.

Các tuyến đường  trên địa bàn Thị trấn luôn đảm bảo sạch sẽ, phong quang

Để thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ môi trường, chính quyền Thị trấn tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các ngành, đoàn thể và nhân dân lấy ngày 27 hàng tháng tập trung dọn vệ sinh, thu gom rác thải, nạo vét, khơi thông cống rãnh khu dân cư, khu vực cánh đồng canh tác, các tuyến đường. Ngoài ra vào các ngày lễ lớn trong năm như: Tết nguyên đán; ngày Môi trường thế giới 5/6; Quốc Khánh 2/9... Thị trấn đều tổ chức chiến dịch ra quân làm vệ sinh môi trường tạo thành nề nếp trong các khối dân cư, cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn. Công tác quản lý môi trường được tăng cường, qua đó kịp thời phát hiện, có biện pháp xử lý, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn; nhất là tại các khu dân cư tập trung và những hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm với quy mô lớn. Thị trấn vận động cán bộ đảng viên, công chức, viên chức gương mẫu đi đầu thực hiện các tiêu chí văn minh đô thị đã đề ra theo phương châm: “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”.

Trên nhiều tuyến đường, các loại hoa đua nhau khoe sắc góp phần làm tăng mỹ quan cho Thị trấn

Công tác thu gom, xử lý rác thải luôn được Thị trấn quan tâm chú trọng. Từ năm 2016 Thị trấn ký hợp đồng với Trung tâm vệ sinh môi trường đô thị huyện thực hiện thu gom rác thải trên địa bàn thị trấn 2 lần/tuần theo đúng lịch, không để lượng rác thải tồn đọng quá thời gian quy định. Thị trấn cũng đầu tư xây dựng nhà chứa rác hợp tiêu chuẩn cách xa khu dân cư, đảm bảo việc thu gom không gây ô nhiễm môi trường; thành lập Tổ thu gom rác gồm 6 người, cùng với đó quan tâm mua bảo hiểm y tế, đồ dùng, dụng cụ bảo hộ lao động cho nhân viên vệ sinh môi trường. Tiếp tục nâng cao hiệu quả của mô hình thu gom rác tại nhà, đến nay thị trấn đã vận động được 11 khối dân cư thực hiện mô hình, 2 khối dân cư còn lại do địa hình xa khu trung tâm, dân cư thưa nên 2 khối tuyên truyền để nhân dân tự xử lý tại hộ gia đình. Thị trấn hỗ trợ mỗi hộ gia đình xây hố tự xử lý rác tại gia đình 300 nghìn đồng theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Tổng kinh phí chi cho công tác vệ sinh môi trường hàng năm trên địa bàn Thị trấn trên 300 triệu đồng.

Xác định môi trường là vấn đề toàn xã hội, bảo vệ môi trường trong lành chính là đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể tích cực vào cuộc tuyên truyền đến cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân nghiêm túc giữ gìn vệ sinh môi trường, không đổ rác, phế thải ra đường và nơi công cộng gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; phát động phong trào vệ sinh đường làng, ngõ xóm và trong gia đình; phân loại rác thải rắn, nilon, xử lý xác động vật tại hộ gia đình, đảm bảo môi trường trong chăn nuôi... Đồng thời triển khai nhiều phong trào, mô hình về bảo vệ môi trường như: “Dòng sông tự quản”, “con đường tự quản”, “5 không, 3 sạch”, “Ngày thứ 7 sạch”, “Không sử dụng túi nilon”.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và thực hiện các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, vấn đề bảo vệ môi trường trên địa bàn Thị trấn có nhiều chuyển biến tích cực. Trong quy ước của các khối dân cư đều đưa nội dung bảo vệ môi trường vào quy định thực hiện nếp sống văn hoá. Mọi người cùng ý thức giữ gìn môi trường, phân loại, xử lý rác thải ngay tại gia đình, việc bỏ rác được thực hiện đúng thời gian và đúng nơi quy định, không còn hiện tượng vứt rác thải nơi công cộng. Phát huy vai trò và tinh thần cộng đồng, trách nhiệm của toàn dân trong việc tham gia gìn giữ bảo vệ môi trường, các khối dân cư, cơ quan đơn vị duy trì tốt phong trào vệ sinh công cộng vào ngày 27 hàng tháng và các đợt ra quân vệ sinh môi trường. Phong trào trồng cây xanh, trồng hoa, cây cảnh trên các trục đường giao thông, công sở, trường học được mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn Thị trấn đồng tình hưởng ứng tham gia, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, bền vững, góp phần xây dựng Thị trấn ngày thêm đổi mới.

Công tác vệ sinh môi trường ở thị trấn đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, kết quả này chưa thật sự bền vững, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, như: một bộ phận nhân dân ý thức giữ gìn môi trường, giữ gìn vệ sinh cảnh quan đường phố và nơi công cộng chưa cao, việc lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán vẫn còn diễn ra. Tình trạng các hộ dân ven sông lấn chiếm xây dựng còn tiếp diễn.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế trên cũng như phát huy hơn nữa kết quả đạt được trong công tác vệ sinh môi trường, thời gian tới, Thị trấn tiếp tục làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác vệ sinh môi trường; tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao hơn nữa ý thức chung tay xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp; phối kết hợp các ngành tăng cường công tác kiểm tra, kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường; nêu gương những điển hình tiên tiến trong công tác bảo vệ môi trường. Tiếp tục duy trì tốt công tác thu gom xử lý rác tại các hộ gia đình, đồng thời quản lý, bảo vệ hiệu quả các dòng sông, đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn Thị trấn./.

Trần Hằng – Đài truyền thanh huyện