Thị trấn Bình Minh đẩy mạnh phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao

Thứ hai, 10/09/2018 1018 lượt xem

Thị trấn Bình Minh nằm ở phía Đông Nam của huyện Kim Sơn, trải dài theo đê BMI với chiều dài 1,4 km, có đường quốc lộ 12b chạy qua, dân số hiện có  1.213 hộ với 4200 khẩu phân bố ở 13 khối dân cư. Trong những năm qua, các phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao quần chúng ngày càng phát triển mạnh mẽ, tạo sân chơi tinh thần lành mạnh, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa – tinh thần của nhân dân trên địa bàn.

Tiết mục Múa “Sắc hoa” của trường Mầm non nhân Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Đảng bộ, 50 năm thành lập Thị trấn

Để đẩy mạnh phong trào văn hóa văn nghệ thể dục thể thao phát triển và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hoá tinh thần cho nhân dân, ngay từ đầu năm UBND thị trấn đã xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai tới các ban, ngành đoàn thể và các khối dân cư. Công tác tuyên truyền, vận động mọi người hăng hái tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao, rèn luyện sức khỏe luôn được cấp ủy, chính quyền thị trấn quan tâm và đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, sân tập, tạo điều kiện cho người dân có điểm thuận lợi để sinh hoạt văn nghệ, thể thao. Tính đến nay, 13/13 khối dân cư đều đã xây dựng nhà văn hóa, mỗi Khối đều có đội văn nghệ riêng và đều có trang thiết bị âm thanh phục vụ cho việc sinh hoạt văn hóa, văn nghệ.            Trung tâm Văn hóa, thể thao thị trấn được xây dựng và hoàn thiện năm 2017, có đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể thao của nhân dân trên địa bàn.

Bên cạnh đó, các khối dân cư thường xuyên tổ chức giao lưu văn nghệ, thể thao vào các dịp tết Nguyên Đán, ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc 19/8; Quốc khánh 2/9; ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc (18/11). Từ hoạt động trên, nhân dân trong các khối đều tích cực hăng hái tham gia luyện tập với tinh thần đoàn kết tạo nên phong trào sinh hoạt văn hóa  văn nghệ, thể dục thể thao sôi nổi.

Tiết mục hát múa “Giai điệu Tổ quốc” của đơn vị TT Bình Minh tại Liên hoan văn nghệ chào mừng 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân và 60 năm truyền thống Bộ đội Biên phòng

Song song với phong trào văn hóa văn nghệ, phong trào thể dục thể thao quần chúng của thị trấn có nhiều khởi sắc, ngày càng có nhiều giải đấu được tổ chức, đa dạng về các môn thể thao như: Giải việt dã; Giải cầu lông, giải bóng đá và giải Kéo co... thu hút đông đảo nhân dân tham gia, cổ vũ nhiệt tình, tạo thành khí thế thi đua sôi nổi trong toàn dân.

Giải “Kéo co” vào Ngày mùng 2 tết năm Mậu Tuất

Ban tổ chức các hoạt động vui xuân trao giải Nhất và Nhì môn “Kéo co” cho Khối 3 và khối 12

Vào các buổi sáng sớm và buổi chiều, buổi tối hàng ngày, người dân ở trên địa bàn lại cùng nhau đi bộ, chạy bộ, tập gym, chơi cầu lông, đá bóng, tập võ....  rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại. Bằng những hoạt động phong phú, đa dạng, phong trào thể dục thể thao đã đi sâu vào đời sống xã hội, lan tỏa khắp các khối dân cư, từ các cơ quan, trường học đến các hộ gia đình; ý thức rèn luyện thân thể để bảo vệ sức khỏe của người dân ngày càng được nâng cao. Đồng thời, giúp người dân thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và mừng thọ, đồng thời chống hủ tục và các tệ nạn xã hội khác; xây dựng gia đình văn hóa, làng- xã văn hóa.

Thanh thiếu niên thị trấn hăng say với  môn “Bóng đá”

Đến nay, thị trấn đã có 12/13 khối dân cư đạt khối văn hóa và 3 trường học  đạt cơ quan văn hoá, tỉ lệ gia đình văn hoá hàng năm luôn đạt từ 84% trở lên.  Phong trào văn nghệ, thể thao ngày càng phát triển, từ các hoạt động tập luyện, biểu diễn văn nghệ, thể thao, thị trấn đã tuyển chọn được nhiều vận động viên, đội văn nghệ tiêu biểu để tập luyện tham gia các giải do huyện tổ chức luôn đạt giải cao. Đặc biệt, trong năm 2018 này thị trấn đã đạt 01 giải Nhất và 01 giải Nhì môn Cầu lông cấp huyện chào mừng Quốc khánh 2/9.

Đồng chí  Phạm Văn Nghiêm – Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch HĐND thị trấn trao giải Nhất cho các cặp đôi tại “ giải cầu lông thị trấn Bình Minh chào mừng Quốc khánh 2/9”

Tập thể cán bộ, giáo viên Trường Mầm Non Bình Minh tham gia Ngày chạy Olympic

Có thể nói, với việc đẩy mạnh phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao ở thị trấn Bình Minh đã góp phần xây dựng lối sống, nếp sống văn hoá ở địa bàn dân cư. Phát huy những thành tích đã đạt được trong thời gian tới, thị trấn Bình Minh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân nhân tham gia vào các hoạt động văn nghệ thể thao nhằm đưa phong trào văn nghệ, thể thao của thị trấn ngày càng phát triển sâu rộng, góp phần thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn thị trấn, phấn đấu đạt chuẩn “Thị trấn văn minh đô thị” năm 2018.

Vũ Huyền - CCVH TT Bình Minh