THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG THPT KIM SƠN B: TÍCH CỰC CHUẨN BỊ CHO KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT QUỐC GIA

Thứ sáu, 20/04/2018 1420 lượt xem
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2017 có nhiều điểm mới. Hiện nay các trường THPT trên địa bàn huyện đang tập trung cao độ cho công tác ôn tập, hướng dẫn học sinh cách làm bài sao cho đạt kết quả tốt nhất. Phóng viên đài phát thanh Kim Sơn có bài phản ánh không khí dạy và học tại trường THPT Kim Sơn B, mời quý vị và các bạn theo dõi.

Tới trường THPT Kim Sơn B, chúng tôi nhận thấy không khí ôn tập của các em học sinh lớp 12 đang rất khẩn trương, tích cực. Khối 12 của nhà trường hiện có 10 lớp với 319 học sinh. Ngoài 3 bộ môn bắt buộc có 260 em đăng ký làm bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và 59 em đăng ký làm bài thi tổ hợp khoa học xã hội. Trao đổi với chúng tôi, thầy giáo Vũ Xuân Sinh - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học 2016 – 2017, ngay từ khi bộ Giáo dục và Đào tạo có chủ trương thay đổi hình thức thi, nhà trường đã chủ động phân luồng, định hướng và căn cứ vào lựa chọn của các em học sinh để tiến hành giảng dạy và ôn tập. Ban giám hiệu nhà trường cùng với các thầy cô giáo đã xây dựng kế hoạch ôn tập, kế hoạch hướng nghiệp và tiếp cận các nội dung mới để thầy và trò nhà trường sẵn sàng có được kết quả tốt trong kỳ thi tốt nghiệp năm nay.

Được biết, điểm mới đáng chú ý nhất của kỳ thi năm nay đó là việc lựa chọn thi tích hợp theo tổ hợp môn. Gồm 2 tổ hợp là khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Cụ thể, về bài thi, bộ sẽ tổ chức thi 5 bài: Toán, ngữ văn, ngoại ngữ, 2 bài thi tổ hợp là khoa học tự nhiên gồm tổ hợp các môn vật lý, hoá học, sinh học và khoa học xã hội gồm tổ hợp các môn lịch sử, địa lý, giáo dục công dân đối với khối THPT. Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình giáo dục THPT phải dự thi 4 bài, gồm 3 bài thi bắt buộc là toán, ngữ văn, ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội.

Theo thầy giáo Trần Văn Dạo, giáo viên trực tiếp ôn thi môn Toán cho học sinh khối 12 của Trường THPT Kim Sơn B, với những điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đó là chủ yếu các môn đều phải thi theo phương pháp trắc nghiệm kể cả môn Toán, duy nhất môn Văn thi tự luận. Đối với giáo viên công tác chuẩn bị tài liệu ôn thi đòi hỏi đầu tư nhiều thời gian trí tuệ hơn. Ra hệ thống câu hỏi sau đó sắp xếp lại rồi phân mức. Nếu phương pháp tự luận giáo viên hướng dẫn cho các em cách trình bày thì trắc nghiệm lại hướng dẫn kỹ năng giải nhanh nhất. Môn Toán trước đây làm thời gian 180 phút thì nay cho khoảng 5 bài thì nay thời gian rút xuống còn 90 phút cho 50 câu. Các thầy cô giáo trong tổ chuyên môn đã cố gắng hết sức đầu tư thời gian, công sức để chuyển tải kiến thức đến các em học sinh, hy vọng các em có thể đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp.

Các em học sinh lớp 12  trường THPT Kim Sơn B trong giờ ôn tập

Hiện nay, bên cạnh việc tăng cường giảng dạy, ôn luyện về kiến thức các môn thi cho các em học sinh, nhà trường đã tổ chức  thi thử với hình thức như thi tốt nghiệp. Qua đánh giá, các thí sinh đã cơ bản ôn tập đúng trọng tâm và làm bài thi với số điểm tương đối đạt để tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học trên toàn quốc. Đồng thời, nhà trường phối hợp với gia đình tạo điều kiện tốt nhất để các em có thời gian ôn luyện cũng như chăm sóc để các em có sức khỏe tốt nhất.

Với sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất và sự tích cực ôn luyện của các em học sinh, hy vọng kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia tại trường Kim Sơn B và các trường THPT trong toàn huyện sẽ diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất.

Diệu Hoa – Đài Truyền thanh huyện