Thẩm tra hồ sơ xét công nhận huyện Kim Sơn đạt chuẩn NTM

Thứ năm, 29/12/2022 410 lượt xem

Sáng 28/12, Tổ công tác của tỉnh tiến hành khảo sát thực tế, rà soát, đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí, thẩm tra hồ sơ đề nghị xét công nhận huyện Kim Sơn đạt chuẩn NTM. Đồng chí Vũ Nam Tiến, TUV, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng Thẩm định NTM của tỉnh làm Tổ trưởng. Cùng đi có đại diện các sở, ban, ngành, thành viên phụ trách các tiêu chí xây dựng NTM của tỉnh, Văn phòng điều phối NTM tỉnh.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Bùi Xuân Diệu, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Trần Anh Khiêm, Phó chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam huyện; đại diện Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện; các đồng chí Văn phòng Điều phối nông thôn mới huyện.

Các đại biểu tham dự buổi thẩm tra hồ sơ xét công nhận huyện Kim Sơn đạt chuẩn NTM

Tổ công tác của tỉnh và Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện đã dành thời gian đi thực tế tại xã Ân Hòa, trường THPT Kim Sơn B, Công ty TNHH Vina Handicrafts (xã Quang Thiện), nhà văn hóa xóm 2 (xã Định Hóa), mô hình phát triển kinh tế tổng hợp tại xóm 8 (xã Thượng Kiệm). Tiếp đó, đoàn đã làm việc tại Hội trường UBND huyện để đánh giá hồ sơ, tài liệu minh chứng mức độ đạt chuẩn các tiêu chí huyện NTM.

Đại diện lãnh đạo huyện Kim Sơn báo cáo kết quả thực hiện các tiêu chí huyện đạt chuẩn NTM

Kim Sơn là huyện đồng bằng ven biển, có diện tích tự nhiên rộng, dân số đông phân bố dân cư không đồng đều, sản xuất chủ yếu là thuần nông. Khi bắt đầu thực hiện trình MTQG xây dựng NTM huyện còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên sau 11 năm tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới với sự linh hoạt, sáng tạo, có trọng tâm, trọng điểm và sự quyết tâm chính trị cao của cả hệ thống chính trị, đặc biệt sự đồng thuận hưởng ứng của Nhân dân, cùng với những chính sách ưu tiên hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, đến nay Kim Sơn đã hoàn thiện các tiêu chí huyện đạt chuẩn NTM.

Hiện 23/23 xã hoàn thành xây dựng NTM; Thị trấn Phát Diệm và Thị trấn Bình Minh đạt đô thị văn minh; xã Thượng Kiệm và Lưu Phương được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; xã Quang Thiện, Yên Lộc đã hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh xét công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022. Có 33 khu dân cư đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu. Kim Sơn đạt 9/9 tiêu chí huyện đạt chuẩn NTM.

Cụ thể: Về tiêu chí quy hoạch, huyện đã tập trung chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị hoàn thiện quy hoạch vùng huyện. Đến nay đồ án hoàn thành, UBND huyện đã trình thẩm định và phê duyệt, có 2 công trình hạ tầng xã hội đã được xây dựng theo quy hoạch vùng huyện được phê duyệt.

Về tiêu chí giao thông: Hiện, 5 tuyến đường do huyện quản lý với tổng chiều dài 34,106 km được bê tông hóa, rải nhựa đạt tiêu chuẩn, phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt, đảm bảo các phương tiện đi lại tuận tiện và kết nối với trung tâm hành chính các xã, thị trấn; kết nối với mạng lưới giao thông của tỉnh. Đường làng, ngõ xóm phong quang sạch sẽ, các xã đã lắp đặt biển báo, chỉ dẫn giao thông, xây dựng rãnh thoát nước, vỉa hè, lắp đặt điện chiếu sáng.

Hệ thống thủy lợi liên xã đồng bộ với hệ thống thủy lợi các xã theo quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đến nay, hệ thống công trình thủy lợi thường xuyên được đầu tư xây dựng, cải tạo, duy tu, nâng cấp cơ bản đáp ứng yêu cầu tưới tiêu phục vụ sản xuất và dân sinh.

Hệ thống điện trên địa bàn huyện đã được quan tâm đầu tư xây dựng mới và nâng cấp sửa chữa đảm bảo nguồn cung cấp điện, đáp ứng cho 100% số hộ dân được sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ điện lưới quốc gia. 100% xã có điện chiếu sáng tại khu vực trung tâmHệ thống điện liên xã đồng bộ với hệ thống điện các xã theo quy hoạch, được đầu tư phù hợp với quy hoạch phát triển điện lực tỉnh, đảm bảo nguồn cung cấp điện đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của nhân dân và phát triển kinh tế xã hội của huyện.

Tổ công tác tham quan mô hình sản xuất tại xã Quang Thiện và Thượng Kiệm

Về tiêu chí kinh tế, hiện huyện có 1 cụm công nghiệp đặt tại xã Đồng Hướng được đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Có chợ Năm Dân ở trung tâm huyện là chợ đảm bảo yêu cầu chợ hạng II. Bên cạnh đó, huyện cũng hình thành vùng nguyên liệu tập trung đối với các sản phẩm chủ lực là lúa, tôm, cua, Ngao, hàu giống hoặc có mô hình liên kết theo chuỗi giá trị đảm bảo ATTP, kết nối từ sản xuât đến tiêu thụ các sản phẩm chủ lực của huyện.

Thực hiện tiêu chí môi trường, đến hết năm 2021, trên địa bàn huyện có 25/25 xã, thị trấn (đạt 100%) xây dựng Đề án thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, triển khai thực hiện tốt việc thành lập tổ thu gom rác thải. Tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện đạt 78%. Cảnh quan, không gian trên địa bàn huyện đảm bảo sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn. Đến nay cơ bản các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, đường huyện, đường xã, đường ngõ xóm được mắc điện chiếu sáng. 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do huyện quản lý tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.

Cùng với đó, các tiêu chí về y tế, văn hóa, giáo dục, hệ thống chính trị, an ninh trật tự, hành chính công được huyện quan tâm đầu tư thực hiện.

Sau khi nghe báo cáo và qua khảo sát thực tế, Tổ công tác của tỉnh đã đánh giá hồ sơ, tài liệu minh chứng mức độ đạt chuẩn các tiêu chí huyện NTM; đánh giá cao sự vào cuộc và nỗ lực của toàn hệ thống chính trị trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM trên địa bàn huyện. Đồng thời, nhất trí huyện Kim Sơn đủ điều kiện hoàn thiện hồ sơ xét công nhận huyện đạt chuẩn NTM.

Nguyễn Chinh