Thứ sáu, 19/04/2024

Thăm mô hình lúa nếp hạt cau hữu cơ ở HTX Kim Tân

Thứ hai, 07/11/2022 594 lượt xem

Chiều 4/11, đồng chí Bùi Xuân Diệu - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy kiêm Trưởng Ban phát triển nông nghiệp huyện; đồng chí Đỗ Thị Nga - TVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện đã thăm đồng, đánh giá về giống lúa nếp hạt cau được trồng theo hướng hữu cơ tại HTXNN Kim Tân.

Đồng chí Bùi Xuân Diệu - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban phát triển nông nghiệp huyện cùng các đại biểu tham quan mô hình lúa nếp hạt cau theo hướng hữu cơ tại HTXNN Kim Tân

Vụ mùa năm 2022, HTXNN Kim Tân đã vận động các hộ xã viên đưa vào gieo cấy mô hình giống lúa nếp hạt cau theo hướng hữu cơ. Đây là quy trình sản xuất mới, gieo mạ khay, cấy bằng máy, phân bón hoàn toàn bằng phân hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật thế hệ mới. Quy trình sản xuất mới này thay thế quy trình sản xuất nông nghiệp truyền thống. Được gieo cấy với quy tắc không sử dụng phân bón hóa học, thuốc BVTV hóa học, chỉ sử dụng thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học khi có sâu bệnh xảy ra. Lúa nếp hạt cau hữu cơ là giống lúa thuần chủng, năng suất từ 44,6 - 46 tạ/ha, có giá trị thương phẩm cao.

Qua thăm đồng đánh giá, diện tích lúa nếp hạt cau theo hướng hữu cơ lần đầu được đưa vào gieo cấy đã cho hiệu quả cao. Do được chăm sóc đồng bộ nên lúa sinh trưởng, phát triển tốt; cây lúa cứng cây, hạt lúa chắc mẩy. Năng suất ước đạt 48,7 tạ/ha.

Sau khi đi thăm đồng, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đề nghị xã Kim Tân tổ chức tổng kết, đánh giá hiệu quả mô hình sản xuất lúa nếp hạt cau theo hướng hữu cơ - tiếp tục nhân rộng mô hình, xây dựng kế hoạch sản xuất lúa theo hướng hữu cơ đảm bảo chất lượng, hiệu quả, thân thiện với môi trường, từng bước xây dựng thương hiệu cho các loại lúa đặc sản đang được trồng trên địa bàn huyện.

Tiến Hải