THĂM LÀNG ĐÀO CHỈ THIỆN TRƯỚC ĐỘ XUÂN VỀ

Thứ hai, 30/04/2018 575 lượt xem

Với diện tích trên 3ha, những năm gần đây, nông dân thôn Chỉ Thiện- xã Xuân Thiện đã đẩy mạnh các biện pháp thâm canh đào cảnh để phục vụ  nhu cầu chơi hoa tết của nhân dân. Không những thế, nghề trồng đào còn góp phần không nhỏ vào việc ổn định đời sống, tăng thêm nhu nhập cho các hộ gia đình mỗi dịp Tết đến xuân về.

Hoa đào - xưa nay vẫn được xem như là biểu tượng của mùa xuân, của ngày Tết cổ truyền dân tộc, chẳng những ở sắc hương đặc biệt, mà còn bởi ở cốt cách tinh thần của loại hoa này. Không phải vùng đất nào cũng trồng được hoa đào, vì hoa đào cần sự chăm sóc kỹ lưỡng kéo dài cả năm trời, đất trồng phải cao ráo, thời tiết rét ngọt vừa phải. Với bản chất cần cù, chịu khó, năng động, sáng tạo, người dân thôn Chỉ Thiện đã đem những cành đào từ làng đào Nhật Tân nổi tiếng,  trồng trên vùng đất  quê hương và thu những thành quả ngọt ngào.

Thôn Chỉ Thiện hiện có 35 hộ với 140 nhân khẩu, 100% các hộ dân nơi đây đều trồng đào. Với diện tích gần 3ha, mỗi năm đưa ra thị trường khoảng 5000 cây đào hoa và khoảng 3 vạn cây đào giống. Từ những cành đào Nhật Tân đầu tiên được đưa về trồng và nhân giống, sau hơn 20, giờ đây Chỉ Thiện đã thành “đất đào”, mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân, ông Phạm Tiến Dũng – trưởng thôn Chỉ Thiện, cũng là một trong những gia đình đầu tiền trồng đào tại đây cho biết:“Từ khi trồng cây đào, cuộc sống của nhân dân đã thay đổi rất nhiều, lợi nhuận mà cây đào mang lại đã giúp chúng tôi từ nghèo đói vươn lên khá giả, nuôi con cái ăn học, đóng góp vào xây dựng quê hương”

Vườn nhà ông Dũng hiện có hơn 200 gốc đào cảnh và khoảng 500 cây đào giống. Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng đào cảnh và đào giống tại nhà ông Dũng đã có thương lái đặt mua với số lượng lớn, theo ước tính của ông, gia đình có thể thu gần 200 triệu sau vụ đào năm nay, gấp nhiều lần so với trồng lúa. Do nhu cầu của thị trường ngày một khắt khe, ngoài các giống đào truyền thống, nhiều gia đình tự tìm hiểu và vận dụng phương pháp ghép mắt đào trên gốc đào cổ để tăng giá trị kinh tế, có những gốc đào giá trị từ 30 đến 50 triệu đồng, mang lại nguồn thu lớn cho nhân dân trong thôn.

Hoa đào làng Chỉ Thiện đã sẵn sàng phục vụ Tết Nguyên đán

Do các hộ dân ở thôn Chỉ Thiện đều trồng đào, nên lâu dần người dân mặc định gọi là “làng đào Chỉ Thiện”. Tuy không phải là làng nghề được công nhận, song trong làng đào cũng có Hội trồng đào. Hội trồng đào giống một câu lạc bộ, hội viên tham gia không phải đóng góp quỹ, đơn giản nơi các hộ trồng đào tụ họp để chia sẻ kinh nghiệm, những thay đổi trong yêu cầu của thị trường hay giới thiệu các mối tiêu thụ đào, vụ nào thắng lợi thì cùng nhau chia sẻ niềm vui, vụ nào thu nhập chưa cao thì cùng nhau rút kinh nghiệm. Ông Trần Văn Vụ, Trưởng hội trồng đào cho biết: “Hội trồng đào được thành lập với mục đích chính là để chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc đào, giúp các hộ mới trồng yên tâm trong khâu kỹ thuật”. Đã có rất nhiều người trong huyện, trong tỉnh, bạn bè ở các tỉnh khác đến tham quan và học hỏi kinh nghiệm. Cũng theo ông Vụ, trồng đào không phải đơn giản, đòi hỏi sự kiên trì và tỉ mỉ cả năm liền. Bắt đầu từ tháng Giêng, các hộ dân đã bắt đầu thu mua gốc, đào giống, bỏ công chăm bón, từ sau Rằm tháng 8 bắt đầu hãm cây, tuốt lá để cây nở hoa đúng dịp tết, nhưng cũng còn phụ thuộc vào thời tiết, năm nay thời tiết khá thuận lợi nên đào được mùa, được giá.

Vườn đào giống và đào cảnh của gia đình ông Trần Văn Vụ

Từ khi trồng đào, đời sống của nhân dân thôn Chỉ Thiện đã nâng lên rõ rệt, từ một thôn nhỏ, nghèo, chạy ăn từng bữa, nay người dân nơi đây đã có của ăn của để, lo cho con cái ăn học. Đường trục dài 1400m của thôn đã được bê tông hóa với chiều ngang 3,5m. Các khoản đóng góp trong xây dựng NTM cũng như các cuộc vận động vì người nghèo, quỹ an sinh xã hội luôn được nhân dân đóng góp đầy đủ, nhanh chóng, góp phần xây dựng thôn Chỉ Thiện ngày càng phát triển. Hoa đào Chỉ Thiện đã được người dân khắp nơi ưa chuộng, từ Nam ra Bắc đều đã có sự xuất hiện của đào nơi đây.
Trên cùng một diện tích canh tác, hoa đào cho giá trị kinh tế hơn nhiều lần so với trồng lúa. Trong khi thu nhập bình quân toàn xã năm 2017 là 22 triệu đồng/người/năm thì tính riêng thôn Chỉ Thiện, thu nhập bình quân đầu người tại đây đạt từ 30-35 triệu đồng/năm. Các hộ trồng đào tại đây hiện đang phát triển hoa đào theo hướng chất lượng cao với các cây đào thế, đào ghép trên gốc, nhằm tăng giá trị kinh tế.
Tuy nhiên, người trồng đào vẫn còn những đắn đo, trăn trở của riêng mình. Đó là thiếu quỹ đất để mở rộng diện tích trồng đào. Nhiều người trẻ muốn phát triển làng đào, muốn lập nghiệp trên đất quê hương nhưng quỹ đất hạn hẹp, việc chuyển đổi mục đích từ đất ruộng trồng lúa kém hiệu quả sang trồng đào còn nhiều bất cập, thủ tục còn rườm rà. Người dân nơi đây có kinh nghiệm, có vốn, có giống nhưng lại thiếu đất đai để mở rộng sản xuất. Chính quyền xã cũng đã nhiều lần ý kiến, đề nghị việc đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi mục đích sử dụng đất, góp phần tạo quỹ đất để nhân dân mở rộng diện tích trồng đào, tăng hiệu quả kinh tế, cải thiện đời sống cho nhân dân.

Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018  đã đến gần, những cây đào làng Chỉ Thiện sẽ có mặt ở khắp các gia đình đón xuân mới và hy vọng rằng sang năm mới, những trăn trở của người dân Chỉ Thiện sẽ sớm được tháo gỡ, giúp nhân dân ngày càng mở rộng diện tích trồng đào, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao, đưa sắc hương hoa đào Chỉ Thiện đến với mọi miền đất nước.

Diệu Hoa - Đài Truyền thanh huyện