Tập trung phòng trừ sâu bệnh bảo vệ lúa xuân

Thứ năm, 02/05/2024 591 lượt xem

Hiện nay, lúa vụ xuân trên địa bàn huyện đang trong giai đoạn phân hóa đòng. Qua kiểm tra đồng ruộng, một số đối tượng sâu bệnh đang phát sinh gây hại trên các giống lúa, cụ thể: Sâu cuốn lá nhỏ lứa 2, mật độ trung bình 5-7 con/m2, nơi cao 10-15 con/m2, cá biệt có diện tích từ 30-50 con/m2; Rầy nâu, rầy lưng trắng lứa 1 cũng đang gây hại rải rác, mật độ rầy trên đồng ruộng phổ biến từ 500-700 con/m2, nơi cao từ 800-1.000 con/m2;  Bệnh đạo ôn lá gây hại cục bộ và gây hại nặng ở những ruộng xanh tốt, bón thừa đạm và các giống nhiễm như: Nếp Mỹ, Đài Thơm 8, LT2, Nếp Hương, TBR255 bên cạnh đó chuột, bệnh khô vằn tiếp tục gây hại trên các trà lúa, bệnh lùn sọc đen xuất hiện và gây hại rải rác, bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn hại cục bộ. Dự báo trong thời gian tới, các đối tượng dịch hại tiếp tục phát sinh, phát triển và gây hại ảnh hướng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của lúa.

Tăng cường kiểm tra đồng ruộng, đánh giá tình hình sâu bệnh hại lúa Đông xuân để hướng dẫn nông dân phòng trừ kịp thời khi tới ngưỡng.

Trước tình hình trên, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, các cơ quan chuyên môn, các HTX nông nghiệp trên địa bàn đã và đang tập trung cử cán bộ kỹ thuật kiểm tra đồng ruộng, phân rõ các trà lúa, đánh giá mật độ sâu bệnh để tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân phun phòng trừ kịp thời khi tới ngưỡng, thực hiện phương châm “4 đúng” đảm bảo an toàn, hiệu quả, tránh phun thuốc bảo vệ thực vật tràn lan, gây ô nhiễm môi trường.

Cùng với việc tập trung phun phòng trừ các đối tượng sâu bệnh hại lúa xuân, các địa phương, các HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện chú trọng thực hiện điều tiết nước hợp lý, đảm bảo đủ nước cho cây lúa làm đòng và phục vụ công tác phòng trừ sâu bệnh.  Đồng thời, hướng dẫn nông dân bón phân cân đối, đúng kỹ thuật, tạo điều kiện cho cây lúa khoẻ nhằm tăng khả năng chống chịu các đối tượng dịch hại.

Phóng viên