Tập huấn sử dụng chữ ký số và chứng thư số cho các cơ quan, đơn vị

Thứ ba, 14/05/2019 304 lượt xem

Sáng 14/5, tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện, UBND huyện phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh, VNPT Ninh Bình tổ chức tập huấn hướng dẫn quản lý sử dụng chữ ký số, chứng thư số cho 153 đại biểu là lãnh đạo HĐND&UBND, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện; cán bộ, công chức quản lý chứng thư số thuộc các cơ quan đơn vị; quản trị mạng của UBND huyện (Văn phòng HĐND&UBND huyện), Chủ tịch, Phó chủ tịch, cán bộ, công chức quản lý chứng thư số thuộc các xã, thị trấn của huyện. Đồng chí Hoàng Văn Phương – Phó chủ tịch UBND huyện dự, khai mạc lớp tập huấn.

Quang cảnh lớp tập huấn

Khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Hoàng Văn Phương – Phó chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn huyện được triển khai đồng bộ từng bước đáp ứng nhu cầu công nghệ thông tin thời đại công nghệ 4.0. Nhiều văn bản điện tử đã được gửi, nhận, giải quyết công việc trên mạng, góp phần đổi mới phương thức hoạt động, lề lối làm việc theo hướng hiện đại, thiết thực, phục vụ kịp thời sự chỉ đạo của các ngành, địa phương trong huyện.

Tuy nhiên so với yêu cầu thực tế, việc ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính trong cơ quan nhà nước trên địa bàn huyện còn nhiều hạn chế. Hầu hết văn bản vẫn sử dụng chữ ký truyền thống, sau đó được số hóa và gửi trên mạng. Do đó, văn bản điện tử hiện nay thiếu tính pháp lý, không đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin. Chính vì vậy, việc triển khai sử dụng chữ ký số là cần thiết, để các tổ chức, cá nhân trong các cơ quan hành chính Nhà nước có kiến thức tổng quan về chữ ký số và chứng thực chữ ký số chuyên dùng.

Tại lớp tập huấn các đại biểu được giới thiệu khái quát thông tin và hướng dẫn cụ thể việc cung cấp, quản lý và sử dụng chữ ký số, chứng thư số để xác thực thông tin nhằm bảo mật và an toàn thông tin trong các giao dịch điện tử của cơ quan Nhà nước trên địa bàn huyện, đồng thời được hướng dẫn cài đặt, sử dụng chữ ký số.

Tin, ảnh: Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện