Thứ năm, 18/04/2024

Tập huấn Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết

Thứ năm, 08/09/2022 485 lượt xem

Sáng ngày 08/9, UBND huyện tổ chức hội nghị tập huấn chuyên sâu Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết. Dự điểm cầu UBND huyện tại Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh huyện có đồng chí Thượng tá Đỗ Vĩnh Thăng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh; đồng chí Đỗ Thị Nga, PCT HĐND huyện; đồng chí Trần Anh Khiêm, PCT UBND huyện. Cùng dự có lãnh đạo các cơ quan, phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện, báo cáo viên pháp luật cấp huyện; cán bộ Đồn Biên phòng Kim Sơn, Hải đội 2 Bộ đội Biên phòng tỉnh, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

Các đại biểu dự hội nghị tập huấn

Quang cảnh điểm cầu UBND huyện tại Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh

Tại điểm cầu trực tuyến 25 xã, thị trấn có đại biểu lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã, thị trấn; Trưởng các ban, ngành đoàn thể, Bí thư chi bộ, Khối trưởng, Tổ trưởng dân phố, Trưởng các xóm.

Luật Biên phòng Việt Nam được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 10, ngày 11/11/2020 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2022 gồm 6 chương 36 điều. Trên cơ sở các điều khoản Luật Biên phòng Việt Nam, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chủ trì xây dựng và tham mưu cho chính phủ, Bộ Quốc phòng ban hành 2 Nghị định và 2 Tphông tư quy định chi tiết. Đây là văn bản pháp lý quan trọng, thể chế đầy đủ các quan điểm, tư tưởng của Đảng về bảo vệ Tổ quốc, về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia khu vực biên giới.

Tại hội nghị, các báo cáo viên của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh truyền đạt 2 chuyên đề về nội dung cơ bản của Luật Biên phòng Việt Nam và nội dung cơ bản của các văn bản quy định chi tiết một số điều Luật Biên phòng Việt Nam gồm: Nghị định 106/2021/NĐ-CP ngày 06/12/2021 quy định chi tiết về một số điều của Luật Biên phòng Việt Nam; Nghị định 02/2021/NĐ-CP ngày 02/12/2021 quy định quản lý, sử dụng và danh mục các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của BĐBP; Thông tư số 02/2022/TT-BQP ngày 07/1/2022 quy định nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng trong quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, khu vực biên giới; phối hợp giữa BDDBP và các lực lượng thuộc BQP trong thực thi nhiệm vụ biên phòng; Thông tư số 163/2021/TT-BQP ngày 14/12/2021 quy định hình thức quản lý, bảo vệ biên giới thường xuyên và quản lý, bảo vệ biên giới tăng cường của BĐBP.

Hội nghị tập huấn chuyên sâu Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết được truyền trực tuyến đến 25 điểm cầu các xã, thị trấn trên địa bàn huyện

Thông qua tập huấn nhằm tuyên truyền, phổ biến Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết đảm bảo hiệu quả, phù hợp với từng đối tượng, từng địa bàn. Đồng thời, tạo sự chuyển biến về nhận thức, ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên, Nhân dân và cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện. Nâng cao kiến thức, kỹ năng phổ biến giáo dục pháp luật, đáp ứng yêu cầu bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Nguyễn Chinh