Tập huấn diễn tập chiến đấu cấp xã trong khu vực phòng thủ năm 2023

Thứ ba, 30/05/2023 1030 lượt xem

Sáng 30/5, tại Hội trường Nhà văn hoá xã Định Hóa, Ban Tổ chức diễn tập huyện tổ chức tập huấn diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ năm 2023. Dự lớp tập huấn có các đồng chí trong Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức diễn tập huyện và Ban Tổ chức, cán bộ tham gia diễn tập khu vực phòng thủ các xã: Thượng Kiệm, Tân Thành, Định Hóa, Văn Hải và Kim Tân

Các đại biểu dự lớp tập huấn

Trong thời gian 1/2 ngày, lớp tập huấn được các cán bộ, giảng viên của Ban Chỉ huy Quân sự huyện - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo giới thiệu một số nội dung chính về: Tổ chức, phương pháp diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2023; Phổ biến, triển khai một số văn bản cấp xã về diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ năm 2023.

Quang cảnh lớp tập huấn

Nội dung diễn tập gồm 3 giai đoạn: (Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái SSCĐ, chuyển hoạt động của địa phương vào các tình trạng Quốc phòng; Tổ chức chuẩn bị chiến đấu; Thực hành chiến đấu). Yêu cầu diễn tập phải thiết thực, sát với tình hình thực tế của địa phương, từng tình huống phải sát với thực tế chiến đấu; bảo đảm sự đoàn kết thống nhất cao, an toàn, tiết kiệm. Dự kiến thời gian diễn tập từ ngày 22-23/6/2023. Diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ là hình thức huấn luyện tổng hợp cao nhất và toàn diện cho hệ thống chính trị ở cấp xã; vận hành theo cơ chế cấp ủy Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, Ban CHQS chủ trì phối hợp với Công an, Ủy ban MTTQ, các ngành, đoàn thể tham mưu thực hiện nhằm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần phát triển kinh tế, tăng cường quốc phòng an ninh, chủ động ngăn ngừa, xử lý có hiệu quả các tình huống phát sinh từ cơ sở; chuẩn bị tiềm lực ở cấp xã, tạo thế và lực cho các lực lượng hoạt động phối hợp giữ vững địa bàn trong khu vực phòng thủ khi có chiến tranh.

Thông qua lớp tập huấn nhằm bồi dưỡng cho cán bộ, khung diễn tập nắm được những nguyên tắc, lý luận cơ bản, thứ tự, nội dung, phương pháp tiến hành trong các giai đoạn diễn tập làm cơ sở để chuẩn bị nội dung, xây dựng hệ thống văn kiện, luyện tập và thực hành diễn tập. Bảo đảm tổ chức cuộc diễn tập chiến đấu xã trong khu vực phòng thủ năm 2023 thành công tốt đẹp, đạt kết quả cao.

Nguyễn Chinh