Tập huấn công tác quản lý Trung tâm học tập cộng đồng năm 2021, thực hiện Chuyên đề cấp tỉnh về Quy trình sản xuất giống và nuôi tôm chất lượng cao

Thứ sáu, 23/04/2021 296 lượt xem

Sáng 22/4, tại nhà Văn hóa xã Kim Hải, Hội Khuyến học phối hợp với Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện thực hiện tổ chức tập huấn công tác quản lý Trung tâm học tập cộng đồng năm 2021; thực hiện Chuyên đề cấp tỉnh về Quy trình sản xuất giống và nuôi tôm chất lượng cao. Dự hội nghị có Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh; Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh; đồng chí Nguyễn Cao Sơn – PCT UBND huyện; Giám đốc trung tâm học tập cộng đồng, Chủ tịch hội Khuyến học các xã, thị trấn và 80 đại diện hộ nuôi trông thủy sản xã Kim Hải.

Đại biểu dự Hội nghị

Hội nghị được tập huấn nội dung xoay quanh các vấn đề: Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ cụ thể đối với Trung tâm học tập cộng đồng, phương pháp tổ chức thực hiện; chuyên đề nâng cao năng lực quản lý hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng với các cơ sở pháp lý cho hoạt động của mỗi Trung tâm học tập cộng đồng, hoạt động quản lý hồ sơ, sổ sách, các hoạt động chính của trung tâm cũng như vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo Trung tâm học tập cộng đồng và một số kỹ năng, phương pháp trong tổ chức các hoạt động tại Trung tâm học tập cộng đồng.

Quang cảnh buổi tập huấn

Bên cạnh đó, Hội nghị được nghe báo cáo kết quả hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng xã Kim Hải trong việc bồi dưỡng nâng cao trình độ, áp dụng, chuyển giao khoa học kỹ thuật, năng lực học tập suốt đời của người dân. Những năm qua, Trung tâm học tập cộng đồng xã Kim Hải đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp với các ban ngành đoàn thể trên địa bản, cac đơn vị trường học, liên kết với các doanh nghiệp nhằm đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập. Năm 2020, Trung tâm học tập cộng đồng đã mở 13 lớp về chuyển giao KHKT nuôi trồng thủy sản, công tác dân số kế hoạch hóa gia đình, tuyên truyển biển đạo, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường với 1.098 lượt người tham dự. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm học tập cộng đồng đã mở 3 lơp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho 350 lượt người tham dự;

Về kết quả thực hiện Chuyên đề cấp tỉnh của Trung tâm học tập cộng đồng xã Kim Hải về Quy trình sản xuất giống và nuôi tôm chất lượng cao. Hiện trên địa bàn có 304,8ha nuôi trồng thủy sản, trong đó diện tích nuôi tôm sú là 218ha, tôm thẻ 71,28ha, nuôi ngao, hàu đẻ 15ha. Năm 2020 sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 265 tấn; rau câu 253 tấn đạt 98% kê hoạch và sản xuất được 9 tỷ con ngao, hàu giống. Nuôi trồng thủy sản theo hướng công nghiệp kết hợp với sử dụng các chế phẩm sinh học cho thu nhập cao, ổn định, nhiều hộ cho lợi nhuận từ 1-2 tỷ đồng/ha/năm. Do vậy, việc nuôi trồng thủy sản trên địa bàn đã đóng góp một vai trò quan trọng, góp phần nâng cao thu nhập kinh tế, cải thiện đời sống người dân để họ làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương mình.

Tại lớp tập huấn các học viên cũng được nghe các thông tin về quy trình sản xuất giống tôm thẻ chân trắng chất lượng cao và giải pháp nuôi tôm thương phẩm công nghệ cao; cách nhận biết, phòng, chống dịch, bệnh trong quy trình sản xuất giống và nuôi tôm chất lượng cao, đi thăm quan, trải nghiệm một số mô hình thủy hải sản trên địa bàn.

Nguyễn Hiền