Tăng cường chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các đại biểu HĐND huyện thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm người đại biểu dân cử

Thứ năm, 19/04/2018 135 lượt xem
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND huyện đã được bầu đủ số lượng theo đúng cơ cấu, thành phần dự kiến với 39 đại biểu, trong đó đại biểu nữ 11 người, đạt 28,2% tổng số đại biểu; đại biểu tuổi trẻ là 6 người, đạt 15,4%; đại biểu ngoài đảng 02, đạt 5,1%; đại biểu tái cử 13, đạt 33,3%; đại biểu có trình độ chuyên môn đại học, sau đại học là 35 đạt 89,7% (trong đó có 01 Tiến sỹ); đại biểu có trình độ chính trị cao cấp, cử nhân 16, đạt 41,03%.

Ngay đầu nhiệm kỳ, các đại biểu HĐND huyện đã được tham dự lớp bồi dưỡng kiến thức dành cho các đại biểu HĐND cấp huyện do Sở Nội vụ tổ chức. Hoạt động của các đại biểu bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, hiệu quả hoạt động của một số đại biểu HĐND huyện, các Tổ đại biểu HĐND huyện có lúc chưa rõ nét, nhất là thời gian hoạt động giữa 2 kỳ họp; việc tổ chức cho các đại biểuHĐND huyện tham gia tiếp công dân tại nơi tiếp công dân của các xã, thị trấn mà đại biểu ứng cử thực hiện còn chậm.

Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Nghị quyết số 759/2014/UBTVQH13 ngày 15/5/2014 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Quy định chi tiết về hoạt động tiếp công dân của các cơ quan của Quốc hội, đại biểu Quốc hội, HĐND và đại biểu HĐND các cấp; các Quy chế làm việc của HĐND huyện, Thường trực HĐND huyện; để các đại biểu HĐND huyện thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của người đại biểu dân cử, Thường trực HĐND huyện đã ban hành các văn bản: Văn bản số 03/HĐND ngày 23/2/2017 về việc thực hiện Quy chế tiếp công dân của Thường trực HĐND huyện, đại biểu HĐND huyện khóa XIX; văn bản số 07/HĐND ngày  03/4/2017 về việc phối hợp tổ chức cho các đại biểu HĐND huyện tiếp công dân tại nơi tiếp công dân của các xã, thị trấn; văn bản số 08/HĐND ngày 11/4/2017 về phản ánh, giải quyết ý kiến, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri.

Theo đó, Thường trực HĐND huyện đã chỉ đạo các Tổ đại biểu HĐND huyện thực hiện việc xây dựng lịch tiếp công dân theo hướng mỗi đại biểu tiếp công dân tối thiểu mỗi quý một lần tại nơi tiếp công dân của xã, thị trấn nơi đại biểu ứng cử. Thường trực HĐND huyện đã thông báo lịch tiếp công dân của các đại biểu tới Thường trực HĐND các xã, thị trấn, đồng thời đề nghị Thường trực HĐND các xã phối hợp tổ chức và tạo điều kiện cho các đại biểu HĐND huyện tiếp công dân tại địa phương. Bên cạnh đó, Thường trực HĐND huyện đã đề nghị các vị đại biểu HĐND huyện chủ động liên hệ với cử tri ở các xã, thị trấn thuộc đơn vị bầu cử ra mình, tăng cường đi thực tế ở cơ sở để kịp thời nắm bắt được những nguyện vọng, kiến nghị của cử tri, phát hiện những vấn đề bức xúc, những việc làm có biểu hiện đi ngược lại quyền và lợi ích hợp pháp của cử tri, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, báo cáo về Thường trực HĐND huyện và dành thời gian tham gia giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho cơ sở những vấn đề thuộc lĩnh vực chuyên môn được giao phụ trách. Thường trực HĐND huyện đã nhấn mạnh nội dung trên là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá kết quả hoạt động, trách nhiệm của người đại biểu.

Tin tưởng rằng với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Thường trực HĐND huyện và sự trách nhiệm, nhiệt huyết của bản thân các đại biểu, hoạt động đại biểu của các vị đại biểu HĐND huyện trong thời gian tới sẽ được thể hiện rõ hiệu quả hơn, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của người đại biểu dân cử.
Lê Lụa – Phó Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội